ขายของกินอะไรดี รวม 8 เมนูขายง่าย กำไรดี คำนวณต้นทุนให้ พร้อมเปิดร้าน!

Big C > ของดีบอกต่อ > ขายของกินอะไรดี รวม 8 เมนูขายง่าย กำไรดี คำนวณต้นทุนให้ พร้อมเปิดร้าน!

ขายของกินอะไรดี รวม 8 เมนูขายง่าย กำไรดี  คำนวณต้นทุนให้ พร้อมเปิดร้าน!

ผู้ประกอบการ พ่อค้าเเม่ค้ามือใหม่ ที่กำลังเข้าสู่วงการเปิดร้านขายของ ร้านอาหาร คงกำลังคิดกันอยู่ใช่มั้ยคะ ว่าจะ ขายของกินอะไรดี ให้ขายดี ขายได้กำไร เเละลูกค้าติดใจจนต้องมาซื้อซ้ำ 

8 เมนูขายง่ายกำไรดี สูตรลับจากเชฟชื่อดัง

พี่บิ๊กกี้ขอแชร์ 8 เมนูขายง่ายกำไรดี สูตรลับจากเชฟชื่อดัง เชฟขวัญ จาก เพจเเละช่องยูทูปชื่อดัง สอนทำอาหาร by Chef Kwan ที่จะบอกสูตร เคล็บลับ การทำอาหาร เมนูเด็ด รวมถึงไฮไลท์สำคัญคือ คำนวนต้นทุนเเบบละเอียดให้เอาไปต่อยอดสร้างอาชีพกันได้แบบง่ายๆ ไปดูกันเลยค่ะ ว่าจะมีเมนูอะไรน่าสนใจบ้าง 

1.เมนูแกงส้มอกไก่ 

เมนูต้นตำรับความอร่อย ที่อยู่คู่กับ สำรับไทยมานาน ด้วยความง่ายในการรับประทาน สามารถทานคู่กับข้าวสวยได้เลย รสชาติน้ำแกงที่เข้มข้น ทานคู่กับอกไดก่ เรียกได้ว่าเด็ดเลยทีเดียว 

มาเริ่มจากการคำนวณต้นทุนน้ำพริกแกงส้มกันค่ะ 

วัตถุดิบเเละต้นทุนน้ำพริกแกงส้ม

  • พริกชี้ฟ้าแห้ง
  • พริกจินดาแห้ง
  • เกลือ Big C Happy Price Pro
  • กระชายขาว
  • หอมแดง We are Fresh
  • กะปิ
  • ข่าแก่
  • กระเทียม
  • น้ำ BigC Happy Price Pro

ลองคำนวณต้นทุนคร่าวๆ ของน้ำพริกแกงส้ม จากสูตรที่เชฟขวัญคำนวณส่วนผสมมา ชั่งน้ำหนักเเล้วได้พริกเเกง 440 กรัม ต้นทุนจะอยู่ที่ 0.14 บาท/กรัมค่ะ 

มาดูในส่วนต้นทุนของส่วนประกอบแกงส้มอกไก่ ทั้งชามกันค่ะ 

วัตถุดิบเเละต้นทุนแกงส้มอกไก่

  • อกไก่ We are Fresh
  • น้ำปลา
  • น้ำพริกแกงส้ม
  • น้ำ BigC Happy Price Pro
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลมะพร้าว
  • กลือ BigC Happy Price Pro
  • ถั่วฝักยาว
  • ฝักกาดขาว We are Fresh

มาลองคำนวณต้นทุนแกงส้มอกไก่ กันค่ะ 1 หม้อ จะมีต้นทุนอยู่ที่ 151.40 บาท ซึ่งสูตรนี้สามารถตักแบงได้ประมาณ 4 ถ้วย ต้นทุนต่อถ้วยจะอยู่ที่ 22.15 บาท

เรียกได้ว่ากำไรที่ได้เหมาะกับการทำขายสุดๆเลยค่ะ ใครสนใจอยากลองทำเมนู นี้ตาม สามารถดูสูตรเเละวิธีทำได้ที่ >> แจกสูตร เมนูแกงส้มอกไก่ 

