อยู่บ้านทำต้มยำกุ้งแม่น้ำน้ำข้นสุดจี๊ด

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > อยู่บ้านทำต้มยำกุ้งแม่น้ำน้ำข้นสุดจี๊ด

ครัวง่ายๆ สไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน อยู่บ้านทำต้มยำกุ้งแม่น้ำน้ำข้นสุดจี๊ด

ถ้าในหมวดอาหารไทยประเภทน้ำเมนูที่ผมชอบทานและชอบทำมากที่สุดนั้นก็คือ “ต้มยำกุ้ง” แค่ได้ซดน้ำต้มยำก็ช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร้าขึ้นมาแล้วล่ะครับ แต่วันนี้ผมจะเพิ่มความพิเศษเป็นทำต้มยำกุ้งแม่น้ำน้ำข้น ต้องการความกุ้งตัวใหญ่เนื้อแน่นๆ ใครที่ช่วงนี้เครียดๆ ต้องจัดเมนูนี้เลยครับ

ส่วนผสม

  1. กุ้งแม่น้ำ 3 ตัว (ตามปริมาณคนทานและความต้องการเลยครับ)
  2. ข่าอ่อน 2 กรัม
  3. ตะไคร้ 2 กรัม
  4. ใบมะกรูด 2 กรัม
  5. พริกขี้หนูสด 5 กรัม
  6. ผักชี 3 ช่อ
  7. เห็ด 20 กรัม
  8. น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมะขาม ½ ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
  13. นมสด  ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำซุปให้เดือดแล้วใส่ข่าตะไคร้ใบมะกรูดลงไป
  2. พอน้ำเดือดใส่กุ้งแม่น้ำและเห็ดลงไป
  3. จากนั้นใส่น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำสด ถ้าชอบแบบน้ำข้นมากๆ ก็ใส่นมสดเพิ่ม
  4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำมะขาม น้ำปลา  แล้วใส่พริกขี้หนูสดตามความชอบ
  5. พอเดือดแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมโรยด้วยผักชีและพริกขี้หนูสด

เมนูแสนง่ายที่ทำทานแล้วรู้สึกกระปรี้กระเปร้าต้องยกเมนูต้มยำกุ้งของไทยให้ยืนหนึ่งไปเลยครับ เชื่อว่าต้องเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน ถ้าเย็นนี้ใครที่กำลังนึกเมนูไม่ออกก็เอาเมนูต้มยำกุ้งแม่น้ำน้ำข้นไปทำตามได้เลยนะครับ และสำหรับส่วนผสมต่างๆ สามารถหาซื้อได้ คลิก

แชร์เรื่องราว