8 เมนู ขนมวันคริสต์มาส อร่อยน่าทำตาม ปาร์ตี้นี้ห้ามพลาด

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > 8 เมนู ขนมวันคริสต์มาส อร่อยน่าทำตาม ปาร์ตี้นี้ห้ามพลาด

ต้อนรับเดือนสุดท้ายของปี มาเตรียมทำ ขนมวันคริสต์มาส กัน บรรยากาศหนาวๆฟิินๆเเบบนี้มาซ้อมจัดปาร์ตี้คริสต์มาสกันซักหน่อย

มาทำเมนู ขนมวันคริสต์มาส น่าทานๆ สุดตั๊ลล้ากกกกมากินกันเเบบฟินๆ จะทำกินเองก็อร่อย หรือจะทำเป็นของขวัญสุดพิเศษ คนให้ก็เลิฟสุดๆเเน่ๆ จะมีเมนูไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูสูตรไว้ทำตามกันได้เลย

เมนู ขนมวันคริสต์มาส

1. คริสต์มาสสโตลเลน

วัตถุดิบ

ส่วนผสมที่ต้องหมักไว้ข้ามคืน

  • ผลไม้รวม 400 กรัม
  • เหล้ารัม 120 กรัม

นำมาผสมให้เข้ากันเเละปิดฝาใส่กล่องไว้

ส่วนผสมสปันจ์

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม
  • นมอุ่น 120 กรัม
  • ยีสต์ 1 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมแป้งโดว์

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 260 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • นมเย็นๆ 90 กรัม
  • แป้งอัลมอนด์ 70 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • เนยสดแบบเค็ม 110 กรัม
  • ผงลูกจันทร์ 1/2 ช้อนชา
  • ผงอบเชย 1 ช้อนชา
  • วานิลลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมของสปันจ์ โดยผสมของเเห้งทุกอย่างให้เข้ากัน เเละใส่นมลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน เเละ Wrap พักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
  2. เทเเป้งอัลมอนด์ลงไปในส่วนผสมสปันจ์ เเละร่อนแป้งสาลีเเละใส่ของแห้งลงไปทั้งหมด คนให้เข้ากัน ตามด้วยวานิลลา ไข่ไก่เเละนม จากนั้นผสมให้เข้ากัน ปิด Wrap ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
  3. เมื่อครบเวลานำเนยมาเเบ่งใส่ลงไปทีละนิด เเละนวดจนส่วนผสมเข้ากันเนยได้ดี นำมานวดต่อนอกชาม นวดต่อประมาณ 15 นาที
  4. เมื่อครบเวลาเเล้ว ค่อยๆใส่ผลไม้เเห้งที่หมักไว้ข้ามคืนลงไป เเละนวดให้เข้ากันเรื่อยๆ หากแป้งยังเหลวอยู่ในโรยแป้งลงไปเล็กน้อย
  5. เมื่อได้ที่เเล้ว ใส่ชามเเละปิดพักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  6. นำแป้งมาขึ้นรูปป พับ 2 ด้านเข้ามาชนกัน เเละใช้ที่นวดแป้งกดให้แบน จากนั้นใส่ลงในถาดอบที่รองด้วยกระดาษไข ปิดด้วยผ้าขาวบางๆ พักไว้ 30 นาที
  7. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศา ใช้เวลา 50 – 60 นาที
  8. นำขนมออกจากเตา ทาด้วยเนยละลายให้ทั่วขนม โรยด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่งตามใจชอบ เเละวางไว้ให้เย็นสนิท พร้อมเสิร์ฟ

2. คริสต์มาสคัพเค้ก

วัตถุดิบ

  • แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม
  • เนย 100 กรัม
  • นมข้นหวาน 1 ถ้วย
  • นมสด 100 กรัม
  • น้ำตาล 120 กรัม
  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
  • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • เอสพี 15 กรัม
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง

