12 เมนู อาหาร ต้านโควิด อุดมสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน

Big C > สุขภาพ > 12 เมนู อาหาร ต้านโควิด อุดมสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน

อาหาร ต้านโควิด เมนูอุดมไปด้วยสมุนไพรป้องกันโรค

สถานการณ์โควิด 19 แบบนี้ การมีภูมิคุ้มกันต้านทานโรค เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเจ็บป่วยง่ายเป็นส่งที่เราทุกสามารถทำได้อีกทางหนึ่งเพื่อความสบายใจ การเลือกทานอาหารที่มีสมุนไพรที่ดีต่อร่างกาย อย่าง ข่า ขิิง ตะไคร้ กระชาย ใบมะกรูด ใบกะเพรา หรือเเม้เเต่ พริก จะช่วยให้ร่างกายมีเกราะป้องกัน เพื่อให้สุขภาพแข็งเเรงเเละห่างไกลจากโรค 

ในบทความก่อน พี่หมีบิ๊กกี้แนะนำการทานสมุนไพรต้านโควิดไปเเล้ว อาจจะยังไม่จุใจ หรืออาจจะทานยากเกินไปสำหรับหลายๆ คน บทความนี้เลยจัดเต็มเป็น ไอเดียเมนู อาหาร ต้านโควิด มาให้ทุกคนไว้เป็นไอเดียในการทำอาหารทานช่วงนี้กันนะคะ จะมีเมนู อาหาร ต้านโควิด อะไรน่าสนใจบ้าง ติดตามชมกันได้เลยค่ะ

1. แกงส้มกุ้งผักรวม 

วัตถุดิบ 

  1. กุ้งสด (ปริมาณตามชอบ)
  2. พริกแกงสีส้ม
  3. กะหล่ำดอก 150 กรัม
  4. ผักบุ้ง 150 กรัม
  5. หัวไช้เท้า 200 กรัม
  6. ถั่วฝักยาว 150 กรัม
  7. ชะอม
  8. ไข่
  9. น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ 
  11. น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำเปล่า 1 ลิตร

วัตถุดิบทำพริกแกงส้ม 

หากทำพริกแกงส้มเอง เตรียมวัตถุดิบดังนี้

  1. กระชายแบบหั่น ½ ถ้วย
  2. หอมแดง 6 หัว
  3. กะปี 1 ช้อนชา 
  4. พริกชี้ฟ้าเเบบหั่น 10 เม็ด
  5. พริกขี้หนูแห้งแบบหั่น 10 เม็ด
  6. พริกแดงจินดา 10 เม็ด
  7. กระเทียม 1 หัว
  8. เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำพริกแกงส้ม 

  1. นำพริกแห้ง เเละ พริกชี้ฟ้า ไปเเช่นำไว้จนนิ่ม เเละนำขึ้นมาบีบน้ำออก 
  2. โขลกพริกแห้ง พริกชี้ฟ้า เเละ พริกจินดาให้ละเอียด ตามด้วยเกลือ 
  3. ใส่กระชาย กระเทียม หอมแดง กะปิ ลงไป  ตำจนกว่าจะละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตักขึ้นพร้อมปรุง

วิธีทำแกงส้มกุ้งผักรวม

  1. ตีไข่กับชะอมให้เข้ากันเเล้วนำไปทอดให้เหลืองสวย ขึ้นมาพักไว้
  2. นำผักบุ้ง หั่วไชเท้า ถั่วฝักยาว กะหล่ำดอกมาหั่นเตรียมไว้ให้เรียบร้อย
  3. ตั้งเตาต้มน้ำให้เดือด เเละใส่พริกแกงที่ตำเตรียมไว้ลงไป คนจนกว่าพริกแกงจะเเตกตัวเข้ากับน้ำ เเละปรับไฟแรง จากนั้นช้อนฟองออก 
  4. เริ่มปรุงรสแกงส้ม ใส่น้ำตามปี๊่บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เเละคนให้เข้ากัน รอให้น้ำแกงเดือด 
  5. ใส่หัวไชเท้า กะหล่ำดอก ถั่วฝักยาว เมื่อเริ่มเดือดใส่ผักบุ้งลงไป จากนั้นใส่กุ้งที่ผ่าหลังเตรียมไว้ลงไป เมื่อกุ้งสุกกำลังดีให้ปิดไฟ ใส่ชาม วางชะอมไข่ด้านบน พร้อมเสิร์ฟ

