การเลือกซื้อเนื้อหมูให้ถูกหลักอนามัยและทำเมนูให้อร่อยติดใจ

Big C > สุขภาพ > การเลือกซื้อเนื้อหมูให้ถูกหลักอนามัยและทำเมนูให้อร่อยติดใจ

10 ทริคการเลือกซื้อเนื้อหมู ให้ถูกหลักอนามัย

เนื้อหมู แทบจะเป็นอาหารหลักของใครหลายๆคนในทุกมื้ออาหาร เเละเนื้อหมูเเต่ละส่วนยังทำเมนูได้อร่อยไม่เหมือนกันด้วย แต่ช่วงที่ผ่านมาหลายๆ คนคงได้ยินข่าวโรคหรืออาการที่เกี่ยวกับการบริโภคหมู อย่างโรคไข้หูดับ ที่เกิดจากการทานหมูไม่สุก เเละ ต้องสัมผัสกับเนื้อหมูป่วย ทำให้เกิดเป็นอันตราย เรียกได้ว่า เป็นภัยเล็กๆที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับ คนทำครัว หรือแม้กระทั่ง คนที่บริโภคเนื้อหมูก็ตาม

ดังนั้นการเลือกซื้อเนื้อหมูที่ถูกหลักอนามัย เนื้อหมูสด เเละสะอาด จึงเป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้ เพื่อใส่ใจคนรอบข้าง วันนี้พี่หมีบิ๊กกี้เลยอยากมาแชร์ 10 วิธีการเลือกซื้อเนื้อหมูให้ถูกหลักอนามัยเเละวิธีการเลือกเนื้อหมูแต่ละส่วนให้อร่อยถูกใจ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 

  1. เลือกซื้อเนื้อหมูที่มีชมพูอ่อน ๆ ไขมันสีขาว
  2. เนื้อหมูไม่ควรมีสีแดงสด เพราะมีสารเร่งเนื้อเเดง
  3.  เนื้อไม่ควรมีสีเขียวคล้ำ เเสดงว่าหมูเสีย
  4. เลือกซื้อเนื้อหมูที่กดแล้วไม่บุ๋ม ถ้าเอานิ้วไปกดเเล้วบุ๋มเเสดงว่าหมูนั่้นเป็นหมูเก่า หรือแช่แข็งมานั้นเอง
  5. ผิวของเนื้อหมู ควรจะมันวาว ไม่เกิดพังผืดขึ้น หนังหมูสะอาดเกลี้ยงเกลา หากเป็นมันหมู ก็ต้องขาวใส อีกด้วย
  6. สังเกตว่ามีพยาธิอยู่ในเนื้อหมูหรือไม่ พยาธิในเนื้อหมูจะคล้ายกับเม็ดสาคู เเทรกอยู่ตามเนื้อหมู ถ้ามีพยาธิไม่ควรซื้อมารับประทาน
  7. เมื่อซื้อมาประกอบอาหารเเล้วควรปรุงให้สุด ให้เนื้อเป็นสีขาว ไม่หลงเหลือความเเดงของเนื้อหมูสดอยู่ 
  8. สำหรับการเลือกซื้อซี่โครงหมู เนื้อจะต้องไม่ติดกันเกินไป
  9. ดมกลิ่นเเล้ว กลิ่นต้องไม่แรง หรือ เหม็นหืน
  10. เมื่อซื้อเนิื้อหมูมาเเล้ว ควรเก็บลงกล่องพลาสติก เเละเเช่ช่องแข็ง เพื่อคงความสดใหม่ เเต่หากเก็บไว้นานเกิน จะทำให้รสชาติหมูเปลี่ยนไป

วิธีการเลือกเนื้อหมูให้เหมาะกับอาหารที่จะทำ 

สันในหมู

เนื้อสันใน อยู่ส่วนที่ติดกับซี่โครงด้านใน มีลักษณะเป็นเส้นยาวๆ ไม่มีมันแทรก ความพิเศษของเจ้าสันในหมูคือ มีความนุ่ม ละมุน เนื้อไม่หยาบกระด้าง เนื้อส่วนนี้ทำอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเอาไปต้ม เอาไปผัด เเกง หรือทอดก็ได้ ทริคของความอร่อย คือ ควรหั่นเนื้อไปตามแนวเนื้อ ชิ้นไม่หนาเเละบางเกิน นอกจากนี้เวลาปรุงเนื้อสันใน ต้องปรุบไม่นานเกินไป เพราะเนื้อมีความนิ่ม อยู่เเล้ว

เมนูเเนะนำ จากสันในหมู

สเต็กไก่ราดซอสตามชอบ
หมูสันในทอดน้ำปลา
หมูสันในอบ
แซนวิชด์เนื้อหมู

เนื้อหมูสันนอก

เนื้อหมูสันนอกนี้จะติดมันนิด ๆ อยู่บริเวณรอบนอกโซนหัวไหล่หมูไปจนถึงส่วนสะโพก เนื้อนุ่มปานกลาง มีความพอดี ไม่นุ่มเเละเหนียวจนเกินไป เนื้อส่วนนี้นำไป ทอด ย่าง หรือ ปิ้งได้ดี เหมาะกับทำสเต็กเลยทีเดียว ทริคสำหรับความอร่อย คือ การปรุงรสหมูก่อนในไปทำอาหาร จะได้รสชาติที่ดีเลยทีเดียว

