15 เมนูคลีน สูตรลดโซเดียม ทำเองง่ายๆ ที่บ้าน อร่อยคลีน ได้สุขภาพ

Big C > สุขภาพ > 15 เมนูคลีน สูตรลดโซเดียม ทำเองง่ายๆ ที่บ้าน อร่อยคลีน ได้สุขภาพ

อยู่บ้านก็สามารถทานอาหารเเบบสุขภาพดีได้ หากเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างการทาน เมนูคลีน อาหารคลีน ที่กำลังกลับมาเเรงอีกครั้งหนึ่ง เพราะช่วงสถานการณ์เเบบนี้การดูเเลตัวเองให้แข็งเเรงในทุกด้านโดยเฉพาะเรื่องอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการคัดสรรเมนูอาหารคลีน จึงต้องใส่ใจ พิถีพิถันกันซักหน่อย 

หากใครเป็นมือใหม่ในการกินคลีน ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน หรือสับสนระหว่างการกินคลีน กินเจ กินมังสวิรัติหรือ คีโตมาทางนี้เลย มาดูกันว่า กินคลีน ต้องกินอย่างไร เริ่มต้นจากตรงไหน 

  1.  การทานเมนูคลีน หรือ อาหารคลีน ไม่ใช่การอดอาหารนะ เเต่เป็นการเลือกทานอาหารที่ปรุงเเต่งรสชาติให้น้อยที่สุด เน้นวัตถุดิบเเบบ ธรรมชาติ ไม่ใส่ผงชูรส  ไม่ใส่ผงปรุงรสที่โซเดียมสูง
  2. เลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดี อย่างอะโวคาโด แซลมอน ถั่วเเละเมล็ดอัลมอนด์
  3. รับประทานผักเเละผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงเเทนการทานขนมหวาน หรือ ขนบขบเคี้ยว ผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงก็มีเยอะมาก อย่าง บร็อคโคลี แครอท ข้าวโพด ส้ม มะละกอ แอปเปิ้ล กล้วย สามารถเลือกทานได้ตามชอบเลย 
  4. การทานโปรตีนไขมันต่ำ อย่าง อกไก่ ไข่ แซลมอน เต้าหู้ ก็เป็นทางเลือกที่นี่ในการกินอาหารคลีน 
  5. การกินคลีนยังต้องควบคุมปริมาณอาหารให้ไม่มากจนเกินไป ทานเเต่พอดีเเละทานให้ครบ 5 หมู่ 

เเน่นอนว่าหัวใจสำคัญของการกินคลีน คือการพยายามลดการปรุงแต่งรสชาติอาหารให้น้อยที่ลด ลดการปรุงอาหารรสจัด พยายามหลีกเลี่ยงการทานโซเดียมให้ได้มากที่สุด ดังนั้น เมนูคลีน ที่จะมานำเสนอในวันนี้ ดูเหมือนว่าจะเป็นเมนูที่ทุกคนอาจจะคุ้นหู เเต่เชื่อว่าส่วนผสมที่ทุกคนจะได้ไป เเตกต่างกับอาหารทั่วไปอย่างเเน่นอน ไปดูกันเลยว่ามี เมนูคลีน อะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับความอร่อยที่คุณไม่ควรพลาด ท้ายบทความนี้!

1. ลาบอกไก่ เมนูคลีน ยอดฮิต

วัตถุดิบ

  • อกไก่ 
  • น้ำปลาเเบบดซเดียมต่ำ ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น
  • ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม แคร์ช้อยส์
  • ข้าวคั่ว
  • หอมแดง
  • ผักชีฝรั่ง
  • ใบสะระเเหน่
  • แตงกว่า 
  • ต้นหอม
  • แครอท

วิธีทำ 

  • หั่นอกไก่ให้เป็นชิ้นพอดีคำ เเละนำไปต้มให้สุก 
  • ปรุงรสด้วยผงปรุงรส แคร์ช้อยส์ ผักสูตรดั้งเดิม น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น เเละคลุกเคล้ากันให้ทั่ว
  • ใส่ข้าวคั่ว หอมเเดงซอย ผักชีฝรั่งที่ซอยไว้ คลุกให้เข้ากัน เเต่งจานด้วยใบสะระแหน่ แตงกว่าหั่น ต้นหอม แครอท พร้อมเสิร์ฟ

2. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ปลาทอดผัดพริกสด 

วัตถุดิบ 

  • ปลาดอร์รี่ หรือ ปลากะพง เลือกได้ตามใจชอบ 
  • แป้งข้าวโพด
  • ข้าวไรซ์เบอร์รี่
  • น้ำมันหอยสูตรลดโซเดียม
  • ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม
  • น้ำตาลทราย
  • ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก 1 ช้อนชา
  • น้ำสต็อก 
  • พริกสับ
  • กระเทียมสับ 
  • ใบกระเพรา 
  • ใบมะกรูด

วิธีทำ 

  1. ล้างปลาดอร์รี่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น 
  2. เตรียมแป้งชุบปลาดอร์รี่ โดยใช้แป้งข้าวโพด ปรุงกับผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก พริกไทยป่น เเละน้ำเล็กน้อย 
  3. นำปลาไปชุบเเป้งที่เตรียมไว้ เเละทอดจนเหลืองสวยงาม นำขึ้นมาพักไว้
  4. ตั้งกระทะเตรียมผัดซอส โดยใส่กระเทียมกับพริกลงไปเจียวให้หอม เเละใส่ใบมะกรูดที่ฉีกเเล้วลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล เเละผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก เติมน้ำสต็อกลงไปให้พอเป็นน้ำขลุกขลิก 
  5. เตรียมผักกินเคียง เด็ดกะเพรา ล้างให้สะอาดเเละนำไปทอดจนกรอบ นำมาตกเเต่งรองจานได้ จากนั้นตักปลาใส่จาน เเละราดน้ำ พร้อมเสิร์ฟ

3. ข้าวไรซ์เบอร์รี่อกไก่ผัดพริกไทยดำ

วัตถุดิบ

  • ข้าวไรซ์เบอร์รี่หุงสุก 1 ถ้วย
  • อกไก่ 100 กรัม
  • น้ำมันมะกอกสูตรไลท์ ½ ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ
  • หน่อไม้ฝรั่ง 4 ต้น
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม ½ ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยดำบุบหลาย ½ ช้อนชา

วิธีทำ 

  1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป เเละใส่กระเทียมกับพริกไทยดำลงไปผัดให้ได้กลิ่นหอม
  2. ใส่อกไก่ลงไปจี่ในกระทะให้สุด ปรุงรสด้วยซีีอิ๊วขาว ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก น้ำตายทราย เติมน้ำเปล่าลงไป ผัดจนสุก จัดใส่จานพร้อมข้าว เเละเสิร์ฟได้

4. พาสต้าซอสครีมเห็ด

วัตถุดิบ

  • เส้นพาสต้าเเบบเพนเน่ 120 กรัม หรือสามารถเลือกเส้นพาสต้าได้ตามชอบ 
  • วิปปิ้งครีม 200 มล.
  • เนย 10 กรัม
  • พริกไทยดำ
  • เห็ดแชมปิยอง 150 กรัม
  • หอมหัวใหญ่สับ 
  • ผงปรุงรสแคร์ช้อยส์สูตรเห็ดหอม 30 กรัม 

วิธีทำ 

  1. นำหม้อมาตั้งต้มน้ำ ให้เดือด ใส่เกลือเเละน้ำมันมะกอกลงไป จากนั้นใส่เส้นเพนนี่ลงไปต้มให้สุก ดูระยะเวลาที่เหมาะสมตามข้างซองผลิตภัณฑ์ ส่วนใหญ่จะประมาณ 12 นาที 
  2. เตรียมทำซอส ตั้งกระทะบนเตาให้ร้อน เเละใส่เนยลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ เเละเห็ดเเชมปิยอง ผัดให้สุด จากนั้นใส่วิปปิ้งครีมลงไป เเละคนไว้ไม่ให้ไหม้
  3. ปรุงด้วยผงปรุงรสสูตรเห็ดหอม พริกไทยดำป่น หากข้นไปสามารถเติมน้ำได้ 
  4. ใส่เส้นที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟเเละจัดใส่จาย พร้อมเสิร์ฟ

5. ผัดบร็อคโคลี่กุ้ง

วัตถุดิบ 

  • บร็อคโคลี่ 70 กรัม
  • แครอทหั่นชิ้น 30 กรัม
  • เห็ดหอมผ่าครึ่ง 5 ดอก 
  • กุ้งปริมาณตามชอบ
  • ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก แคร์ช้อยส์ 30 กรัม

