ปรุงอาหารเองที่บ้านนั้นดีที่สุด “แชร์วิธีเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่สดใหม่” นาทีนี้ต้อง สด สะอาด และปลอดภัย!

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > ปรุงอาหารเองที่บ้านนั้นดีที่สุด “แชร์วิธีเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่สดใหม่” นาทีนี้ต้อง สด สะอาด และปลอดภัย!

ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ปรุงอาหารเองที่บ้านนั้นดีที่สุด “แชร์วิธีเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่สดใหม่” นาทีนี้ต้อง สด สะอาด และปลอดภัย!

วันนี้พ่อบ้านใจกล้าขอมาแชร์เคล็ดลับในการเลือกซื้อเนื้อสัตว์กันครับ เพราะช่วงนี้เรื่องของการเลือกทานอาหารก็ต้องเลือกที่สด สะอาดและปลอดภัย เพราะสถานการณ์ตอนนี้ยังไม่สามารถวางใจได้อะไรที่ทำแล้วถูกสุขอนามัยก็ควรทำตามทุกขั้นตอน แม้แต่การเลือกซื้อของสดยิ่งต้องใส่ใจมากยิ่งขึ้นนะครับ

การเลือกซื้อเนื้อวัว

ลักษณะเนื้อวัวที่ดีควรมีสีแดงสวยสด มันต้องเป็นที่ขาวไม่เหลือง พอกดลงไปที่เนื้อแล้วไม่บุ๋ม ไม่มีกลิ่นเหม็นคาวหรือเหม็นเน่า 

เนื้อวัวส่วนต่างๆ

เนื้อสันนอก คือเนื้อที่นิยมใช้ทำเนื้อย่างหรือสเต๊ก ดังนั้นลัษณะที่ดีควรจะมีมันแทรกในเนื้อเหมือนลายหินอ่อน

เนื้อสันใน คือเนื้อส่วนที่แพงที่สุด อร่อยที่สุด รสชาตินุ่มลิ้นที่สุด และราคาแพงที่สุด ดังนั้นลักษณะที่ดีต้องไม่มีมัน

เนื้อส่วนน่องสะโพก คือเนื้อส่วนขาหน้าที่จะมีความเหนียวจึงนิยมนำมาปรุงอาหารประเภท ตุ๋น สตูว์ และทำน้ำซุป

เนื้อส่วนท้อง คือเนื้อส่วนที่มีไขมันมากที่สุด จึงนิยมนำไปทำน้ำซุปเพื่อที่จะได้รสชาติที่กลมกล่อม

การเลือกซื้อเนื้อหมู

ลักษณะเนื้อหมูที่ดีควรมีสีชมพูสดตามธรรมชาติ มันต้องไม่เป็นสีเหลือง ไม่มีกลิ่นคาวและกลิ่นเหม็นเน่า ไม่เขียวช้ำ และไม่มีเมือก

เนื้อหมูส่วนต่างๆ

สันคอหมู ลักษณะที่ดีควรมีมันแทรกอยู่ตามเนื้อ มีความนิ่มและไม่เหนียว นิยมนำมาย่าง ทอด และผัด

เนื้อสันนอก คือส่วนที่ติดกับสันคอแต่จะมีมันน้อยกว่า นิยมนำมาทำสเต๊ก

เนื้อสันใน คือเนื้อส่วนที่นุ่มที่สุด มีไขมันน้อยที่สุด และนำมาประกอบได้หลากหลายที่สุด

เนื้อส่วนสะโพก คือเนื้อที่ค่อนข้างแข็ง มีเอ็นติด จึงนิยมนำไปตุ๋น

เนื้อไหล่ คือเนื้อส่วนที่แข็งที่สุด นิยมนำไปต้มและตุ๋น

การเลือกซื้อเนื้อไก่

ลักษณะเนื้อไก่ที่ดีควรมีหนังที่ใสไม่ซีด เนื้อแน่น ไม่มีเมือก ไม่มีสีเขียวคล้ำ ถ้าซื้อทั้งตัวให้ดูที่อกไก่ที่มีความแน่น ตาต้องไม่ลึก ไม่มีรอยเขียวช้ำตรงท้องและที่สำคัญต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า

สำหรับเนื้อไก่สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทุกส่วนสามารถทำได้ตั้งแต่ ต้ม นึ่ง ตุ๋น ย่าง และทอด อย่างที่หลายทราบว่าเนื้อส่วนอกคือเนื้อส่วนที่มีไขมันน้อยทีสุด จึงเหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพและต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก

การเลือกซื้อเนื้อปลา

ลักษณะเนื้อปลาที่ดีควรมีตาที่ใส เหงือกต้องมีสีแดงสด มีเนื้อหนา เวลากดแล้วไม่ยวบ และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า

การเลือกซื้อปลาหมึก

ลักษณะปลาหมึกที่ดีควรมีตาที่ใส เห็นตาดำชัดเจนไม่ขุ่น หนวดต้องอยู่ในลักษณะสมบูรณไม่เปื่อยยุ่ย เนื้อต้องแน่นกดแล้วไม่คืนตัว หนังหุ้มไม่หลุดลุ่ย และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า

การเลือกซื้อกุ้ง

ลักษณะกุ้งที่ดีควรมีตาที่ใส เปลือกแข็งใส เนื้อแน่น หัวและลำตัวติดกันแน่น และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า

การเลือกซื้อหอย

ลักษณะหอยที่ดีควรมีเปลือกที่แข็งไม่แตกหัก เปลือกไม่มีเมือกติดอยู่ และตัวหอยจะต้องปิดสนิท

การเลือกซื้อปู

ลักษณะปูที่ดีควรมีเนื้อแน่น กดไม่ยุบ ตาใส และไม่มีกลิ่นเหม็นคาว

ถ้าใครที่กำลังหาของสดไปทำอาหารมั่นใจได้เลยว่าที่บิ๊กซีใส่ใจในเรื่องความสะอาดเป็นอย่างมาก พนักงานแผนกของสดทุกคนใส่นั้นส่วมหน้ากากอนามัยและใส่ถุงมือยางที่ถูกต้องตามหลักสุขอนามัย แถมบริเวณแผนกอาหารสดก็มีการทำความสะอาดอุปกรณและพื้นที่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเสมอ สุดท้ายหลังจับเนื้อสัตว์สดๆ มาอย่าลืมล้างมือให้สะอาดด้วยนะครับ ในส่วนของอาหารสดนั้นก็มีบริการสั่งซื้อออนไลน์เหมือนกันนะเผื่อใครยังไม่รู้ คลิก

แชร์เรื่องราว