10 เมนูทูน่า กระป๋อง ฉบับโกอินเตอร์สูตรอาหารฝรั่ง อร่อยง่าย ไม่จำเจ

Big C > ไลฟ์สไตล์ฟอร์ยู > 10 เมนูทูน่า กระป๋อง ฉบับโกอินเตอร์สูตรอาหารฝรั่ง อร่อยง่าย ไม่จำเจ

10 เมนูทูน่า จากทูน่ากระป๋อง อร่อยได้ไม่จำเจ เเถมทำง่าย ทำตามได้

คิดถึงเมนูอาหารที่ทำง่ายที่บ้าน นึกถึง “เมนูทูน่า กระป๋อง” 

เชื่อว่าใครหลายๆคน คงกำลังมองหาเมนูที่สามารถทำได้ง่ายๆที่บ้าน ไม่ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรมากมาก เเละต้องการเมนูที่ประหยัดเวลาให้ได้มากที่สุด วันนี้พี่หมีบิ๊กกี้เลยรวบรวมสูตรเมนูจาก “ทูน่า” มาฝากทุกคนกัน คอนเฟิร์มว่าทำง่าย ทำตามได้เเน่ จัดเต็มกันได้เลย 10 เมนูแปลกใหม่ ที่อยากให้ลอง ไปดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้าง

เเต่ก่อนที่ไปดูเมนูกัน เรามารู้เกี่ยวกับชนิดของทูน่ากระป๋อง เเต่ละแบบว่าเหมาะสมกับเมนูที่เราจะทำ ก็จะทำเมนูทูน่า ที่เราทำขึ้นเองกับมืออร่อยขึ้นอย่างเเน่นอน

เมนูทูน่า เลือก ทูน่ากระป๋องอย่างไร ให้เหมาะสมกับเมนูที่ทำ

  1. ทูน่าในน้ำเกลือ ทูน่ากระป๋องชนิดนี้จะมีความเค็มจากเกลือ เเละยังมีส่วนผสมของน้ำด้วย เหมาะสำหรับเมนูอาหารที่ไม่อยากให้มีความมัน อย่างพวก ซุป ยำ สลัดคลีนๆ หรืออาหารสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก
  2. ทูน่าในน้ำมัน เเน่นอนว่าทูน่าชนิดนี้จะมีส่วนผสมของน้ำมัน เหมาะสำหรับเมนูทูน่าที่ต้องการให้มีความมัน เนื้อทูน่าจะมีความนุ่มกว่า ใช้ทำเมนูจำพวก ผัด แกง หรือ ทอด ได้
  3. ทูน่าในน้ำแร่ เรียกได้ว่าเป็นทูน่าชนิดที่คลีนที่สุด ทั้งปรมาณไขมันที่ต่ำ เเละ ปริมาณเกลือที่ต่พ ทำให้เนื้อทูน่ามีรสชาติที่ค่อนข้างจืด ทูน่าชนิดนี้เหมาะกับผู้ที่มีความดูเเลสุขภาพ อย่างเช่น คนที่ควบคุมน้ำหนัก ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เหมาะสำหรับอาหารประเภทต้ม หรือ ยำ หรือ อาหารคลีน

เมนู ทูน่า ปลากระป๋อง

1. สลัดทูน่าไข่ต้ม

วัตถุดิบ

  1. ทูน่ากระป๋อง (แนะนำเป็นทูน่าในน้ำแร่ หรือ น้ำเกลือ)
  2. ผักสลัดตามชอบ เช่น ผักกรีนโอ๊ค, คอส , เคล 
  3. ไข่ต้ม
  4. มะเขือเทศ
  5. น้ำสลัดรสชาติที่คุณชอบ รสชาติแนะนำ : น้ำสลัดงาญี่ปุ่น

วิธีทำ 

  1. ล้างผักทุกชนิดที่เตรียมไว้ เเละหั่นในหเป็นชิ้นพอดีคำ จัดลงจาน 
  2. ต้มไข่ให้สุก นำมาหั่นเเละจัดลงจาน
  3. ราดด้วยทูน่ากระป๋องที่เตรียมไว้ เเละตามด้วยน้ำสลัด