2. ผัดกะเพราตามใจฉัน 

วัตถุดิบ 

  1. เนื้อสัตว์ อะไรก็ได้ตามชอบ 
  2. ใบกะเพรา 
  3. กระเทียม 
  4. พริก 
  5. น้ำมันหอย 
  6. ซอสภูเขา 
  7. น้ำตาล
เมนูคลีน กะเพราอกไก่ ไข่ดาว

วิธีทำ

  1. ปั่นกระเทียมกับพริกเข้าด้วยกัน เเละนำลงไปผัดจนเริ่มหอม ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดๅจนพอสุก
  2. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสภูเขา น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน 
  3. ใส่ใบกะเพราลงไป เเละผัดต่ออีกซักครู่ ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

3. เมี่ยงคำ

วัตถุดิบเมี่ยงคำ

  1. มะพร้าวคั่วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
  2. กุ้งเเห้งตัวเล็ก 1 ถ้วย
  3. ถั่วลิสงคั่วเเล้ว 1 ถ้วย
  4. หอมแดงหั่วชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
  5. ขิงหั่วชิ้นเล็กเหลี่ยม 1 ถ้วย 
  6. มะนาวหั่นเหลี่ยมเล็็ก เเบบทั้งเปลือก 1 ถ้วย 
  7. ใบชะพลู หรือ ใบทองหลาง 

วัตถุดิบทำน้ำเมี่ยงคำ

  1. ข่าเเบบหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  2. ตะไคร้เเบบหั่นเป็นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  3. หอมเเดง 1 หัว
  4. กะปีเผา 3 ช้อนชา 
  5. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย 
  6. น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  7. กุ้งเเห้งเเบบโขลกละเอียดเเล้ว 1 ถ้วย
  8. มะพร้าวขูดขาว เเบบคั่วเหลือเเล้ว 1 ถ้วย

วิธีทำน้ำเมี่ยงคำ 

  1. นำข่า ตะไคร้ หอมแดง ใส่ครกโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิลงไป เเละโขลกให้เข้ากัน
  2. ตั้งหม้อ ไฟปานกลาง ใส่น้ำปลา เเละ น้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อเเละคนให้ละลาย 
  3. ใส่เครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ลงไป เเล้วเคี่ยวให้พอเหนียว
  4. ใส่กุ้งเเห้ง มะพร้าวคั่วลงไป เเละคนให้เข้ากัน หรี่ไฟอ่อนลง เเละเคี่ยวจนกว่าจะเริ่มเหนียว เป็นอันเสร็จ เทใส่ชาม
  5. จัดเครื่องเมี่ยงคำแต่ละอย่างใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

4. ต้มยำกุ้งน้ำข้น (สำหรับ 2 – 3 คน)

วัตถุดิบ

  • กุ้ง 400 กรัม จะเล็กหรือกุ้งใหญ่เลือกได้ตามต้องการ
  • เห็ดฟาง 200 กรัม
  • ตะไคร้ 35 กรัม
  • ข่า 35 กรัม 
  • ใบมะกรูด 4 ใบ 
  • ผักชี 1 ต้น 
  • ผักชีฝรั่ง 1 ต้น 
  • พริกขี้หนูสวน 10 กรัม
  • น้ำเปล่า 500 กรัม
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด 60 กรัม

