แจกสูตรลับ วิธีทำครัวซองต์ยังไง ให้อร่อย หอมกรุ่น ติดใจ

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > แจกสูตรลับ วิธีทำครัวซองต์ยังไง ให้อร่อย หอมกรุ่น ติดใจ

ครัวซองต์ ขนมยอดฮิต ที่ใครหลายๆคนชอบทาน เพราะทั้งกลิ่นที่หอมหวน เนื้อสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน เเถมกินเเล้วอิ่มท้อง ทานคู่กับกาเเฟ เครื่องดื่มเเก้วโปรด ก็อร่อยฟินสุดๆ ถึงขั้นที่ว่ามีหลายๆคน อยากทดลองทำครัวซองต์ทานเองที่บ้านกันเลยทีเดียว พี่บิ๊กกี้เลยอยากจะขอเเชร์ สูตรลับ วิธีทำครัวซองต์ ยังไงให้อร่อย หอมกรุ่น ทานเเล้วติดใจเเน่นอน แถมวัตถุดิบ เเละวิธีการทำครัวซองต์นั้นก็สามารถทำตามได้เเบบง่ายๆ อีกด้วย จะมีวิธีการอย่างไร เเต่ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย 

วัตถุิบที่ต้องใช้ ทำครัวซองต์ 

  1. น้ำอุ่น 400 มล.
  2. ยีสต์ 8 กรัม
  3. น้ำตาลทราย 100 กรัม 
  4. แป้งอเนกประสงค์ 800 กรัม 
  5. น้ำมันทานตะวัน 75 มล.
  6. ไข่ขาว 1 ฟอง 
  7. เกลือ 5 กรัม
  8. เนยละลาย จะใช้ประมาณ 50 กรัมต่อ 1 แผ่นเเป้ง 
  9. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา ต่อ เเป้ง 1 แผ่น 
  10. ไข่แดง 1 ฟอง 
  11. นม 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำครัวซองต์

  1. เทน้ำอุ่น ตามด้วยยีสต์ น้ำตาลทราย ลงในชามผสม เเละผสมให้เข้ากัน 
  2. เมื่อเริ่มเข้ากันเเล้ว เทแป้งอเนกประสงค์ น้ำมันทานตะวัน ไข่ขาว เกลือ ลงไปในชามผสม เเละผสมให้เข้ากัน นวดให้เข้ากันจนไม่เหลือเศษเเป้ง 
  3. นำออกมานวดต่อ  จนเเป้งเนียน ปั้นให้เป็นรูปกลมๆ เเละพักใส่ชาม ปิดเเรพไว้ ประมาณ 60 นาที หรือจนกว่าจะขึ้นเป็น 2 เท่า 
  4. เมื่อฟูขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว ไล่ม้วนนำอากาศออก โดยม้วนคลึงเป็นทรงยาวๆ เเละตัดเเบ่งเป็น 10 ท่อน จากนั้นนำมาม้วนเป็นลูกกลมๆ 
  5. นำมารีดเป็นแผ่นกลมๆ ให้มีลักษณะบางๆ  เเละทาเนยให้ทั่วเเผ่นเเป้ง จากนั้นโรยแป้งข้าวโพดให้ทั่วแผ่น 
  6. นำแป้งที่ปั้นเป็นลูกไว้ มารีดให้เป็นแผ่นกลมบาง นำมาประกบชั้นกับเเป้งที่ทำไว้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมด โดยเเต่ละชั้นประกบเเล้วทาเนย พร้อมโรยแป้งข้าวโพดทุกชั้น 
  7. เมื่อประกบครบเเล้ว ใช้ไม้คลึง กดเเละรีดให้เสมอกัน  รีดให้มีขนาดประมาณ 60 x 40 ซ.ม.จากนั้นตัดขอบให้เสมอกัน โดยวัดตัดด้านล่างประมาณ 10 ซ.ม. ส่วนด้านบนวัดที่ 5 ซ.ม. เเละวัดตัดที่ 10 ซ.ม. จากนั้นตัดตามที่วัดไว้ กลับด้านตัดกึ่งกลางที่ฐานเล็กน้อย นำมาม้วนให้ชิด โดยไม่ต้องม้วนแนนมาก จะได้เป็นก้อนรูปทรง ครัวซองต์ ทำไปเรื่อยๆ จนหมดแป้ง 
  8. พักทิ้งไว้ 1 – 2 ชั่วโมง โดยอาจจะใช้ผ้าคลุมไว้ หากอยากได้เป็นโพรงที่ใหญ่ขึ้น ควรใช้เวลานานกว่า 1 -2 ชั่วโมง 
  9. เมื่อครบชั่วโมงเเล้ว ให้ทาไข่เเดงผสมนมที่ครัวซองต์ เพื่อให้สีออกมาสวยงามน่ารับประทาน 
  10. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา 25 – 30 นาที โดยปิดพัดลมเตาไว้
  11. เมื่อนำออกมาเเล้ว ให้ทาเนยละลายลงบนครัวซองต์ในขณะที่ยังร้อนอยู่ พร้อมเสิร์ฟเเละรับประทาน 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สูตร วิธีทำครัวซองต์นี้ เเค่คิดก็ต้องอร่อยเเน่ๆ ใครอยากทดลอง เปิดครัวเบเกอรี่ ทำครัวซองต์กัน นำสูตรนี้ไปลองทำกันดูได้เลยน้า รับประกันความอร่อยแน่นอน 

เเต่สำหรับใครที่อยากทานครัวซองต์ เเต่ไม่มีเวลา หรือ ไม่ถนัดทำอาหารจริงๆ ก็สามารถหาซื้อครัวซองต์พร้อมทานกันได้เลย ที่บิ๊กซีเขาก็มีครัวซองต์ ที่การันตีความอร่อย อบด้วยใจสดใหม่ทุกวัน มาพร้อมกับครัวซองต์หลากหลายรสชาติให้คุณได้ลิ้มลอง ทั้งครัวซองต์ไส้คาว หวาน มีครบ อย่าลืมไปลองชิมกันได้ พิกัดบิ๊กซี โซนเบเกอรี่เลยจ้า 

หรือจะสั่งออนไลน์ จิ้มได้ที่นี่เลย

 บิ๊กซีครัวซองต์ กับ 3 รสชาติใหม่ ที่ต้องลอง 

  • ครัวซองต์ มัทฉะช็อกโกแลต
  • ครัวซองต์ช็อกโกมาร์ชเมลโล่ 
  • ครัวซองต์เห็ดทรัฟเฟิล

ครัวซองท์บิ๊กซี คัดสรรเนยคุณภาพพรีเมียมนำเข้าจากต่างประเทศ เกรดเดียวกับร้านเบเกอรี่ชั้นนำ ในราคาสุดคุ้ม เริ่มต้นเพียง 39 บาท

บิ๊กซีครัวซองต์ อบด้วยใจ สดใหม่ทุกวัน มีจำหน่ายแล้ววันนี้ที่บิ๊กซี

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นพิเศษ ได้ที่

Facebook : Big C

Line Official : Big C TH

บทความที่นาสนใจ : Big C Blog

บิ๊กซี ออนไลน์ : Big C Shopping Online

แชร์เรื่องราว