ครัวง่ายๆ สไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน อยู่บ้านทำต้มยำกุ้งแม่น้ำน้ำข้นสุดจี๊ด
ถ้าในหมวดอาหารไทยประเภทน้ำเมนูที่ผมชอบทานและชอบทำมากที่สุดนั้นก็คือ “ต้มยำกุ้ง” แค่ได้ซดน้ำต้มยำก็ช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร้าขึ้นมาแล้วล่ะครับ แต่วันนี้ผมจะเพิ่มความพิเศษเป็นทำต้มยำกุ้งแม่น้ำน้ำข้น ต้องการความกุ้งตัวใหญ่เนื้อแน่นๆ ใครที่ช่วงนี้เครียดๆ ต้องจัดเมนูนี้เลยครับ
ส่วนผสม
- กุ้งแม่น้ำ 3 ตัว (ตามปริมาณคนทานและความต้องการเลยครับ)
- ข่าอ่อน 2 กรัม
- ตะไคร้ 2 กรัม
- ใบมะกรูด 2 กรัม
- พริกขี้หนูสด 5 กรัม
- ผักชี 3 ช่อ
- เห็ด 20 กรัม
- น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขาม ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
- นมสด ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปให้เดือดแล้วใส่ข่าตะไคร้ใบมะกรูดลงไป
- พอน้ำเดือดใส่กุ้งแม่น้ำและเห็ดลงไป
- จากนั้นใส่น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำสด ถ้าชอบแบบน้ำข้นมากๆ ก็ใส่นมสดเพิ่ม
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำมะขาม น้ำปลา แล้วใส่พริกขี้หนูสดตามความชอบ
- พอเดือดแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมโรยด้วยผักชีและพริกขี้หนูสด
เมนูแสนง่ายที่ทำทานแล้วรู้สึกกระปรี้กระเปร้าต้องยกเมนูต้มยำกุ้งของไทยให้ยืนหนึ่งไปเลยครับ เชื่อว่าต้องเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน ถ้าเย็นนี้ใครที่กำลังนึกเมนูไม่ออกก็เอาเมนูต้มยำกุ้งแม่น้ำน้ำข้นไปทำตามได้เลยนะครับ และสำหรับส่วนผสมต่างๆ สามารถหาซื้อได้ คลิก