ข้าวไทย 12 สายพันธุ์ จุดเด่น แต่ละแบบต่างกันยังไง

Big C > ของดีบอกต่อ > ข้าวไทย 12 สายพันธุ์ จุดเด่น แต่ละแบบต่างกันยังไง

“ข้าว” ถือเป็นความภาคภูมิใจอันดับต้นๆของประเทศไทยและคนไทย ด้วยภูมิประเทศที่เหมาะแก่การเพาะปลูก ทำให้สามารถปลูกข้าวได้หลากหลายสายพันธุ์

“ ข้าวไทย ” ไม่ได้มีเเค่ ข้าวหอมมะลิ เท่านั้น ยังมีข้าวไทยอีกหลากหลายสายพันธุ์ ที่เริ่มเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพมากขึ้น หลายๆคนมองหาข้าวไม่ขัดสี ข้าวเเคลลอรี่ต่ำ ก็มีข้าวไทย ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เเละข้าวสายพันธุ์อื่นๆ ที่เป็นทางเลือกให้กับคนไทย สายสุขภาพ มากขึ้น 

พี่บี๊กกี้จะมาเเชร์สาระน่ารู้เกี่ยวกับ ข้าวไทย เเต่ละสายพันธุ์ ที่มาจากหลากหลายภาค มาดูกันว่าข้าวไทยที่เรากินทุกวันนี้ มีลักษณะเฉพาะอย่างไรและมีสายพันธุ์อะไรบ้าง?

1. ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา 

ลักษณะ : ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา จะมีลักษณ์เรียวยาว มีกลิ่นหอมและนุ่ม มาจาก เป็นข้าวที่มาจาก“ทุ่งกุลาร้องไห้” ภาคอีสาน ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดในโลก 

2. ข้าวหอมมะลิ 105 

ลักษณะ : มีกลิ่มหอมคล้ายใบเตย มีต้นกำเนิดจาก จ. ฉะเชิงเทรา 

3. ข้าวเหนียวพันธุ์ กข.6 

ลักษณะ : เมล็ดยาวเรียว ขนสั้น เปลือกสีน้ำตาล หุงแล้วข้าวนุ่ม กลิ่นหอม นิยมปลูกในภาคเหนือเเละอีสาน 

4. ข้าวเหนียวเขาวง 

ลักษณะ : ข้าวเหนียวเขาวง จะมีจุดเด่นตรงที่ เมื่อนึ่งสุกแล้ว จะหอม นุ่ม ไม่แฉะติดมือ ปลูกอยู่ในพื้นที่อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ 

5. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู้ 

ลักษณะ : ข้าวเหนียวเขี้ยวงู จะเรียงตัวสวยไม่เละ มีกลิ่นหอม นิยมนำมาข้าวเหนียวมูน เมล็ดขาวเหนียวจะมีความนุ่มมาก 

6. ข้าวเหนียวดำ (ข้าวก่ำ)

ลักษณะ : เมล็ดข้าวมีสีม่วงดำ ค่อนข้างแข็ง นิยมนำข้าวเหนียวดำมาเป็นขนมหวาน มากกว่าข้าวอื่นๆ

7. ข้าวเหลืองปะทิว 

ลักษณะ : เมล็ดของข้าวเหลืองปะทิว จะมีความเลื่อมมัน เมล็ดยาว เเละ เมื่อนำไปหุงข้าวจะขึ้นหม้อ 

8. ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ 

ลักษณะ : ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ เป็นข้าวที่หุงขึ้นหม้อ ไม่แข็ง ไม่บูดง่าย แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เส้น เเละขนมได้ดี 

9. ข้าวกล้อง 

ลักษณะ : ข้าวที่มีส่วนของจมูกข้าวเเละรำข้าวติดอยู่ บางคนเรียกว่าข้าวซื้อมือ หรือ ข้าวแดง 

10. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 

 ลักษณะ : ข้าวไรซ์เบอร์รี่จะเมล็ดเรียวยาว ผิวมันยาว สีม่วงเข้ม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เนื้อสัมผัสมีความนุ่มเเละเหนียว 

11. ข้าวมันปู

 ลักษณะ : ข้าวมันปูจะมีเยื่อหุ้มเปลือกข้าวเป็นสีแดงแบบสีมันปู  เมื่อหุงสุกจะเป็นสีชมพูอ่อน หอม เมล็ดนุ่มสวย ไม่แฉะ

12. สังข์หยดพัทลุง 

ลักษณะ :  เมล็ดเล็ก เรียว ท้ายงอน  เยื่อหุ้มเมล็ดจะมีสีแดง หุงสุกแล้ว  ข้าวจะนุ่ม จับตัวคล้ายข้าวเหนียว 

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับข้าวหลากหลายสายพันธุ์ของไทย น่าลองทุกตัวเลย ใครชอบทานข้าวรสชาติไหน เนื้อสัมผัสเเบบไหน ลองไปดูกันได้เลย

ช้อปข้าวไทยราคาพิเศษได้ตั้งแต่วันนี้ – 6 ต.ค.นี้ ที่บิ๊กซี
คลิก : ? My publications – E-Brochure 13-2021 – Page 14-15


ช้อปอยู่บ้านปลอดภัยกับบิ๊กซีได้ 2 ช่องทาง
? ช้อปสาขาใกล้บ้าน คลิก https://bit.ly/36lPLza
? บิ๊กซี ช้อปปิ้ง ออนไลน์ คลิก https://bit.ly/3hnM4yt

แอดไลน์ บิ๊กซี
แชร์เรื่องราว