วิธีทำ

  1. หั่นเห็ดให้เป็นชิ้นเล็กๆ ทุบหรือหั่นตระไคร้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ 
  2. หั่นหรือบุบหอมเเดง ฉีกใบมะกรูดเตรียมไว้ 
  3. ผักชีนำรากมาทุบเตรียมไว้ ส่วนใบหั่นให้ละเอียด
  4. หั่นผักชีฝรั่งให้เป็นท่อนๆ เเละ เตรียมบีบมะนาวใส่ถ้วยไว้ 
  5. คั่วพริกเเห้งให้หอม ด้วยไฟปานกลาง เมื่อหอมเเล้วตักขึ้นมาพัก
  6. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เเละต้มให้น้ำเดือด ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ หอมแดง เเละเห็ดฟาง ลงไป หยอดเกลือลงไปเล็กน้อย 
  7. พริกขี้หนูสวน และพริกเเห้งที่ทอดไว้บุบให้พอแตก
  8. เมื่อน้ำเดือดจัด ให้ใส่กุ้งลงไป ระหว่างนี้ไม่ต้องคน เพื่อที่จะให้ไม่คาว
  9. เมื่อเริ่มเดือด ให้ปรุงรส ด้วยน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ คนทุกอย่างให้เข้ากัน 
  10. ใส่นมข้นจืดลงไปให้น้ำข้นเท่าที่ต้องการ ใส่พริกที่ทุบเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยใบมะกรูด เเละต้มให้เดือดอีกซักครู่ ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว เเละโรวหน้าด้วยผักชี และ ผักชีฝรั่ง จัดจานพร้อมเสิร์ฟ

5. ต้มข่าไก่ 

วัตถุดิบ

  • เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
  • ข่าอ่อน
  • หอมเเดง
  • พริกแดงจินดา
  • ใบมะกรูด
  • ผักชีฝรั่ง เเละ ผักชี
  • มะนาว
  • อกไก่ 100 กรัม
  • พริกแห้ง
  • นมคาร์เนชั่นสำหรับทำอาหาร
  • น้ำเปล่า
  • มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล
  • น้ำปลา
เมนูคลีน ต้มข่าอกไก่

วิธีทำ

  1. หั่นโคนเห็ดนางฟ้า เเละฉีกให้เป็นชิ้นเล็กๆ หั่นข่าให้เป็นเเว่นบางๆ ทุบหอมเเดง เเละ พริกเเดงให้พอเเตก
  2. ล้างทำความสะอาดตะไคร้ เลือกใบเเก่ออก เเละหั่นเฉียงๆ
  3. เด็ดใบมะกรูด หั่นผักชีฝรั่งเเละผักชีเป็นท่อนๆ
  4. คั้นน้ำมะนาวไว้ปรุงรส
  5. หั่นอกไก่ชิ้นใหญ่พอประมาณ
  6. คั่วพริกแห้งในกระทะจนหอม เเละตักขึ้นมาพักไว้
  7. ตั้งน้ำให้เดือด เเละใส่เนื้อมะขามเปียกลงไป 
  8. ใส่ตะไคร้ ข่า หอมเเดงลงไป เเละตามด้วยใบมะกรูด ต้มจนน้ำเดือด ใส่เนื้อไก่ลงไป เเละทิ้งไว้จนเนื้อไก่สุก ประมาณ 10 นาที
  9. เมื่อสุก ใส่เห็ดนางฟ้าลงไป เเละเร่งไฟให้น้ำเดือดเเละเห็ดสุกอีกครั้ง
  10. ใส่นมลงไป จากนั้นปรุงด้วยน้ำตาล น้ำปลาเล็กน้อย 
  11. ใส่มะนาว เเละต้มให้เดือดอีกครั้ง เเต่งหน้าด้วยใบมะกรูด พริกเเดงจินดา พริกทอด ผักขีฝรั่ง ผักชีไทย ปิดเตาพร้อมเสิร์ฟ

6. ขนมจีนน้ำยากะทิ

วัตถุดิบ 

  • กระชาย 200 กรัม
  • ตะไคร้ 200 กรัม
  • ข่า 50 กรัม
  • หอมแดง 50 กรัม
  • พริกเเห้งทอด
  • เนื้อปลา 500 กรัม
  • ลูกชิ้นปลา ปริมาณตามชอบ 
  • กระชายเเบบหั่น 30 กรัม
  • กะทิ 300  มล. 
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ผักเคียงตามชอบ เช่น ถั่วงอกโหระพา ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง หรือแตงกวา
  • ขนมจีน

