ขิง สรรพคุณ 10 อย่างที่ควรรู้ เเจกสูตรเมนูอร่อยจากขิง เสริมภูมิต้านทาน

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > ขิง สรรพคุณ 10 อย่างที่ควรรู้ เเจกสูตรเมนูอร่อยจากขิง เสริมภูมิต้านทาน

ขิง สรรพคุณ ที่ควรรู้ เเจกสูตรเมนูอร่อยจากขิง เสริมภูมิต้านทาน

ขิง เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ประโยชน์เยอะ เเละอยู่คู่กับครัวไทยมาตั้งแต่สมัยก่อน ขิงถูกเอามาทำเป็นทั้งอาหารเเละยารักษาโรคต่างๆได้ดีอีกด้วย ยิ่งในช่วงสถานการณ์โควิด – 19 แบบนี้ หลายๆคนจึงหันมาให้ความสนใจกับการทาน ขิง เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานป้องกันโรคมากขึ้น 

พี่หมีบิ๊กกี้เลยอยากมาเเชร์ความรู้เกี่ยวกับขิง ประโยชน์มากมายของขิงที่ทุกคนรู้เเล้วจะต้องอยากหันมาทานขิงกันอย่างเเน่นอน ที่สำคัญเรามีเมนูเด็ดมาฝากกันด้วยน้า ติดตามได้เลย 

ก่อนอื่นเราไปดูกันก่อนเลยว่า ขิง มีสรรพคุณ อย่างไรบ้าง 

  1. ขิง สรรพคุณ ช่วยเเก้อาการเจ็บคอ เเละช่วยละลายเสมหะได้ดี 
  2. ขิง สรรพคุณ ช่วยป้องกันอาการหวัด คัดจมูก ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งเเรง 
  3. ขิง ช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อมากขึ้น หากเป็นไข้ไม่สบาย เมื่อทานขิงจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง 
  4. ขิง ช่วยกำจัดสารพิษที่ตกค้างภายในตับได้ดี 
  5. ขิง ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ เพราะขิงจะกระตุ้นให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ เผาผลาญเป็นพลังงานได้ 
  6. ขิงช่วยกระตุ้น ปรับสมดุลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น สามารถแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ 
  7. ขิง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องการไม่เซลล์เสื่อมสภาะ เเละยังช่วยให้ผิวพรรณดีอีกด้วย 
  8. ขิง มีรสชาติเผ็ดร้อน ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น เเละกระปรี้กระเปร่า 
  9. ขิง ช่วยกระตุ้นเลือดลมให้ไหลเวียนดี ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หลังจากทำงานหนักได้อีกด้วย 
  10. ขิง มีสารจิงเกอร์รอล ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค เเบคทีเรีย เเละเชื้อไวรัส 

เมนูอร่อยจากขิง สมุนไพรมากสรรพคุณ 

1. ไก่ผัดขิง 

วัตถุดิบ

  • ไก่ 300 กรีม 
  • ขิง 80 กรัม
  • เห็นหูหนู 200 กรัม
  • ต้นหอม 20 กรีม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
  • เต้าเจี่ยว ½  ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ 
  • พริกไทย 
  • น้ำมัน

วิธีทำ

  1. .ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ใช้ไฟกลาง เมื่อร้อนเเล้วใส่ไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก ใส่กระเทียมลงไปผัดให้เข้ากับเนื้อไก่ ผัดจนเนื้อไก่สุกได้ที่ 
  2. ใส่เห็ดหูหนู ขิงแก่ซอย ลงไปผัดกับไก่ให้เข้ากันเเละหอมได้ที่ จากนั้นปรุงรสชาติด้วย ซอยปรุงรส ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย โรยด้วยพริกไทยป่นเเละผัดเคล้าให้เข้ากันดี 
  3. ถ้าผัดเเล้วเเห้งไป สามารถเติมน้ำเปล่าลงไปได้เล็กน้อย ชิมเเละปรุงรสชาติเพิ่มให้ได้ตามที่ต้องการ เเละผัดจนเห็ดสุก จากนั้นใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าเเดงลงไป เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เเละตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย 

2. โจ๊กหมูใส่ขิง 

วัตถุดิบ 

  • ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
  • หมูสับ 500 กรัม
  • ขิง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่  
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2 ช้อนชา 
  • พริกไทยแบบเม็ด 2 ช้อนชา 
  • ต้นหอม 1 ต้น 
  • รากผักชี 1 ราก 
  • น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง 