วิธีทำ 

  1. ตั้งน้ำเเละต้มให้เดือด ใส่เกลือเเละน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ลวกบล็อคโคลี่ให้พอสุก เเละใส่เเครอทลงไป ต้มให้พอสุกเช่นกัน 
  2. เตรียมตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เเละกระเทียมลงไป ผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้ง ผัดให้พอสุก ใส่เห็ดหอม บร็อคโคลี่ แครอท เเละปรุงรสด้วยผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก ผัดให้เข้ากัน เเละปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ

6. อกไก่ผัดเม็ดมะม่วง 

วัตถุดิบ

  1. พริกเเห้ง 15 กรัม
  2. อกไก่ 300 กรัม
  3. ต้นหอม 20 กรัม
  4. หอมใหญ่ 20 กรัม
  5. พริกหวานสีเเดง เหลือง เขียว 50 กรัม
  6. เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ 70 กรัม
  7. แป้งทอดกรอบ
  8. ซีอิ๊วขาว 
  9. ซอยหอยนางรมสูตรลดโซเดียม
  10. น้ำตาลทราย
  11. ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก แคร์ช้อยส์ 30 กรัม

วิธีทำ 

  • เตรียมหั่ววัตถุดิบพริกเเห้ง หอมใหญ่ พริกหวาน ต้นหอม ไว้ให้เรียบร้อย
  • ตั้งน้ำมันให้ร้อน เเละนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปทอดให้เป็นสีเหลือง ต้องคอยคนไม่ให้ไหม้
  • ทอดพริกเเห้งให้พอร้อนเเล้วรีบตักขึ้น
  • หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอดีคำ คลุกกับเเป้งทอดกรอบ เเละใส่ลงไปทอดในน้ำมัน 
  • นำพริกหวาน หอมใหญ่ลงไปทอดในกระทะเพื่อให้มีความสุกเล็กน้อย
  • เตรียมซอส โดยตั้งกระทะใส่ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาล เเละ ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก คนให้เข้ากัน จนเดือด 
  • นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ อกไก่ พริกเเห้ง พริกหวาน หอมใหญ่  ต้นหอม  ลงมาคลุกในกระทะ ให้เข้ากัน โรยด้วยต้นหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

7. หมี่ผัดกระเฉดกุ้ง

วัตถุดิบ

  • เส้นหมี่ ใครอยากทานเเบบคลีนสุดเเนะนำเป็นเส้นหมี่ข้าวกล่อง 150 กรัม
  • ผักกระเฉดประมาณ 120 กรัม
  • กุ้ง หรือเนื้อสัตว์ตามใจชอบ
  • น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนชา 
  • กระเทียมแบบสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริิกจินดาเเบบสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก แคร์ช้อยส์
  • ซอสหอยนางรมเเบบโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาวโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด ½ ถ้วย

วิธีทำ 

  1. ตั้งกระทะให้ร้อนเเละใส่น้ำมันมะกอกลงไป ใส่กระเทียมสับที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม เเละใส่พริกจินดาลงไป ผัดให้เข้ากันจนหอม 
  2. ใส่กุ้งหรือเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ ลงไปผัดให้สุกพอประมาณ เติมน้ำสะอาดลงไป
  3. ปรุงรสด้วยผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม โซเดียมต่ำ ลงไปผัดให้เข้ากัน เเละใส่เส้นหมี่ลงไปผัดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเส้น เมื่อพอสุดเเล้วให้ใส่ผัดกระเฉดลงไปเคล้ากันจนสุก ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

8. ฟิชแอนด์เฟรนช์ฟรายส์สูตรลดโซเดียม

วัตถุดิบ 

  • ปลาแพนกาเซียดอร์รี่
  • พริกไทป่น 
  • แป้งทอดกรอบ 
  • ผงปรุงรสผัก แคร์ช้อยส์สูตรดั้งเดิม
  • ไข่ไก่
  • เกล็ดขนมปัง
  • เฟรนฟรายส์
  • เลมอนหั่นเสี้ยว
  • ใบพาสลีย์

วัตถุดิบทำ ทาร์ทาร์ซอส

  • หอมใหญ่สับละเอียด 
  • แตงกวาดอง
  • น้ำมะนาว
  • ไข่แดงต้มสุก
  • เกลือป่น
  • พาสลีย์สับ
  • ครีมสลัด