วัตถุดิบสำหรับครีมตกแต่ง

  • เนยจืด 150 กรัม
  • น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 260 กรัม
  • นม 2 ช้อนโต๊ะ
  • สีผสมอาหารสีเขียว (หรือสามารถใช้อะโวคาโดได้)
  • เกล็ดน้ำตาล สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเบกกิ้งโวดาเข้าด้วยกัน เเละตามด้วยใส่ น้ำตาล เกลือ นม ไข่ ลงไป ตีให้เข้ากันอย่างช้าๆ
  2. นำเอสพีมาป้ายที่หัวตะกร้อ เเละตีด้วยความเร็วสูง ใช้เวลาประมาณ 8 นาที เมื่อเอสพีเเละส่วนผสมเข้ากันดีเเล้ว ใส่นมข้นหวานลงไป เเละตีให้เข้ากันอีกครั้ง
  3. นำเนื้อเค้กที่ได้ ใส่ลงถ้วยคัพเค้ก เเละนำเข้าเตาอบด้วยอุณห๓มุิ 170 องศา ไฟบนล่าง เวลา 20 นาที
  4. เตรียมครีมสำหรับตกเเต่ง นำเนยจืด น้ำตาลไอซ์ซื่ง นมสด มาตีให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันเเล้ว ใช้สีผสมอาหารผสมลงไป ค่อยๆผสมเพื่อดูสีให้สวยงาม เเละนำใส่ถุงบีบเพื่อบีบตกเเต่ง
  5. กรณีที่ใช้ครีมตกเเต่งจากสีอโวคาโด ให้นำอะโวคาโดมาคว้านเอาเเต่เนื้อ เเละนำไปปั่นผสมกับนมข้นหวาน เเละนำมาใส่ถุงบีบ
  6. เมื่อคัพเค้กสุกเเล้ว นำออกจากเตาเเละพักให้เย็น นำครีมอะโวคาโดมาบีบให้สวยงาม เเละตกเเต่งด้วยเกล็ดน้ำตาล หรือ ตกเเต่งตามใจชอบ

3. ช็อคโกแลต เอแคลร์

วัตถุดิบ

วัตถุดิบทำแป้งเอแคลร์

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม
  • นม 130 กรัม
  • น้ำ 130 กรัม
  • เนยสดรสเค็ม 125 กรัม
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง

วัตถุดิบทำช็อคโกแลตครีม

  • นมสดรสจืด 260 กรัม
  • วิปปิ้งครีม 60 กรัม
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • ไข่แดง 3 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • แป้งข้าวโพด 20 กรัม
  • ดาร์คช็อกโกแลต 70% 90 กรัม

Fondant Chocolate

  • วิปปิ้งครีม 130 กรัม
  • ดาร์กช็อกโกแลต 58% 120 กรัม
  • แอปพริคอต เกรซ 210 กรัม
  1. นำนมสดเเละวิปปิ้งครีม เทลงหม้อเเละตั้งไฟให้ร้อน เตรียมไข่เเดง น้ำตาลทราย เเป้งข้าวโพดนำมาคนให้เข้ากัน เติมกลิ่นวานิลลาลงไป
  2. พักไว้จนนมเริ่มเดือด เเละนำนมเทใส่ลงมาคนในไข่เเดงนิดหน่อย เเละนำส่วมผสมที่เข้ากันเเล้ว เทใส่ลงในหม้อต้มนมอีกครั้ง คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มข้น เเละเเเป้งเริ่มเดือด ปิดไฟยกลง
  3. ใส่ช็อกโกแลต 70% เเละคนให้เข้ากัน และพักไว้
  4. นำส่วยผสมของเหลวแป้งทำเอแคลร์ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง เเละคนให้เข้ากันจนเนยละลาย นำลงจากเตา เเละใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน เเละตั้งไฟ คนต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี เทแป้งใส่ชามผสมรอไว้
  5. ค่อยๆเติมไข่ลงไป เเละคนให้เข้ากัน ใส่ถุงบีบ เเละบีบออกให้เป็นรูปร่างยาวๆ
  6. เมื่อบีบเสร์จดรยด้วยน้ำตาลไอซ๋ซิ่ง เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศา ประมาณ 45 นาที
  7. ทำ Fondant Chocolate เคลือบหน้าเอแคลร์ นำวิปปิ้งครีมลงหม้อ เปิดไฟเเละต้มจนร้อนเล็กน้อย ใส่เกรซลงไป คนจนละลายเข้ากันดี ปิดไฟ
  8. นำช็อกโกแลต 58% ใส่ลงไปคนเข้ากันเเละพักไว้
  9. ไส้ช็อกโกแลตที่พักไว้ นำออกจากตู้เย็น เเละนำมาใส่ถุงบีบ เจาะรูตัวเอแคลร์ไว้เพื่อบีบไส้ช็อกโกแลตเข้าไป
  10. นำเอแคลร์มาจุ่ม Fondant Chocolate เพียงครึ่งเดียว เเละพักไว้ พร้อมเสิร์ฟ