วิธีทำ 

  1. ตำกระเทียม พริกไทยดำ รากผักชี ให้ละเอียด เเละนำไปหมักกับหมูสับที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันวา ซอสหอยนางรม เเละขยำส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเลนำไปพักไว้
  2.  ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่กระเทียม รากผักชีทุบลงไป นำหมูสับที่หมักไว้ มาปั้นเป็นก้อนเเละใส่ลงไปต้มจนเดือด เเละนำขึ้นมาพักไว้
  3. นำข้าวหอมมะลิใส่ลงไปในหม้อต้มที่ต้มหมูไว้ก่อนหน้านั้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสให้พอมีรสชาติ เเละค่อยๆคนไปเรื่อยๆ กว่าข้าวจะสุกเดือดได้ที่ (ประมาณ 1 ชั่วโมง) 
  4. ตั้งหม้อทำไข่ลวก เพื่อทานคู่กับโจ๊กหมู ตักโจ๊กหมูใส่ขาม เเละโรยหน้าด้วยขิงที่เตรียมไว้ ตักไข่ลวกมาวาง โรยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ 

3. ซุปขิงหมูสับ 

วัตถุดิบ 

  • หมูสับ 300 กรัม 
  • ขิง 1 หัว 
  • เห็ดหอม 1 ถ้วย 
  • รากผักชี 2 ราก 
  • กระเทียมทุบหยาบๆ 1 ถ้วย 
  • หอมแดง 1 หัว
  • กระเทียมดอง 1 หัว 
  • น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ต้นหอม 1 ต้น 
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 
  • น้ำเปล่า 

วิธีทำ 

  1. ตั้งหม้อต้มน้ำซุป โดยใส่รากผักชี กะเทียม หอมแดง ขิงลงไปเคี่ยวให้น้ำหอม เมื่อเดือด ปั้นหมูสับให้เป็นก้อนเเละใส่ลงไปต้มในน้ำจนเดือด 
  2. เมื่อเดือดเเล้วใส่เห็ดหอม กระเทียมดอง เเละน้ำกระเทียมดองลงไป เเละปรุงรสด้วยซอสปรุงรส รยด้วยพริกไทยป่น เมื่อเห็ดสุก ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ 

4. หมูสามชั้นทอดพริกขิง 

วัตถุดิบ 

  1. หมูสามชั้น 
  2. พริกเเห้ง
  3. หอมแดง
  4. กระเทียม
  5. ขิง
  6. ตะไคร้ 
  7. ข่า 
  8. ใบมะกรูด
  9. เกลือ
  10. น้ำตาลมะพร้าว 
  11. น้ำปลา

วิธีทำ 

  1. นำหมูสามชั้นไปต้ม หากจะให้กรอบ ให้ต้มด้วยน้ำเปล่าเเละผสมน้ำส้มสายชู เกลือเพียงเล็กน้อย เมื่อน้ำเริ่มเดือด นำหมูสามชั้นออกมาล้างน้ำให้สะอาด ใช้ส้อมจิ้มหนังหมูสามชั้นให้ทั่ว เเละนำไปทอดให้เหลืองกรอบ เเละหั่นเป็นชิ้นๆ
  2. ทำเครื่องเเกงผัด โดยใส่พริกเเห้ง เกลือ ลงไปในครก เเละตำให้พอหยาบ ใส่ข่า ตะไคร้ หอมเเดง กระเทียมลงไปตำให้ทุกอย่างเข้ากัน 
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เเละใส่เครื่องที่ตำไว้ลงไปผัดในกระทะ ผัดจนสุกหรือจนกว่าจะมีกลิ่นหอม 
  4. ใส่หมูสามชั้นทอดลงไปผัดคลุกเคล้าจนหมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา  โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พร้อมเสิร์ฟ

ขิง สรรพคุณ มากมายเเถมยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายอีกด้วย เรียกได้ว่า อร่อยเเละประโยชน์ครบกันทีเดียว เมนูอาหารจากขิงที่นำมาฝากกันเหมาะกับทำทานในช่วงนี้มากเลย เป็นช่วงท่ีร่างกายของเราต้องการตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต้านทานโรค ให้ร่างกางแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย อย่าลืมไปทำตามกันเยอะๆนะคะ 

ช้อปวัตถุดิบของสดสำหรับทำอาหาร >>  ดูสินค้าได้เลย

เเอดไลน์บิ๊กซี รับโค้ดส่วนลด เเละกิจกรรมลุ้นรางวัล ทุกสัปดาห์

แอดไลน์ บิ๊กซี
แชร์เรื่องราว