วิธีทำ

วิธีการทำฟิชแอนด์เฟรนฟราย ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

  1. ล้างปลาแพนกาเซียสดดอร์รี่ ให้สะอาด เเละนำไปซับน้ำพร้อมผึ่งลมให้แห้ง
  2. ปรุงรสปลแพนกาเซียสดดอร์รี่ ด้วยผงปรุงรสผัก แคร์ช้อยส์สูตรดั้งเดิม และพริกไทป่น ทิ้งไว้ให้รสชาติซึมเข้าเนื้อซักครู่ประมาณ 15 นาที
  3. เตรียมแป้งทอดกรอบ ไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง ให้พร้อม
  4. นำเนื้อปลาที่หมักทิ้งไว้ไปชุบแป้งทอดกรอบ จากนั้นชุปไข่ไก่ ให้ทั่ว เเละนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง 
  5. นำเนื้อปลาเข้ามาหม้อทอดไรน้ำมัน ตั้งไฟที่อุณหูมิ อุณหภูมิ 200 องศา เวลา 10 นาที กลับ 3 ครั้ง
  6. ทอดเฟรนฟรายส์ ตั้งอุณหภูมิอยู่ที่ 180 องศา ใช้เวลาทอดประมาณ 15 นาที หมั่นดูเป็็นระยะๆ เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่ตรงตามความต้องการ 

9. แกงเขียวหวานอกไก่

วัตถุดิบ

  • อกไก่
  • พริกเเกงเขียวหวาน
  • นมจืดหรือนมอัลมอนด์ไขมัน 0%
  • มะเขือเปราะ
  • ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม แคร์ช้อยส์ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา ½ ช้อนชา 
  • น้ำตายทราย ½ ช้อนชา 
  • ใบมะกรูด 
  • ใบโหระพา
  • พริกชี้ฟ้า 

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะหรือหม้อ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อยเเล้วใส่พริกเเกงเขียวหวานลงไปผัดให้พอเดือด 
  2. ใส่นมจืดหรือนมอัลมอนด์ลง เเละใส่อกไก่เเละมะเขือเปราะลงไปต้มให้เดือด 
  3. ปรุงรสด้วยผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม น้ำปลา น้ำตาลอีกเล็กน้อย คนให้เข้ากัน 
  4. จัดจายพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด เเละใบโหระพา

 10. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ต้มกุ้ง 

วัตถุดิบ

  • กุ้ง 100 กรัม
  • ข้าวไรซ์เบอร์รี่หุงสุก 1 ถ้วย
  • กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสำหรับทำข้าวต้ม 250 มล.
  • พริกไทยป่น 
  • ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ชั้นฉ่ายหั่น ½ ช้อนโต๊ะ 
  • ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม แคร์ช้อยส์ 1 ช้อนชา

วิธีทำ 

  1. ปลอกเปลือกกุ้งเเละผ่าเอาเส้นที่หลังออก ล้างให้สะอาด วางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. ตั้งน้ำลวกกุ้งให้สุกเตรียมไว้
  3. เตรียมทำน้ำข้าวต้มส่น้ำลงหม้อ เเละตั้งไฟให้เดือด ใส่ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม เกลือเล็กน้อยลงไป ต้มให้เดือด ใส่ข้าวไรซ์เบอรี่ลงไป
  4. ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี ตั้งฉ่าย ที่เตรียมไว้ลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่จาน เเละวางกุ้งลงไป โรยกระเทียมเจียว เเละพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ

11. ขนมจีนน้ำยาเห็ด เเบบเจ

วัตถุดิบ 

  • น้ำพริกแกงเเดง (สูตรเจ) 50 กรัม
  • เห็ดนางฟ้า 200 กรัม 
  • เห็ดออรินจิ 30 กรัม
  • กระชายเเบบหั่น 30 กรัม
  • กะทิ 400 มล. 
  • น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • ผงปรุงรสแคร์ช้อยส์สูตรเห็ดหอม 30 กรัม 
  • น้ำมันพืช 40 กรัม 
  • พริกเเห้งทอด 
  • ผักกินเคียง ถั่วฟักยาว ถั่วงอก แตงกวา 
  • ขนมจีน