4. เค้กขอนไม้คริสต์มาส

วัตถุดิบ

วัตถุดิบทำเค้ก

1. ไข่ไก่ 8ฟอง
2.แป้งเค้ก 60 กรัม
3. ผงโกโก้ 30 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 150 กรัม
6. กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
7.น้ำตาลทราย 100+100 กรัม
8. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
9.วิปปิ้งครีม 480 กรัม
10. มาสคาร์โปน 240 กรัม
11. กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
12. น้ำตาลทราย 80 กรัม

วัตถุดิบทำครีมช็อกโกแลต
1. วิปปิ้งครีม 500 กรัม
2. ช็อกโกแลตคอมพาวด์ 200 กรัม
3. ผงโกโก้ 20 กรัม

วัตถุดิบตกแต่งหน้าเค้ก
1. แคนเบอรี่คลุกน้ำตาล
2. เมอร์แรง
3. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
4. โรสแมรี่

วิธีทำ

1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาใช้ไฟบนล่างเตรียมถาดอบรองกระดาษไข
2. นำไข่แดงและไข่ขาวแยกกันให้เรียบร้อยและตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้ฟู
3. นำแป้งโกโก้และผงฟูมาร่อนลงไป ในไข่แดงที่ ไว้และใส่วันนี้ลาลงไปคนให้เข้ากัน
4. นำไข่ขาวและครีมอ๊อฟทาถ้ามาตีให้กับน้ำตาล จนตั้งยอดอ่อนหลังจากนั้นตะล่อมให้เข้ากัน
5. นำทุกอย่างใส่ลงอบและเกลียให้เรียบหนาประมาณ 1 เซนติเมตรจากนั้นนำเข้าเตาอบประมาณ 12 นาที
6. เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตาอบและโรยน้ำตาลไอซิ่งบนเค้กให้ทั่วและหลังจากนั้นม้วนเค้กให้เป็นแท่งกลมพักไว้ให้เย็น
7. ตีมัสคาร์โปนกับครีมน้ำตาลทรายและกลิ่นวานิลลาให้เข้ากันและหลังจากนั้นนำมาปาดลงบนตัวเค้ก ม้วนเค้กให้เป็นลักษณะของขอนไม้
8. ตั้งไฟให้ร้อนนำครีม 50 กรัมเทใส่ลงในช็อกโกแลตและใส่ผงโกโก้ลงไป คนให้เข้ากัน และตีวิปปิ้งครีมที่เหลือให้ขึ้นฟู จากนั้นนำมาผสมกัน
9. นำส่วนช็อกโกแลตมาปาดลงบนเค้กอ่ะใช้ส้อมวาดลายสวยงามเหมือนขอนไม้จากนั้นตกแต่งด้วยการโรสแมรี่แครนเบอรี่คุกน้ำตาลและเมอร์แรงก์ จากนั้นโรยด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่งพร้อมเสิร์ฟ