วิธีทำน้ำยากะทิ

  1. ตั้งเตาต้มน้ำให้เดือด เเละใส่สมุนไพร ตะไคร้ กระชาย หอมเเดง ข่า เเละพริกเเห้ง ลงไป 
  2. ใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ ลงไป ต้มจนกว่าจะสุก เเละกรองทุกอย่างออก เก็บน้ำที่ต้มไว้
  3. นำเครื่องสมุนไพรที่ต้มไว้ ข่า กระชาย ตะไคร้ หอมเเดง พริกเเห้ง ไปโขลกให้ละเอียด จนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
  4. ตั้งเตา เทน้ำกะทิลงไปครึ่งหนึ่ง เหมือนเริ่มร้อนเเล้วใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ลงไปผัดให้เข้ากับกะทิ เเละเติมกะทิส่วนที่เหลือ ตามด้วยน้ำเปล่า จากนั้นเคี่ยวจนแตกมัน 
  5. จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือเเละน้ำปลา ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป ต้มจนเดือด 
  6. จัดวางขนมจีนลงจาก เเละตักน้ำยากะทิราด พร้อมเสิร์ฟคู่ผักเคียง

7. น้ำพริกตะไคร้จิ้มผัก

วัตถุดิบ

  1. ตะไคร้ 3 ต้น
  2. พริกขี้หนูเเห้ง 15 เม็ด 
  3. หอมแดง 3 หัว
  4. กระเทียม 1 หัว
  5. หมูสับ 200 กรัม
  6. น้ำมันพืช 
  7. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
  9. น้าตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  11. ผักสมุนไพรจิ้ม เช่น ยอดกระถิน ชะอม ดอกเเค ดอกขจร ใบทองหลาง ใบชะพลู แตงกวา มะเขือ ยอดตำลึง เป็นต้น

วิธีทำ 

  1. ตั้งกระทะ ปรับไฟอ่อน ใส่น้ำมัน นำพริกขี้หนูเเห้งลงไปคั่วจนกรอบ จากนั้นตึกขึ้น 
  2. เร่งไฟกลาง เเละใส่ตะไคร้หั่นลงไปเจียวให้มีความเหลือง เเละนำขึ้นพักไว้ก่อน เเละเจียวหอมเเดงต่อ เเละตักขึ้นพักไว้ 
  3. นำพริกขี้หนูคั่ว ตะไครี หอมเเดงเจียว ใส่ลงไปโขลกในครกให้เข้ากันพอหลาบๆ 
  4. ตั้งกระทะ เเละเปิดไฟกลาง ใช้น้ำมันที่ทอดไว้ก่อนหน้าเล็กน้อย เจียวกระเทียมให้เหลือง เเละใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัด 
  5. ใส่หมูเเละเติมน้ำเปล่าลงไป ผัดให้เข้ากันกับน้ำพริก 
  6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ใส่ลงไปเเละผัดให้เข้ากัน ให้มีความเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานพอดี เมื่อน้ำพริกเริ่มเเห้ง ปิดเตา จัดจานทานเคียงกับผักสมุนไพรที่เตรียมไว้ได้เลย

8. แกงป่า

วัตถุดิบ 

  1. พริกแกง 30 กรัม
  2. เนื้อสัตว์ตามต้องการ เนื้อหมู ไก่ เนื้อวัว 
  3. มะเขือเปราะ 5 ผล
  4. มะเขือพวง 2-3 พวง
  5. กระชายเเบบซอย 1 ถ้วย
  6. ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
  7. พริกไทยสด
  8. พริกสด 
  9. ใบกะเพรา 1 ถ้วย
  10. น้ำปลา
  11. น้ำตาล
  12. น้ำเปล่า
  13. น้ำมัน

วิธีทำ 

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน นำพริกเเกงที่เตรียมไว้ลงไปผัด เมื่อเดือด ใส่เนื้อสัตว์ มะเขือพวง มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว 
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เเละน้ำตาล 
  3. เมื่อผักที่ใส่ลงไปสุกเเล้ว ตามด้วย ใบกะเพรา กระชายซอย พริกสด เเละปิดไฟ ยกเทใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

9. ผัดฉ่าทะเล

วัตถุดิบ 

  1. เนื้อสัตว์ทะเล กุ้ง ปลาหมึก ปลา หอยแมลงภู่ ตามชอบ 
  2. กระชาย ½ ถ้วย 
  3. กระเทียม 1 หัว
  4. ใบมะกรูด 5 ใบ
  5. พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 5 เม็ด
  6. พริกขี้หนู 10 เม็ด หรือตามระดับความเผ็ดที่ต้องการ
  7. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
  10. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  11. พริกไทยสด 
  12. น้ำเปล่า
  13. ใบกะเพรา 1 ถ้วย