2.เมนูปลาแซลมอนราดซอสมะขาม

แซลมอน หนึ่งในวัตถุดิิบยอดฮิตสำหรับคนไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่คิดไม่ออกว่า ขายของกินอะไรดี ลองดูแซลมอน เอามาทำให้เมนูที่ถูกปากคนไทยกัน อย่างการซอสมะขามมาทานคู่กับปลาแซลมอน เรียกได้ว่า อร่อยเข้ากันมากๆ ด้วยความเปรี้ยวหวานกลมกล่อม กินกับแซลมอนหอมๆ รับรองลูกค้าติดใจเเน่นอนค่ะ

เริ่มจากคำนวณวัตถุดิบเเละต้นทุนส่วนผสมของซอสมะขามกันค่ะ

วัตถุดิบททำซอสมะขามได้แก่

  • หอมแดง 
  • น้ำมะขามเปียก 
  • น้ำปลา 
  • น้ำตาลมะพร้าว 
  • พริกจินดาแห้ง 
  • หอมเจียว 
  • น้ำมันพืช 

เมื่อคำนวณต้นทุนซอสมะขามเเล้ว ต้นทุนจะอยู่ที่ 33.17 บาท นั่นเองค่ะ

วัตถุดิบเเละต้นทุนเมนูปลาแซลมอนราดซอสมะขาม

  • แซลมอนหั่นชิ้น Big C Happy Price Pro 
  • เนยจืด 
  • ซอสมะขาม 
  • ผักสลัด We Are Fresh 
  • ขนมปัง We Are Fresh 

โดยเมื่อคำนวณเเล้ว ต้นทุนทั้งหมด จะอยู่ที่ 99.55 บาท จากในตารางคำนวณต้นทุนการขายเเบบเปิดร้านอาหารในห้องเเอร์ ต้นทุนจะคิดเป็น 35% ของราคาขาย ดังนั้นสามารถตั้งราคาขายอยู่ที่ 230 บาท จะได้กำไร 130/ ชุด 

ใครสนใจอยากลองทำเมนู นี้ตาม สามารถดูสูตรเเละวิธีทำได้ที่ >> แจกสูตร! แซลมอนราดซอสมะขาม

3. เมนูปลานิลนึ่งน้ำจิ้มแจ่ว 

ปลานิลนึ่งเป็นอีกเมนูที่คนไทยนิยมหาซื้อมาทานกัน เพราะทานง่าย เเละอร่อย เหมาะกับการกับข้าวสวยร้อนๆ ถ้ามีน้ำจิ้มแจ่วเด็ดๆ สูตรลับไม่เหมือนใคร ยิ่งทำให้เมนูนี้จัดว่าเด็ดสุดๆจนลูกค้าต้องซื้อซ้ำแน่นอนค่ะ

ปลา นึ่ง

มาเริ่มจากวัตถุดิบเเละต้นทุน น้ำจิ้มเเจ่วกันค่ะ

ส่วนผสมทำน้ำจิ้มแจ่ว 

  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลมะพร้าว 
  • น้ำปลา มะนาว
  • ข้าวหอมมะลิ Big C Happy Price Pro ใช้ทำข้าวคั่ว
  • พริกป่น 
  • หอมแดง
  • ต้นหอม 

หากทำตามสูตรนี้ จะสามารถทำน้ำจิ้มแจ่วได้ 4 ชุด ตกต้นทุนชุดละ 6.26 บาทค่ะ

วัตถุดิบเเละต้นทุนเมนูปลาแซลมอนราดซอสมะขาม

  • ข้าวหอมมะลิ Big C Happy Price Pro 
  • ปลานิล We Are Fresh 
  • ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 
  • ผักชีฝรั่ง 
  • กะหล่ำ 
  • แตงกวา 
  • โหระพา 
  • ถั่วพู 
  • ถั่วฝักยาว
  • ผักกาดขาว We Are Fresh 
  • ผักชี 
  • น้ำจิ้มแจ่ว

โดยเมื่อคำนวณเเล้ว ต้นทุนทั้งหมด จะอยู่ที่ 132.08 บาท จากในตารางคำนวณต้นทุนการขายเเบบร้านข้าวแกง ต้นทุนจะคิดเป็น 50% ของราคาขาย ดังนั้นสามารถตั้งราคาขายอยู่ที่ 269 บาท จะได้กำไร 136.92/ ชุด 

ใครสนใจอยากลองทำเมนู นี้ตาม สามารถดูสูตรเเละวิธีทำได้ที่ >> แจกสูตร! ปลานิลนึ่งน้ำจิ้มแจ่ว 