5. บริติช คริสต์มาสพุดดิ้ง

วัตถุดิบ

  • ลูกเกด 500 กรัม
  • องุ่นแห้ง 185 กรัม
  • mixed peel 150 กรัม
  • Suet หรือไขมันวัว 250 กรัม
  • เเป้ง 100 กรัม
  • เกล็ดขนมปัง 250 กรัม
  • น้ำตาลทราย 200 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำ

  1. ใส่ส่วนผสมเเห้งทั้งหมดลงไปในชาม เเละตามด้วยตอกไข่ใส่ลงไป เเละตามด้วยส่วนผสมที่เป็นของเหลว จากนั้นคนทุกอย่างให้เข้ากัน
  2. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบ ตัดกระดาษให้เป็นแบบวงกลม เเละวางไว้บนพุดดิ้ง
  3. นำถาดขนมที่เตรียมไว้วางลงบนหม้อ จากนั้นเติมน้ำลงหม้อ 3/4 ของความสูงของพุดดิ้ง ใช้ฟอยส์ครอบพุดดิ้งเเละปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง เพื่อให้พุดดิ้งนุ่มเด้ง หากน้ำระเหยสามารถเติมลงหม้อได้เลย
  4. เมื่อครบชั่วโมงเเล้ว นำมาวางทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง เเละนำพลาสติกมา Wrap ไว้ เเละเก็บไว้ในที่เเห้งเบ็น เพื่อรอรับประทานได้เลย สามารถรับประทานกับซอสครีมต่างๆได้ตามใจชอบ

6. คุกกี้ขนมปังขิง

วัตถุดิบ

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1  ถ้วยครึ่ง
  • ผงฟู 3/4 ช้อนชา 
  • โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา
  • ไข่ไก่
  • เกลือป่น
  • ผงโกโก้
  • เนยสด
  • น้ำตาลทรายแดง 
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ผงขิง
  • อบเชยป่น
  • กานพลูป่น 
  1. เริ่มจากผสม แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1  ถ้วยครึ่ง ผงฟู 3/4 ช้อนชา  โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา   ผสมทั้งหมดเข้าด้วยจากนั้นให้ตีเนยสด น้ำตาลทรายแดง ไข่ไก่ ผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ ตีให้เข้ากันก่อนจะนำไปผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ ตีจนเป็นเนื้อแป้งเดียวกันกลายเป็นแป้งโด ห่อด้วยพลาสติกใสแล้วแช่ตู้เย็นพักไว้ 
  2. รีดแป้งโดให้บาง จากนั้นให้เอาพิมพ์รูปคน รูปสัตว์ต่างๆ มากดทับแป้งโด ใช้มีดตัดออกมา วางในถาดที่ปูด้วยกระดาษไข นำไปอบที่ อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 10 นาที จากนั้นรอให้เย็นก่อนจะแซะออกจากถาด
  3. ทำการตกแกต่งหน้าคุกกี้ด้วยการใส่ครีมลงในกรวย บีบตกแต่งใบหน้าให้มีหน้าตาน่ารักในแบบที่ชอบ โรยผงน้ำตาลไอซิ่งเพื่อให้ได้ธีมหิมะแบบคริสต์ 

7. พาเนตโทเน่

วัตถุดิบ

วัตถุดิบแป้งเชื้อ

  • แป้งอเนกประสงค์ 220 กรัม
  • นมสด 130 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
  • ยีสต์ 1 ช้อนชา

    วัตถุดิบแป้งโดว์
  • แป้งเชื้อทั้งหมด
  • แป้งอเนกประสงค์ 220 กรัม
  • ไข่เเดง 130 กรัม
  • ยีสต์ 15 กรัม
  • นมสด 60 กรัม
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • เนยจืด 160 กรัม
  • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
  • กลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา
  • กลิ่นเลม่อน 1/2 ช้อนชา
  • เปลือกส้มเชื่อม 130 กรัม
  • ลูกเกด 80 กรัม