วิธีทำผัดฉ่าทะเล

  1. จัดเตรียมเนื้อสัตว์ ผ่าหลังกุ้ง หั่นปลาหมึก เนื้อปลา เเละเตรียมหอยแมลงภู่ให้พร้อม
  2. ตำกระเทียมกับพริกขี้หนูให้พอหลาบเตรียมไว้
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง เเละนำพริกกับกระเทียมที่ตำไว้ ใส่ลงไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อสัตว์ทะเลที่เตรียมไว้ลงไปผัด 
  4. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล เเละผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย 
  5. ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า พริกไทยสดลงไป เเละผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ใส่ใบกะเพราลงไป จัดจานพร้อมเสิร์ฟ

10. ผัดเผ็ดหมูป่า

วัตถุดิบ

  • หมูป่า 200 กรัม
  • พริกแกงแดง 1/2 ถ้วย
  • กระชาย 1 ถ้วย
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • พริกไทยอ่อน 2 พวง
  • ใบกะเพรา 1 ถ้วย
  • พริกเหลือง 5 เม็ด
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้างเนื้อหมูป่าให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟปานกลาง เเละใส่พริกแกงลงไปผัด ให้มีกลิ่นหอม
  3. ใส่เนื้อหมูป่าลงไป พริกขี้หนูผัดให้เข้ากัน เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุก ให้ใส่กระชาย ลงไป
  4. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาย โรยเกลือเล็กน้อย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
  5. ใส่หัวกะทิลงไปเเละผัดให้พอมีน้ำ เมื่อได้ที่ ใส่พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา หลังจากนั้นตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

11. ไข่เจียวหอมแดง

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่
  • หอมแดง
  • พริก (ถ้าชอบทานเผ็ด)
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว

วิธีทำ

  1. ปลอกหอมแดง หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
  2. ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่หอมแดง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ใครชอบทานเผ็ด สามารถใส่พริกเติมเข้าไปได้ เเละตีให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อนเเล้ว นำไข่ลงไปเจียว กลับด้านให้สุกทั้งสองด้าน ตักขึ้น พร้อมเสิร์ฟ

12. ปลากะพงนึ่งขิง

วัตถุดิบ

  • เนื้อปลากะพง
  • ขิง 1 หัว
  • เห็ดหอม 5 ดอก
  • เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชี

วิธีทำ

  1. ล้างปลาให้สะอาด เเละจัดวางปลากะพงลงในจานไว้สำหรับนึ่ง เเละปรุงรสเนื้อปลา ด้วยน้ำปลา เเละเต้าเจี้้ยว
  2. ซอยขิงให้บางๆ เเละวางไว้ด้านบนเนื้อปลา จากนั้นนำเห็ดหอมมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เเละโรยไว้ด้านบนเนื้อปลา
  3. นำเนื้อปลาไปเข้าหม้อนึ่ง เวลาประมาณ 15 นาที เเละปิดไฟ อบปลาไว้ในหม้อนึ่งต่ออีก 10 นาที เเละเปิดฝาออก จากนั้นโรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

เมนูอาหาร ต้านโควิด ที่เราเลือกสรรมาให้ถูกใจเพื่อนๆกันไหมคะ รับรองเลยว่าถ้าทำตามสูตรนี้ จะได้เมนูอาหาร ต้านโควิด ที่ทั้งได้สุขภาพ เเละอร่อยแซ่บอย่างแน่นอน เเถมวัตถุดิบต่างๆก็หาง่ายมาก เป็นเมนูสมุนไพรไทย ที่คนไทยคุ้นเลย ลองไปทำตามกันดูได้นะคะ 

สำหรับใครที่กำลังมองหา วัตถุดิบทำเมนูอาหารต้านโควิด – 19

ช้อปวัตถุดิบของสดสำหรับทำอาหาร ดูสินค้าได้เลย

เเอดไลน์บิ๊กซี รับโค้ดส่วนลด เเละกิจกรรมลุ้นรางวัล ทุกสัปดาห์

แอดไลน์ บิ๊กซี
แชร์เรื่องราว