วิธีทำ 

  1. เปิดเตาตั้งไฟปานกลาง นำกะทิเเละเห็ดต้มให้เดือด เเละนำไปใส่เครื่องปั่น ให้ปั่นจนละเอียด
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง นำพริกแกงลงไปผัดกับกะทิจนเเตกมัน 
  3. เทเห็นท่ีปั่นไว้เเล้วลงในกระทะ จากนั้นหรี่ไฟอ่อนลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ
  4. ปรุงรสด้วยผงปรุงรสแคร์ช้อยส์สูตรเห็ดหอม จัดจานวางขนมจีนเเละตักราด เเต่งจานด้วยผักที่ชอบ พร้อมเสิร์ฟ

12. ยำมาม่ารวมมิตร สายคลีน 

วัตถุดิบ 

  • มาม่าเเบบสูตรลดโซเดียม
  • กุ้ง 150 กรัม
  • หมูยอ 100 กรัม
  • เห็ดนางฟ้า 80 กรัม
  • มะเขือเทศ 50 กรัม
  • หอมใหญ่ 30 กรัม
  •  ตระไคร้ซอย 1 ต้น
  • คึ่นช่าย 1 ช้อนชา 
  • น้ำปลาเเบบโซเดียมต่พ 
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูบดละเอียด ตามความเผ็ดที่ต้องการ
  • น้ำตาลจากหญ้าหวาน 
  • ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิมแคร์ช้อยส์ 1 ช้อนชา

วิธีทำ 

  1. ทำน้ำยำ ใส่น้ำปลา พริกบด น้ำตาลจากหญ้าหวาน เเละ ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม น้ำมะนาว ลงไปในชาม คนให้เข้ากัน 
  2. เตรียมกุ้ง แกะเส้นที่หลังออก ล้างให้สะอาดเเละนำไปลวกให้พอสุก
  3. หั่นหมูยอ เเละนำไปลวกให้สุก 
  4. นำกุ้งเเละหมูยอที่ลวกเเล้ว ใส่ลงไปคลุกกับน้ำยำให้เข้ากัน เเละใส่ผักลงไป หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ตระไคร้ซอย คึ่นช่าย เเละมะเขือเทศ คนให้เข้ากันตกใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

13. ต้มข่าอกไก่ 

วัตถุดิบ

  • เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
  • ข่าอ่อน
  • หอมเเดง
  • พริกแดงจินดา
  • ใบมะกรูด
  • ผักชีฝรั่ง เเละ ผักชี
  • มะนาว
  • อกไก่ 100 กรัม
  • พริกแห้ง
  • นมอัลมอนด์รสจืด 180 มล. แทนได้
  • น้ำเปล่า
  • มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลสูตรลดโซเดียม
  • น้ำปลาสูตรโซเดียมต่ำ
  • ผงปรุงรสผักสูตรดั้งเดิม แคร์ช้อยส์ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. หั่นโคนเห็ดนางฟ้า เเละฉีกให้ป็นชิ้นเล็กๆ หั่นข่าให้เป็นเเว่นบางๆ ทุบหอมเเดง เเละ พริกเเดงให้พอเเตก
  2. ล้างทำความสะอาดตะไคร้ เลือกใบเเก่ออก เเละหั่นเฉียงๆ
  3. เด็ดใบมะกรูด หั่นผักชีฝรั่งเเละผักชีเป็นท่อนๆ
  4. คั้นน้ำมะนาวไว้ปรุงรส
  5. หั่นอกไก่ชิ้นใหญ่พอประมาณ
  6. คั่วพริกแห้งในกระทะจนหอม เเละตักขึ้นมาพักไว้
  7. ตั้งน้ำให้เดือด เเละใส่เนื้อมะขามเปียกลงไป 
  8. ใส่ตะไคร้ ข่า หอมเเดงลงไป เเละตามด้วยใบมะกรูด ต้มจนน้ำเดือด ใส่เนื้อไก่ลงไป เเละทิ้งไว้จนเนื้อไก่สุก ประมาณ 10 นาที
  9. เมื่อสุก ใส่เห็ดนางฟ้าลงไป เเละเร่งไฟให้น้ำเดือดเเละเห็ดสุกอีกครั้ง
  10. ใส่นมอัลมอนด์ลงไป จากนั้นปรุงด้วยน้ำตาล น้ำปลาโซเดียมต่ำเล็กน้อย 
  11. จากนั้นใส่ผงปรุงแคร์ช้อยส์สูตรดั้งเดิม ประมาณ ½ ช้อนชา ใส่มะนาว เเละต้มให้เดือดอีกครั้ง 
  12. เเต่งหน้าด้วยใบมะกรูด พริกเเดงจินดา พริกทอด ผักขีฝรั่ง ผักชีไทย ปิดเตาพร้อมเสิร์ฟ