2. ทูน่ามินิเบอร์เกอร์

วัตถุดิบ

  1. ทูน่ากระป๋อง (เเนะนำทูน่าในน้ำเกลือ)
  2. แป้งแฮมเบอร์เกอร์ขนาดเล็ก 
  3. ผักกาดหอม
  4. น้ำครีมสลัด 
  5. ผักรวมแช่แข็ง
  6. สัปปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็ก

วิธีทำ 

  1. ลวกผักรวมที่เตรียมไว้ ประมาณ 2 นาที เเละนำไปพักในน้ำเย็นเพื่คลายความร้อน วิธีนี้จะทำให้ผักกรอบ
  2. นำทูน่าออกจากกระป๋อง โดยเเยกน้ำออก นำทูน่าที่บีบจนเเห้งเเล้วมาผสมกัมกันผักที่ลวกไว้ 
  3. ตามด้วยเทน้ำสลัดลงไป คลุกให้เข้ากัจ จัดจานพร้อมเสิร์ฟ

3. ทูน่า & อะโวคาโดอบ

วัตถุดิบ

  • อะโวคาโดสุก 
  • ทูน่ากระป๋อง 
  • ไข่ไก่
  • ต้นหอม
  • พาร์เมซานซีส 
  • พริกไทป่น
  • พริกหวาน
  • ต้นหอม
  • น้ำมะนาวเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. นำอะโวคาโดมาหั่น เเล้วน้ำไปเข้าเตาอบไมโครเวฟประมาณ 2 -3 นาที ให้ความเหลือง
  2. ปรุงรสทูน่า ด้วยน้ำมะนาว พริกไท เกลือ ให้เข้ากันได้รสชาติที่ต้องการ 
  3. นำทูน่าที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว ผสมเข้ากับ พริกหวาน เเละต้นหอม ตักวางลงอะโวคาโดที่เตรียมไว้

4. ทูน่าแคร็กเกอร์

วัตถุดิบ

  1. ทูน่ากระป๋อง ในน้ำเกลือหรือน้ำแร่
  2. แครอท
  3. มายองเนส 
  4. มะนาว
  5. แครกเกอร์ 
  6. พาสลีย์ หรือผักตามชอบ

วิธีทำ

  1. ใช้ช้อนบอดทูน่าให้พอหยาบ นำมาผสมคลุกเคล้ากับแครอท มายองเนส มะนาว ให้เข้ากัน
  2. ตักทูน่าที่ผสมไว้แล้ว วางบนแครกเกอร์ เเละเเต่งจานด้วยพาสลีย์

5. แซนวิชทูน่า

วัตถุดิบ

  1. ทูน่ากระป๋อง แนะนำเป็นทูน่าในน้ำแร่
  2. มายองเยส 
  3. ผักกาดแก้ว
  4. มะเขือเทศ
  5. ขนมปังโฮลวีต
  6. เกลือ 
  7. พริกไท

วิธีทำ

  1. แยกน้ำออกจากทูน่ากระป๋อง ทำให้ปลาทูน่าเเห้ง 
  2. ผสมทูน่าเข้ากับมายองเนส เติมพริกไท เเละเกลือ อย่างละเล็กน้อย
  3. หั่นขนมปังเป็น 4 ส่วน เเล้วหั่นให้เป็นรูปสามเหลี่ยม 
  4. นำผักกาดแก้ว เเละ มะเขือเทศ วางลงบนขนมปัง จากนั้นทาด้วยทูน่าที่ปรุงรสไว้ เป็นอันเสร็จ พร้อมจัดจานเสิร์ฟ

6. ทูน่าโทสบรูเกสต้า แซนวิชสไตล์อิตาเลี่ยน

วัตถุดิบ 

  1. ทูน่าในน้ำแร่หรือน้ำเกลือ
  2. มะเขือเทศ
  3. ขนมปังบาเก็ต
  4. มายองเนส 
  5. เกลือ
  6. พริอไทย 
  7. เนย
  8. โหระพาอิตาลี

