เมนูผัก ชาเลนจ์กินเมนูผักใบเขียว 7 วัน 7 เมนู เพื่อสุขภาพที่ดี

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > เมนูผัก ชาเลนจ์กินเมนูผักใบเขียว 7 วัน 7 เมนู เพื่อสุขภาพที่ดี

เมนูผัก ใบเขียว ชาเลนจ์กินเมนูผักใบเขียว 7 วัน 7 เมนู เพื่อสุขภาพที่ดี

สุขภาพดีเริ่มต้นที่กินผัก มาทำชาเลนจ์ตัวเองกัน 7 วัน 7 เมนูผักใบเขียว ไม่ว่าจะสายเฮลท์ตี้ชอบกินผัก หรือ ใครที่กำลังฝึกทานผักอยู่ ต้องลองเลย

กินผักไม่ยากอย่างที่คิด มาดู เมนูผัก ใบเขียว ที่ทำตามง่ายๆ เเถมอร่อย ไม่มีเบื่อ

เมนูผัก ใบเขียว

1. สปาเก็ตตี้แซลมอนซอสเพสโต้

วัตถุดิบ 

  • เส้นสปาเก็ตตี้ 300 กรัม
  • แซลมอน 3 ชิ้น 
  • เกลือ 2 ช้อนชา 
  • พริกไทย 2 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 1 ถ้วยเล็ก 
  • วิปปิ้งครีม
  • ใบโหระพา 2 กำมือ
  • ชีสพาเมซานเเบบผง 30 กรัม
  • เม็ดพริกไทยดำ 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กระเทียม 6 กลีบ
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศราชินี

วิธีทำ 

  1. ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ โดยตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือ 1 หยืบมือ เเละใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มจนเส้นสุก ตามคำเเนะนำข้างผลิตภัณฑ์
  2. เตรียมทำซอสเพรสโต้ ล้างใบโหระพาให้สะอาด บดเม็ดมะม่วงหิมมะพานต์ให้พอหยาบๆ เเละใส่ลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม น้ำมันมะกอก เกลือ เม็ด พริกไทยดำ พาร์เมซานชีส ปั่นให้ทุกอย่างเข้ากัน
  3. เริ่มผัดสปาเก็ตตี้กับซอส โดใส่น้ำมันมะกอกลงไปในกระทะ เเละรอให้ร้อน จากนั้นใส่ซอสเพสโต้ที่ปั่นไว้ตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย เเละคนให้เข้ากัน รอจนเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปผัดให้เข้ากันกับซอส
  4. ย่างปลาแซลมอน โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก เเละวางแวลมอนบนกระทะ โดยด้วยพริกไทย ย่างจนสุกพ่อดี จัดแซลมอนเเละสเปาเก็ตตี้ที่ผัดไว้ลงจาน
  5. โรยหน้าด้วยผงพาร์เมซานชีสเเละท้อปปิ้งด้วยใบโหระพา เเต่งจนด้วยมะเขือเทศราชินี พร้อมเสิร์ฟ

2. ปลาทอดผัดขึ้นฉ่าย

วัตถุดิบ

  • ปลาทับทิม 1 ตัว
  • แป้งทอดกรอบ
  • น้ำเปล่า
  • ขึ้นฉ่าย 50 กรัม
  • กระเทียม 1 หัว
  • ต้นหอม 1 ต้น
  • พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
  • ขิง 20 กรัม
  • พริกไทย 1/2 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบ

  1. ส้างทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ด ผ่าท้องไว้ให้เรียบร้อย เเละพักปลาไว้ให้สะเด็ดน่ำ
  2. หั่นซอยต้นหอม ขึ้นฉ่าย ไว้เป็นท่อนๆ สับกระเทียบให้หยาบ หั่นซอยขิงบางๆ เตรียมไว้
  3. พริกชี้ฟ้า หั่นเป็นท่อนเเนวขวาง เพื่อไว้ตกแต่งจาน
  4. แร่เนื้อปลาออกมา หั่นเป็นชิ้น พอดีคำ ไม่หนาเกินไป
  5. ตั้งน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟกลางเตรียมไว้ เเละนำเนื้อปลามาคลุกกับแป้งให้ทั่ว เมื่อน้ำมันเดือดใส่ปลาลงไปทอดให้เหลืองสวย ฟูกรอบ
  6. ตั้งเตา ใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่ขิงลงไปผัดให้เข้ากับกระเทียม รอจนเริ่มเหลือง ใส่น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำเปล่า ลงไปเเละคนทุกอย่างให้เข้ากัน
  7. ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ลงไป เเต่ใส่ผัก ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดงลงไป เเละผัดให้เข้ากันซักครู่เดียว เเละนำขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

3. ข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม

วัตถุดิบ

ปลาอินทรีย์
กระเทียม
ต้นหอม
พริกขี้หนู
ไข่ไก่
ผักคะน้า
ข้าวสวย
พริกไทยดำ

วิธีทำ

  1. ทอดปลาอินทรีย์ให้เรียบร้อย เเล้วนำปลาอินทรีย์มาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เเต่นำกระเทียมลงไปผัดให้หอม ตามด้วยปลาอินทรีย์ เเละตอกไข่ใส่ลงไป ผัดจนไข่เริ่มสุก
  3. ใส่คะน้าลงไปผัดด้วย เเละตามด้วยข้าวสวย
  4. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอส ซอสปรุงรสเล็กน้อย ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
  5. โรยต้นหอมซอย พริกขี้หนู เเละผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

4. ไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ

วัตถุดิบ

  • ใบกะเพรา 1 ถ้วย
  • ไข่เยี่ยวม้า 5 ฟอง (หรือปริมาณตามต้องการ)
  • หมูสับ 300 กรัม
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
  • พริกชี้ฟ้าเเดง ปริมาณตามชอบ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ตำกระเทียมกับพริกเเดงมาตำให้พอเเหลก
  2. เตรียมปอกเปลือกไข่เยี่ยวม้าไว้ เเละพักไว้
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อน นำไข่เยี่ยวม้าลงไปทอดให้สุก
  4. นำใบกะเพราลงไปทอดต่อ เมื่อสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  5. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย เเละนำกระเทียมกับพริกที่โขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้หอม หลังจากนั้นใส่หมูลงไปผัดหมูเริ่มสุก
  6. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่า เเละผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าเเดง เเละใบกะเพราลงไปผัด
  7. จัดไข่เยี่ยวม้าลงจานเเละตักกระเพราราดลงไป โรยด้วยกะเพรากรอบ จัดจานให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ

5. แกงจืดเต้าหู้ตำลึง

วัตถุดิบ

  • กระดูกหมูอ่อน 400 กรัม
  • ตำลึง 250 กรัม
  • เต้าหู้ 2 หลอด
  • หัวไชเท้า 1/2 หัว
  • แครอท 1/2 หัว
  • เห็ดหอม 5 ดอก
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • รากผักชี 2 ราก
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทย 1/2 ช้อนช้า
  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  • ต้นหอม
  • ผักชี

วิธีทำ

  1. หั่นหัวไชเท้า เเละเเครอท ให้เป็นชิ้นพอดีคำ
  2. นำเห็ดหอมเเห้งไปแช่น้ำไว้
  3. ล้างทำความสะอาดกระดูกอ่อน เเละนำมาหั่นเป็นชิ้นๆให้เท่ากัน
  4. ตำกระเทียม พริกไทยดำ รากผักชี ให้เข้ากัน พอหยาบๆ
  5. ตั้งหม้อใส่น้ำ เเต่ต้มให้เดือด ใส่กระดูกหมูอ่อน เเละเกลือลงไป จากนั้นใส่กระเทียมพริกไทย รากผักชี ที่โขลกไว้ลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
  6. ใส่หัวไชเท้า เเครอท เห็ดหอม ลงไป ปรุงรสด้วยซอยปรุงรส เเละคนให้ส่วนผสมให้เข้ากัน เเละต้มไปเรื่อยๆ จนหัวไชเท้าเริ่มใส่ แปลว่าเริ่มได้ที่
  7. ใส่ตำลึงลงไป เเละคนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

6. กวางตุ้งผัดน้ำมันหอย

วัตถุดิบ

ผักกวางตุ้ง
กระเทียมโขลกแบบหยาบๆ
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. เริ่มด้วยเจียวกระเทียม ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดด้วยไฟอ่อน จนกระเทียมเริ่มเหลือง เเละตักขึ้นพักไว้
  2. ใช้กระทะใบเดิม เเละเร่งไฟเเรงขึ้น ใส่กวางตุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก เเละนำขึ้น จัดใส่จานให้สวยงามเป็นระเบียบ
  3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำมันงา น้ำตาลทราย เเละผัดให้น้ำซอสเข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เมื่อน้ำซอสเริ่มเดือด นำขึ้นจากเตา เเละตักราดบนกวางตุ้งที่ผัดไว้
  4. โรยด้วยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ

7. ผัดผักบุ้งไฟแดง

วัตถุดิบ

  • ผักบุ้ง
  • กระเทียมสับ
  • น้ำมัน
  • หมูสับ
  • พริกแดงจินดา
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำตาล
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

  1. ล้างผักบุ้งให้สะอาด เเละหั่นเป็นท่อนไ ขนาดตามชอบ
  2. ปอกเปลือกกระเทียม เเละสับให้ละเอียด
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อเริ่มร้อน กระเทียม ลงไปผัด ตามด้วยหมูสับ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนเริ่มสุก
  4. ใส่ผักบุ้ง เเละ พริก ทั่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
  5. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำมันหอย น้ำตาล เเละตามด้วยน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนสุก ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ใครที่กำลังมีเเพลนซื้อผักสดๆ มาทำเมนูผักที่บ้าน อยากให้ลองผักสดจาก We are fresh มากๆ การันตีความสด สะอาด คัดให้เเบบเน้นๆ เพื่อให้อาหารทุกมื้อของเราสะอาดปลอดภัยเเบบสุดๆ

พิกัดช้อป ที่บิ๊กซี เลยจ้า >> ดูสินค้าเลย

กินผักเยอะๆ เพื่อสุขภาพที่ดีกันน้า

แอดไลน์ บิ๊กซี
แชร์เรื่องราว