14. สเต็กแซลมอนซอสกระเทียมพริกไทย

วัตถุดิบ 

  • แซลมอนหั่นชิ้นเเบบสเต็ก 
  • ผักเเต่งจาน บล็อคโคลี่ มะเขือเทศ หอมเเดง เลมอน เคปเปอร์
  • น้ำมันมะกอก
  • กระเทียม
  • พริกไทยดำบด
  • น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
  • ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก แคร์ช้อยส์ 30 กรัม
  • ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอยสูตรลดโซเดีย ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ซอสมะเขือเทศ ½ ช้อนโต๊ะ
  • ใบเบลีฟหรือใบกระวาน 2 ใบ
  • ผงออริกาโน่
  • แป้งข้าวโพด ½  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 

  1. ย่างแซลมอนบนกระทะให้พอสุก เเละทำให้หนังเกรียม เมื่อเริ่มสุกให้โรงด้วยพริกไทดำบด
  2. ผัดกระเทียมให้หอม เเละใส่น้ำเปล่าลงในกระทะ เเละตามด้วยผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรายเเละซอสมะเขือเทศ ลงไป ลดไฟอ่อน
  3. ใส่ใบเบลีฟหรือใบกระวานลงไป โรยด้วยพริกไทยดำ ออริกาโน่ จากนั้นเคี่ยวให้หอม
  4. ใส่แป้งข้าวโพด ครึ่งช้อนเเละน้ำเปล่า 2 ช้อน ลงไปเพื่อให้น้ำข้นขึ้น เเละตักใบกระวานออก จากนั้นชิมรส เมื่อสุก ก็ปิดไฟได้เลย
  5. จัดจานเสต็กแซลมอนพริกไทยดำ วางแซลมอนลงบนจาน เเละราดด้วยน้ำเกรวี่กระเทียมพริกไทยดำ เเละเเต่งจานด้วยผักจัดจาน บล็อกโคลี่ เคปเปอร์ มะเขือเทศ ให้สวยงาม

15. กะเพราอกไก่ ไข่ดาว

วัตถุดิบ 

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมันรำข้าว 30 กรัม
  • ไก่ 80 กรัม
  • พริกเเดงจินดา 2 เม็ด 
  • พริกขี้หนูสวน 3 เม็ด 
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • น้ำเปล่า
  • ใบกะเพราแกง 1 ถ้วย
  • ผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก แคร์ช้อยส์ 30 กรัม
  • ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย

วิธีทำ 

  1. สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นพริกให้พร้อม เเละหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆ
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันรำข้าว ทอดไข่ให้สุกตามต้องการ 
  3. ตั้งกระทะเตรียมผัดกะเพรา เปิดไฟปานกลาง นำกระเทียม พริก ใส่ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้ออกไก่ตามลงไป ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยผงปรุงรสผักสูตรผัดผัก เเละใส่ใบกะเพราลงไปไปผัดให้เข้ากัน
  4. ตักข้าวใส่จาน ราดกะเพราไก่ลงไป วางไข่ดาว พร้อมเสิร์ฟ

เมนูคลีน เคล็ดลับความอร่อยคืออะไร 

เมนูคลีน อาหารคลีนที่ดีต้องไม่ปรุงจนรสชาติจัดเกินไป เเต่ก็ต้องไม่จืดจนกลายเป็นอาหารโรงพยาบาล เเต่จะทำยังไงถ้าผงชูรสเเบบเดิมๆ ไม่สามารถใช้ได้กับอาหารคลีนอีกต่อไปเพราะโซเดียมค่อนข้างสูง เเต่จะให้ปรุงโดยไม่ใช้ผงปรุงรสเลยก็อาจจะทำให้เรารู้สึกว่าอาหารไม่ถูกปาก ไม่กลมกล่อมเเละไม่อร่อย 