วิธีทำ 

  1. เตรียมปรุงรสทูน่า โดยการเเยกน้ำออกจากทูน่า ให้ทูน่าเเห้งหลังจากนั้น เติมมายองเนส เกลือ เเละพริกไทยคนให้เข้ากัน
  2. หั่นขนมปั่งบาร์เก็ตให้เป็นชิ้น ไม่หนาและไม่บางเกินไป 
  3. เอาเนยมาทาขนมปัง เเละนำขนมปังไปปิ้งกับกระทะ จนเหลืองหอม
  4. นำทูน่าที่ปรุงรสไว้จัดจานวางลงบนขนมปัง เเละเเต่งจานด้วยมะเขือเทศ เเละโหระพาอิตาเลี่ยนซอย เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ

7. แซนวิชทูน่าอะโวคาโดบด 

วัตถุดิบ 

  1. ทูน่าในน้ำเกลือ 
  2. หัวหอม
  3. แตงกวา
  4. อะโวคาโดสุก
  5. มายองเนส
  6. เกลือ
  7. พริกไทย 
  8. น้ำเลมอน

วิธีทำ 

  1. นำขนมปังไปปิ้งหรือกริลล์บนกระทะ ให้พอเหลือง 
  2. หั่นเตรียมหัวหอมเป็นชิ้นเต๋าเล็กๆ
  3. นำทูน่าออกจากน้ำ ให้เเห้ง เเละคลุกเคล้ากับหัวหอม มายองเนส เกลือ พริกไทย
  4. หั่นอะโวคาโด เเละใช้ช้อนบดให้ละเอียด ปรุงรสอะโวคาโดด้วยน้ำเลมอน เกลือ พริกไท
  5. นำอะโวคาโดเตรียมเตรียมเสร็จเเล้ว ปาดลงบนขนมปังที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ตามด้วยแตงกวาหั่น เเละทูน่าที่ปรุงรสไว้ ประกับขนมปังอีก 1 ชิ้น เป็นอันเสร็จเเละพร้อมเสิร์ฟ

8. พาสต้าทูน่าผักโขม & ชีส 

วัตถุดิบ 

  1. พาสต้าเส้นเกลียว หรือ ฟูซิลี
  2. ทูน่าในน้ำมัน 
  3. ผักโขมแบบแช่งแข็ง
  4. เนย
  5. เกลือ
  6. หอมใหญ่ 
  7. กระเทียม
  8. พาร์เมซานชีส
  9. พรีกไท
  10. น้ำมันพืช
  11. นมสด
  12. แป้งเอนกประสงค์

วิธีทำ

  1. นำผักโขมที่แช่แข็งมาละลายน้ำ
  2. ตั้งเตา ต้มเส้นพาสต้า ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำมันพืช ป้องกันไม่ให้เกิดฟองจากเเป้ง เเละเคลือบไม่ให้เส้นติดกัน คำนวณเวลาตามฉลากบนผลิตภัณฑ์ คอยใช้ที่หนีบดึงเส้นไม่ให้เกาะกัน
  3. เมื่อเริ่มสุก ก่อนนำขึ้น ให้ใส่ผักโขมตามลงไป จากนั้นนำขึ้นมาผ่านน้ำเย็นไม่ให้สุกเกินไป
  4. ระหว่างที่ต้มเสร็จ ผัดเครื่องต่อ โดยการ ใส่เนยลงในกระทะ ตามด้วยหอมใหญ่หั่น เเละกระเทียมซอย 
  5. ใส่แป้งลงไปเล็กน้อย ตามด้วยนมสด คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไท เมื่อสุกเเล้วยกขึ้นจากเตา
  6. นำเส้นพาสต้า ผักโขม ที่ต้มไว้ใส่ลงไปในซอสที่ผัดไว้ จากนั้นโรยด้วยพาร์เมซานซีส คนให้เข้ากัน 
  7. ใส่เตาอบ เผื่อทำให้ชีสละลายเข้ากัน ประมาณ 5 นาที 