วิธีทำ

1.ผสมแป้งเชื้อ นำวัตถุดิบเเป้งเชื้อมาผสมให้เข้ากัน ปิดภาชนะหมักไว้ 12 – 14 ชั่วโมง
2. นำส่วมผลมทุกอย่างยกเว้นเนยสดในอ่างผสม เเละนวดจนกว่าจะเนียน เเละนำเนยมาใส่ นวดให้แป้งเข้ากัน ใส่ลูกเกดเเละผิวส้มเชื่อม นวดให้เข้ากันอีกครั้ง จนเป็นก้อนกลม
3. พักแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า ทาด้วยเนยสด ใช้กรรไกรตัดเป็นรูปกากบาท จากนั้นนำเข้าเตาอบ 180 องศา ประมาณ 40 – 45 นาที (ใส่พิมพ์ขนาด 10 ซม. สูง 9.5 ซม.)
4. เมื่อสุกเเล้วนำออกมาวางบนตะแกรงเเละพักไว้ให้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง เเละตัดแบ่ง

8. คริสต์มาสทาร์ต

วัตถุดิบ

วัตถุดิบแป้งทาร์ต

  • เนยจืด 100 กรัม
  • น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 50 กรัม
  • เกลือป่น 2 กรัม
  • ไข่ไก่ 30 กรัม
  • แป้งเค้ก 170 กรัม

วัตถุดิบทำครีม

  • วิปปิ้งครีม
  • น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
  • สีผสมอาหาร
  • เนยจืด

วิธีทำแป้งทาร์ต

  1. ตีเนยให้เข้ากับน้ำตาลไอซ์ซิ่งเเละเกลือ ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเนียนเป็นเนื้อครีม เเละใส่ไข่ลงไป ตีจนเนียน จากนั้นใส่แป้งเค้กลงไป เเละตีด้วยความเร็วต่ำ จนเป็นไม่เป็นผงแป้ง
  2. นำแป้งออกมาแร็ป เเละแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง หรือแช่ช่องแข็ง 1 ชั่วโมง
  3. ทำแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ เเละใน่ลงพิมพ์ขนาด 3 นิ้ว นำส้อมจิ้มที่ฐานแป้งให้ทั่ว นำข้าวสารมาห่อเเละถ่วงแป้งทาร์ตไว้ไม่ให้แป้งฟูขึ้นขนาดอบ
  4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา 20 นาที จนแป้งมีสีเข้มขึ้น เเละยกออกจากเตา พักไว้

วิธีทำครีม

  1. ตัวครีมสีขาวใช้ วิปปิ้งครีมตีกับเนยเเละน้ำตาลไอซ์ซิ่ง ใส่ถุงบีบ นำมาบีบลงในทาร์ต
  2. ตัวครีมสีเขียว ใช้วิปปิ้งครีมตีกับเนยเเละน้ำตาลไอซ์ซิ่ง เเละผสมสีผสมอาหารลงไป ใส่ถุงบีบ นำมาบีบลงในทาร์ต
  3. ตกเเต่งด้วยเกล็ดน้ำตาล รูปต่างๆ ตามใจชอบ

พร้อมทำเมนู ขนมวันคริสต์มาส กันเเล้ว อย่าลืมไปซื้อวัตถุดิบ ราคาประหยัดกันได้ที่บิ๊กซี มีให้เลือกครบทุกอย่างที่ต้องการจ้า หรือจะสั่งออนไลน์ ทางนี้เลย ? https://bit.ly/3Dkknyw

สายตี้เตรียมเเท็กเพื่อนมาทำเมนูอร่อยๆกันได้เลย

แชร์เรื่องราว