จึงมีทางเลือกในการทำอาหาร เมนูคลีน ขึ้นมา ที่ช่วยให้อาหารทั้งอร่อย คลีน เเละได้ประโยชน์ คือการใช้ “ผงปรุงรสคลีนรสผัก” นั่นเอง ผลิตจากผักปลอดสารพิษ 100% ได้ความอร่อยจากธรรมชาติเเละปราศจากสารเคมี ผงปรุงรสจากผักนี้เป็นของยี่ห้อแคร์ช้อยส์นะคะ ซึ่งเป็นเจ้าที่ผลิตผงปรุงรสจากผักปลอดสารพิษรายแรกของประเทศด้วยค่ะ

จุดเด่นของผงปรุงรสจากผัก เเคร์ช้อยส์นี้ ก็หลายอย่างที่น่าสนใจมาก 

  • ไม่ใส่ผงชูรส
  • ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ
  • ไม่ใส่วัตถุุกันเสีย
  • ไม่มีกลูเตน 
  • ไม่มีคอเลสเตอรอล

ซึ่งการใช้ง่ายก็สะดวกๆมาก จากที่พี่หมีบิ๊กกี้ แชร์ เมนูคลีน อาหารคลีน ไป ไม่ว่าจะต้ม ผัด เเกง ทอด ตุ๋น ทำน้ำยำ จะเห็นว่า สามารถใช้ผงปรุงรสจากผักนี้ได้ทุกสูตรเลย ซึ่งข้อดีคือ เราสามารถลดปริมาณการปรุุงเครื่องปรุงต่างๆได้ อย่างน้ำปลา ซีอิ๊ว น้ำตาล เราสามารถใส่ในปริมาณที่น้อยลงได้ ทำให้เมนูอาหารคลีนที่เราทำ เป็นเมนูที่ปรุงแต่งน้อยหรือคลีนสุดๆไปเลย 

สูตรผงปรุงรสจากผักที่เเนะนำ 

พี่หมีบิ๊กกี้ขอแนะนำ 2 สูตรที่ไม่ว่าจะทำเมนูอาหารคลีนอะไรก็อร่อย 

  1. ผงปรุงรสจากผักสูตรดั้งเดิม 

ส่วนประกอบสำคัญ คือ หัวไชเท้า หอมใหญ่ ปรุงรสด้วย พริกไทย รากผักชี ให้ความหอมสุดๆ

ปริมาณการใช้ที่เเนะนำ

  • หากทำน้ำซุป ให้ใช้ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ลิตร 
  • ทำผัด แกง ใช้ 1 ช้อนชา ต่อ 1 เสิร์ฟ 
  • หากนำไปหมักเนื้อสัตว์ ให้ใช้ 1 ช้อนชา ต่อเนื้อสัตว์ 250 กรัม 

ช้อปผงปรุงรสจากผักสูตรดั้งเดิม คลิกที่นี่

  1. ผงปรุงรสจากผักสูตรผัดผัก

มีส่วนประกอบสำคัญคือ หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ เเละกระเทียมผงเเท้ ส่งตรงจากเชียงใหม่ พร้อมปรุงรสด้วยรากผักชี เเละพริกไทย สูตรนี้จะได้ความหอมจากกระเทียมเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับทำสารพัดเมนู ทั้งผัด หมักเนื้อสัตว์ปรุงน้ำยำ ส้มตำ เเกง ผัดเผ็ดต่างๆ 

ปริมาณการใช้ที่เเนะนำ

  • หากทำน้ำซุป ให้ใช้ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ลิตร 
  • ทำผัด แกง ใช้ 1 ช้อนชา ต่อ 1 เสิร์ฟ 
  • ทำน้ำยำ หรือ ส้มตำ ใช้ 1 ช้อนชา ต่อ 1 เสิร์ฟ

ช้อปผงปรุงรสจากผักสูตรผัดผัก คลิกที่นี่

ใครสนใจช้อปผลิตภัณฑ์ ผงปรุงรสจากผัก แคร์ช้อยส์ ไปทำ เมนูคลีน ไปตามช้อปกันได้ที่บิ๊กซีทุกสาขา บิ๊กซีช้อปปิ้งออนไลน์ เเละ บริการ Call Chat Shop จากบิ๊กซี

เเอดไลน์บิ๊กซี รับโค้ดส่วนลด เเละกิจกรรมลุ้นรางวัล ทุกสัปดาห์

แอดไลน์ บิ๊กซี

แชร์เรื่องราว