9. ทูน่าพาย

วัตถุดิบ

  1. แป้งพาย
  2. ทูน่ากระป๋อง
  3. หัวหอมใหญ่สับ
  4. แครอทสับ
  5. ถั่วลันเตา 
  6. น้ำครีมสลัด 
  7. เกลือ
  8. ไข่แดง
  9. นมสด

วิธีทำ 

  1. นำทูน่ามาเเยกน้ำออกให้เเห้ง เเล้วใช้ช้อนบดให้ละเอียด 
  2. นำทูน่า หัวหอม แครอท ถั่วลันเตา เเละน้ำครีมสลัดคลุกเคล้าให้เท่ากัน เเละเติมเกลือเล็กน้อย
  3. ผสมไข่แดงกับนมสด ให้เข้ากันเเละพักไว้
  4. ตัดแป้งพายเป็นชิ้ส 3 เหลี่ยม
  5. เตรียมถาดที่ใช้ในการอบ แล้วรองด้วยกระดาษไข
  6. นำไส้ทูน่าที่ปรุงรสไว้ วางลงในแป้งพายที่ตัดเตรียมไว้ จับจีบตรงมุมให้เป็นรอยส้อม
  7. นำนมที่ผสมไข่แดงไว้มาทาแป้งพาย เพื่อให้สีสวย 
  8. นำพายทูน่าเข้าเตาอบด้วย อุณหภูมิที่ 180 องศา ใช้เวลาประมาณ 15 – 17 นาที

10. สปาเก็ตตี้ทูน่าซอสมะเขือเทศ

วัตถุดิบ

  1. เส้นสปาเก็ตตี้ ½ ห่อ
  2. ปลาทูน่ากระป๋องชนิดในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
  3. หัวหอมหั่นเต๋า 1 หัว กระเทียมสับ 3 – 4 กลีบ
  4. น้ำมันมะกอก 5 – 6 ช้อนโต๊ะ
  5. มะเขือเทศเเบบกระป๋อง ชนิดปลอกเปลือกเเล้ว 1 กระป๋อง
  6. ซอสมะเขือเทศ
  7. เกลือ

วิธีทำ

  1. นำเส้นสปาเกตตี้ต้มในน้ำเดือด เเละใส่เกลือลงไป 
  2. เมื่อเส้นสปาเกตตี้สุกแล้ว ให้นำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
  3. ผัดหัวหอมหั่นเต๋าในน้ำมันมะกอก ผัดจนพอเริ่มใส ใส่กระเทียมสับผัดต่อให้หอม
  4. ใส่เนื้อปลาทูน่าลงไป เเละนำมะเขือเทศกระป้องกับซอสมะเขือเทศใส่ตามลงไป หลังจากนั้นคนทุกอย่างให้เข้ากัน
  5. ใช้ตะหลิวบดเนื้อมะเขือ ตั้งไฟอ่อนประมาณ 10 นาที และ ปรุงรสด้วยเกลือ
  6.  ใส่เส้นสปาเกตตี้ลงไปคลุก นวดเส้นให้เนื้อซอสซึมเข้าไป่ในเส้นยกลงจากเตา ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

เป็นยังไงกันบ้างเพื่อนๆ สำหรับเมนูทูน่า โกอินเตอร์ อาหารสไตล์ฝรั่ง ที่มีลูกเล่น ไม่น่าเบื่อ เเถมยังอร่อยได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย 

ใครอ่านเเล้วอยากลองทำเมนูทูน่าทานเองที่บ้าน คลิกช้อปได้เลย 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นพิเศษ ได้ที่

Facebook : Big C

Line Official : Big C TH

บทความที่นาสนใจ : Big C Blog

บิ๊กซี ออนไลน์ :Big C Shopping Online

แชร์เรื่องราว