4. ซูเฟล่ แพนเค้กญี่ปุ่น 

เมนูของหวานที่ถูกใจทั้งเด็กเเละผู้ใหญ่ ด้วยความหอมนุ่มของแป้งแพนเค้ก ที่ถูกนำมาทำให้น่าสนใจเเละอร่อยขึ้นด้วยการทำเป็นซูฌฟล่ ที่มีความละมุนขึ้นไปยิ่ง บอกเลยว่ายิ่งทานยิ่งฟิน จัดเสิร์ฟพร้อมกับแยมผลไม้ เเละผลไม้สดหลากหลายเเบบ เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่สร้างสรรค์ ลูกค้าสามารถทานได้อย่างอร่อยเเละสั่งได้บ่อยๆอีกด้วย

ซูเฟล่แพนเค้ก

วัตถุดิบเเละต้นทุนเมนูซูเฟล่ แพนเค้กญี่ปุ่น 

  • แป้งแพนแค้ก Big C Happy Price Pro
  • ไข่ไก่ We Are Fresh
  • นมจืด
  • น้ำมันพืช
  • กลิ่นวนิลลา
  • น้ำมะนาว
  • แอปเปิ้ล We Are Fresh
  • แยม Big C Happy Price Pro
  • สตรอว์เบอร์รี
  • ถาดเหลี่ยมกระดาษ 12×14 cm

ในส่วนของต้นทุน เมื่อคำนวณแล้วตามส่วนผสมเเล้ว ต้นทุนทั้งหมด จะอยู่ที่ 205.51 บาท หากทำขายชุดละ 2 ชิ้น จากส่วนผสมนี้ทำได้ 7 ชุด ต้นทุนจะอยู่ที่ชุดละ 29.36 บาท 

จากในตารางคำนวณต้นทุนการขายเเบบร้านคาเฟ่ ต้นทุนจะคิดเป็น 25-35% ของราคาขาย ดังนั้นสามารถตั้งราคาขายอยู่ที่ 85 บาท จะได้กำไร 55.64/ ชุด 

ใครสนใจอยากลองทำเมนู นี้ตาม สามารถดูสูตรเเละวิธีทำได้ที่ >> แจกสูตร! ซูเฟล่ แพนเค้กญี่ปุ่น 

5. หมูย่างข้าวเหนียวอัญชัน 

เมนูสุดเบสิคที่อยู่กับช่วงเวลาตอนเช้าของหลายๆ คน ทั้งเด็กๆ ที่ต้องรีบไปโรงเรียน หรือวัยทำงาน ที่ไม่มีเวลาทำอาหาร มักจะนึกถึงเมนูข้าวเหนียวหมูย่างเป็นอันดับเเรก เพราะทั้งกินง่าย เเละอิ่มนาน เเต่จะให้ขายเเบบหมูย่างธรรมดาๆ ก็จะไม่โดนเด่น เชฟขวัญเขาสอนจัดเป็น Box Set หน้าตาดี ยกระดับข้าวเหนียวหมูย่างที่เราเคยกินกันไปเลย มีทั้งหมูย่าง ข้าวเหนียว กินคู่กับไข่ต้ม น้ำจิ้มหลากหลายเเบบ หน้าตาสวยเเบบนี้ รสชาติดีไม่เเพ้กัน รับรองลูกค้าต่อเเถวซื้อกันเเน่นอน 

วัตถุดิบเเละต้นทุน เมนู หมูย่างข้าวเหนียวอัญชัน 

มาเริ่มกันที่วัตถุดิบเเละต้นทุนเฉพาะตัวหมูย่างกันก่อน 

หมูย่าง

  • สะโพกหมู We Are Fresh
  • นมข้นจืด
  • กระเทียม We Are Fresh
  • พริกไทย
  • รากผักชี
  • น้ำตาลมะพร้าว เกลือ Bg C Happy Price Pro
  • ซีอิ๊วขาว สูตร 1
  • ซอสหอยนางรม
  • เม็ดผักชี
  • ไม้เสียบลูกขึ้น 6*

วัตถุดิบที่คำนวณปริมาณไว้ จะทำได้ 70 ไม้ต่อหนึ่งครั้ง เมื่อคำนวณต้นทุนทั้งหมดเเล้วต้นทุนจะอยู่ที่ 4.88 ต่อไม้นั่นเองค่ะ

มาต่อกันที่วัตถุดิบเเละต้นทุน ในการทำ Boxset หมูย่างข้าวเหนียวอัญชัน

  • หมูย่าง
  • ข้าวเหนียว
  • ไข่ไก่ We Are Fresh
  • ผักสลัด We Are Fresh
  • น้ำจิ้มแจ่ว
  • น้ำจิ้มซีฟู้ด
  • กล่องพิซซ่า