เมนูเเนะนำ จากเนื้อหมูสันนอก
หมูสันนอกย่างจิ้มแจ่ว
สเต็กหมูสันนอกกระเทียมพริกไทย
หมูทอดนมสด
หมูสันนอกอบน้ำผึ้ง

เนื้อหมูสันคอ 

เนื้อหมูสันคอนี้อยู่บริเวณด้านบนถัดจากหัวหมู ความเเตกต่างขอเนื้อส่วนนี้คือ จะมีมันเเทรกอยู่ตามเนื้อค่อนข้างเยอะ เเละมีสีเข้ม สายมันหมูเลิฟเวอร์ว่ากันว่าเนื้อส่วนนี้อร่อยที่สุด สามารถนำไปทำเมนูได้หลากหลาย ทั้งทอด ผัด ย่าง อบ หรือต้ม เเละไม่จำเป็นต้องปรุงรสก็อร่อยเเล้ว 

เมนูแนะนำจากเนื้อสันคอหมู
คอหมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว
ยำคอหมูทอด
คอหมูทอดกระเทียม

เนื้อหมูสามชั้น 

เนื้อหมูบริเวณท้อง มีทั้งชนเนื้อ และไขมัน เบคอนเลิฟเวอร์ถูกใจสิ่งนี้เลย สามารถนำทำเป็นเบคอน หรือหมูกรอบ มาทำเมนูได้หลากหลายทอด ปิ้ง ย่าง ต้ม ก็อร่อยสุดๆ ตอนเลือกซื้อเนื้อหมูสามชั้น ควรเลือกชิ้นที่มีทั้งเนื้อเเละมัน สลับเเทรกกัน เเละเนื้อต้องมีความมันวาว ไม่มีพังผืด

เมนูแนะนำจากเนื้อหมูสามชั้น
หมูสามชั้นทอดน้ำปลา
หมูสามชั้นทอดพริกเกลือ
เบคอนผัดเนย เบคอนพันเห็ดเข็มทองย่าง 
หมูกรอบทอด น้ำจิ้มแจ่ว 

ซี่โครงหมู

หมูส่วนซีโครง เป็นส่วนกระดูกที่มีเนื้อติดอยู่น้อย มาจากเเผงกระดูกบริเวณข้างลำตัว และซี่โครงอ่อน ส่วนใหญ่นิยมนำมาต้มซุป เพื่อเพิ่มความกลมกล่อม เเละหอมหวาน นอกจากนี้ยังนำมาทอด อบ ได้อีกด้วย ถ้าต้มซี่โครงหมูในระยะเวลาที่นานพอก็จะทำเนื้อนุ่มเลยทีเดียว 

เมนูเเนะนำ
ซี่โครงหมูอบบาร์บีคิว
ซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไท
ซี่โครงหมูผัดตะไคร้

อยากทำเมนูหมูเมื่อไหร่   คิดถึง “เนื้อหมูบิ๊กซี” ผ่านการรับรอง ปศุสัตว์ OK 

“เนื้อหมูบิ๊กซี”มีตราสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK หมายความว่า เป็นเนื้อหมูที่เข้าร่วมโครงการเนื้อสัตว์ปลอดภัย ใส่ใจ่ผู้บริโภค

ปศุสัตว์ ok คือ การรับรองสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ โดยเนื้อสัตว์ที่นำมาขายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองว่าผ่านการผลิตที่ได้มาตรฐาน ดังนี้ 

  1. ฟาร์มสัตว์ได้มาตรฐาน (GAP)
  2. ปลอดภัยจากสารตกค้าง
  3. เนื้อหมูมาจากโรงฆ่าสัตว์ที่ถูกกฎหมาย
  4. สถานที่จัดจำหน่ายถูกสุขลักษณะ 
  5. สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ 

ปศุสัตว์ OK นอกจากจะรองรับเนื้อหมูเเล้ว ยังรองรับ ไก่ เป็ด โค ไข่ไก่ ไข่เป็น ไข่นกกะทา สามารถหาได้ที่บิ๊กซี เเละแน่นอนว่า ลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่าเนื้อหมูในบิ๊กซี จะปลอดภัย ได้มาตรฐาน ลดความกังวลในการทำเมนูหมู เเละ การทานเนื้อหมู ได้เป็นอย่างดี

เนื้อหมูที่บิ๊กซี ดีอย่างไร

  • เนื้อหมูที่บิ๊กซี สดสะอาด ปลอดภัย ตรวจสอบสารพิษเเละยาปฏิชีวนะตกค้าง ไม่ใช้สารเร่งเนื้อแดง หรือ สารเร่งการเจริญเติบโต
  • คัดสายพันธุ์ดี ควบคุมคุณภาพทุกขั้นตอน
  • ตรวจสอบแหล่งที่มา สามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงเเหล่งที่มาของสินค้าได้

เเละอย่าลืมว่า จะเลือกซื้อเนื้อหมู หรือสินค้าปศุสัตว์อื่นๆ ให้ปลอดภัย เเต่ได้คุณภาพ ต้องมองหาสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK เท่านั้น 

หาซื้อได้แล้ววันนี้ ที่บิ๊กซี ทุกสาขา

แชร์เรื่องราว