สำหรับต้นทุนในการทำเมนู หมูย่างข้าวเหนียวอัญชัน 1 กล่อง จะอยู่ที่ 78.57 บาท 

หากคุณเปิดร้านเล็กๆเป็นร้านข้าวแกง หรือ ร้านในตลาดนั้น ปกติเเล้วต้นทุนจะคิดเป็น 40-50% ของราคาขาย ดังนั้นสามารถตั้งราคาขายอยู่ที่ 159 บาท จะได้กำไร 80.43/ ชุด 

ใครสนใจอยากลองทำเมนู นี้ตาม สามารถดูสูตรเเละวิธีทำได้ที่ >> แจกสูตร หมูย่างข้าวเหนียวอัญชัน 

6. เมนูบัวลอยสาคู 

หนึ่งในขนมไทยที่ขึ้นชื่อ ทั้งอร่อยเเละทำง่าย ทานเเล้วสดชื่น สามารถเลือกใส่ท้อปปิ้งได้หลากหลาย เช่น เงาะ ลิ้นจี่ ลูกชิด หรือเครื่องอื่นๆที่คุณลูกค้าต้องการได้เลย บอกเลยว่า สาคูเหนียมนุ่มกินคู่กับผลไม้เชื่อมที่มีความกรอบเเละกลิ่นหอม ลงตัวสุด ลูกค้าติดใจ พี่บิ๊กคอนเฟิร์ม

วัตถุดิบเเละต้นทุนเมนูบัวลอยสาคู 

  • สาคูขาว Big C Happy Price Pro
  • สาคูเขียว Big C Happy Price Pro
  • เงาะในน้ำเชื่อม Big C Happy Price Pro
  • ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม Big C Happy Price Pro
  • ลูกชิดในน้ำเชื่อม Big cHappy Price Pro
  • ใบเตย
  • กะทิ
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือป่น Big C Happy Price Pro
  • ฝา PET 95 มม.
  • ถ้วย 8 ออนซ์

มาลองคำนวณต้นทุนบัวลอยสาคู (เงาะ ลิ้นจี่ ลูกชิด) กันค่ะ ต้นทุนทั้งหมดราคา 285.19 บาท ซึ่งสูตรนี้จะใช้ปริมาณส่วนผสมที่สามารถทำได้ 13 ชุด ต้นทุนต่อชุดจะอยู่ที่ 21.94 บาท

หากร้านของคุณเป็นร้านเล็กๆเป็นร้านข้าวแกง หรือ ร้านในตลาดนัดนั้น ปกติเเล้วต้นทุนจะคิดเป็น 40-50% ของราคาขาย ดังนั้นสามารถตั้งราคาขายอยู่ที่ 45 บาท จะได้กำไร 23.06 บาท/ ชุด 

เรียกได้ว่ากำไรที่ได้เหมาะกับการทำขายสุดๆเลยค่ะ ใครสนใจอยากลองทำเมนู นี้ตาม สามารถดูสูตรเเละวิธีทำได้ที่ >> เมนูบัวลอยสาคู 

7. วาฟเฟิลไข่เค็มลาวา

ฮิตสุดไรสุด สำหรับ ไข่เค็ม ที่หลายๆร้านเอามาประยุกต์ทำเมนูของหวานเยอะมาก เพราะรสชาติมันๆเค็มๆของไข่เค็ม เเถมเนื้อสัมผัสนัวสุดๆ เรียกได้ว่า ทำคนก็ฟินลืมได้เลย เชฟขวัญเลยรังสรรค์เมนูสุดปังให้เหล่าพ่อค้าเเม่ค้าได้ทำขายตามกันเเบบง่ายๆ อย่างเมนูวาฟเฟิลไข่เค็มลาวา เเค่นึกก็น้ำลายไหลเเล้ว ลูกค้าติดใจตรึมเเน่!

วัตถุดิบเเละต้นทุน “น้ำราดไข่เค็มลาวา”

  • ไข่เค็ม
  • นมข้นจืด
  • นมข้นหวาน
  • หัวนมผง
  • ผงคัสตาร์ด
  • เนยจืด
  • น้ำตาลทราย

ตัวน้ำราดไข่เข็มลาวาบอกเลยว่าถ้าจะให้เข้มข้นอร่อยติดใจ ต้องตามสูตรเชฟขวัญเท่านั้น โดนส่วนผสมที่เชฟคำนวณมา จะสามารถทำได้ 708 กรัม ตกต้นทุนกรัมละ 0.14 บาทเท่านั้น

มาดูในส่วนของวัตถุดิบเเละต้นทุนการทำวาฟเฟิลกัน 

วัตถุดิบเเละต้นทุน “วาฟเฟิลไข่เค็มลาวา”

  • แป้งวาฟเฟิล Big C Happy Price Pro
  • ไข่ไก่ We Are Fresh
  • เนยจืด
  • นมจืด
  • น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
  • ไส้ไข่เค็มลาวา

มาคำนวณต้นทุนวาฟเฟิลไข่เค็มลาวากันค่ะ จากส่วนผสมทั้งหมด สามารถทำวาฟเฟิลได้ 2 ชิ้น ต้นทุนต่อชิ้นจะอยู่ที่ 62.21 บาท 

สมมติว่าคุณจะทำเมนูนี้ขายในร้านคาเฟ่ ปกติเเล้วต้นทุนจะคิดเป็น 25-35% ของราคาขาย ดังนั้นสามารถตั้งราคาขายอยู่ที่ 179 บาท จะได้กำไร 116.76 บาท/ ชุด 

บอกเลยว่าหน้าตาเเละรสชาติดีขนาดนี้ สามารถทำขายได้ กำไรดีเเน่นอน สามารถดูสูตรเเละวิธีทำได้ที่ >> แจกสูตร วาฟเฟิลไข่เค็มลาวา 

8. เมนูกุ้งถัง 

เมนูซีฟู้ดสูตรเด็ดที่ทั้งรสชาติเข้มข้น เเละยิ่งถ้าใช้วัถตุดิบอาหารทะเลสดๆ ยิ่งเพิ่มความฟินเข้าไปอีีก คนไทยชอบทานอาหารทะเล สูตรนี้ปรุงเเบบรสเเซ่บ กลมกล่อม รับรองว่าถูกปากคนไทยแน่นอนเลยจ้า 

วัตถุดิบเเละต้นทุน “กุ้งถัง”

  • กุ้งสด We Are Fresh
  • หอยตลับ
  • หมึกกล้วย
  • ข้าวโพดหวาน
  • น้ำพริกเผา
  • มันกุ้ง
  • ผงบาร์บีคิว
  • พริกไทยป่น
  • เกลือ BigC Happy Price Pro
  • น้ำตาลทราย
  • ออริกาโน่
  • นมข้นจืด
  • ซอสพริก
  • พริกป่น
  • กระเทียม We Are Fresh
  • เนยจืด
  • ต้นหอม We Are Fresh

โดยต้นทุนของเมนูกุ้งถังนี้ จากส่วนผสมทั้งหมด สามารถทำเป็นชุดทานได้ประมาณ 3 คน ต้นทุนต่อชิ้นจะอยู่ที่ 581.14 บาทเท่านั้นเองค่ะ เเน่นอนว่าหากคุณจะนำไปขายก็สามารถทำขายได้กำไรดีเเน่นอนค่ะ  

ใครสนใจทำเมนูนี้ทานเอง หรีอทำขาย สามารถดูสูตรเเละวิธีทำได้ที่ >> แจกสูตร กุ้งถัง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลายๆคนน่าจะได้ไอเดียว่า ขายของกินอะไรดี กันเเล้ว สำหรับเมนูทำขายที่เชฟขวัญ คิดค้นสูตรขึ้นมา ที่รับรองว่า ถ้าทำตามรับรองว่าต้องอร่อยเด็ด มัดใจลูกค้าในร้านได้แน่นอน ใครทำอยากนำสูตรไปทำขายก็สามารถทำตามได้เลยค่ะ 

สามารถดูสูตรแบบจัดเต็มทุกเมนูได้ที่ Youtube Big C : เชฟขวัญ x บิ๊กซี กันได้เลยค่ะ คลิก 

เเละอย่าลืมมาช้อปวัตถุดิิบทำขาย ต้นทุนต่ำ กำไรงามรายได้ดี ที่บิ๊กซี กันนะคะ 

มีให้เลือกหลากหลายทั้งวัตถุดิบ อาหารสด อาหารเเห้ง ตามเเบบฉบับที่เชฟขวัญทำในเเต่ละเมนูเลยค่ะ https://bit.ly/3vjwqKc

แชร์เรื่องราว