รวม 10 ผลไม้ วิตามินซีสูง เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด – 19

Big C > สุขภาพ > รวม 10 ผลไม้ วิตามินซีสูง เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด – 19

รวม 10 ผลไม้ วิตามินซีสูง เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด – 19 

สถานการณ์โควิด 19 ในตอนนี้ ถึงเเม้จะค่อยๆลดลงเเล้ว เเต่ก็ถือว่า ยังคงมีตัวเลขที่สูงอยู่ พอเริ่มคลายล็อกดาวน์เเล้ว หลายๆคนคงกำลังกลับไปใช้ชีวิตเป็นปกติกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน ทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น เเต่อย่างไรก็ต้องถึึงเเม้จะคลายล็อกดาวน์เเล้ว เเต่เราต้องไม่การ์ดตก เเละหมั่นหาตัวช่วยเพื่อสุขภาพในการดูเเลตัวเองให้ปลอดภัยจากโควิด – 19 จะดีที่สุด

เเละหนึ่งในทางเลือกที่ดี เเละทำได้ง่ายที่สุด นั่นคือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่าง “ผลไม้” โดยเฉพาะ ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง ที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของเราแข็งเเรง เเละห่างไกลจากเชื้อไวรัสโควิด – 19 

บทความนี้ พี่หมีบิ๊กกี้เลยขอแชร์ ผลไม้ วิตามินซีสูง ให้ทุกคนไปหาทานกันตาม เพื่อสุขภาพที่ดีกัน ไปดูกันว่า ผลไม้ วิตามินซีสูงจะมีอะไรบ้าง 

ก่อนจะรู้ว่ามีผลไม้อะไรบ้าง ที่วิตามินซีสูง เรามาทำความรู้จักกับวิตามินซีกันก่อนว่า ทำไมวิตามินซี ดีอย่างไร เเละทำไมเราต้องทานวิตามินซี 

ประโยชน์ของวิตามินซี 

  1. วิตามินซิช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่ายกาย 
  2. วิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นตัวทำลายเซลล์ในร่างกายของเราให้เสื่อมสภาพเร็ว
  3. วิตามินซีดีต่อผิวพรรณ ชะลอความเเก่ได้
  4. วิตามินซีช่วยป้องกันหวัด เเละภูมิเเพ้ ได้ รวมถึงโรคอื่นๆที่มาจากเชื้อไวรัสเเละแบคทีเรีย 

ประโยชน์ของวิตามินซีเหล่านี้ มักจะอยู่ในผลไม้ที่เราทาน เเละยิ่งประเทศเราเป็นประเทศเมืองร้อนที่มีผลไม้หลากหลายชนิด การหาวิตามินซีธรรมชาติจากผลไม้ จึงหาทานได้ง่ายมากๆ เเละ ทานได้ตลอดท้ังปี ไปดูกันว่า มีผลไม้ตัวไหน ที่น่าทาน เพิ่มวิตามินซีให้กับร่างกายกัน 

1. ส้ม 

ผลไม้ยอดฮิตที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเเหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินนซีที่สูง มีีรสชาติเปรี้ยว เเละมีหลากหลายพันธุ์ให้เลือกทาน เเละส้มยัังมีประโยชน์อีกมากมาย นอกจากช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเเล้ว ยังช่วยในเรื่องของ 

  • ส้มมีคุณสมบัติช่วยสร้างคอลลาเจน ทำให้ชะลอความเเก่ ริ้วรอยต่างๆได้ 
  • มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาให้ดีขึ้น 
  • แคลเซียมเเละวิตามินดีในส้ม ช่วยให้กระดูกเเละฟันแข็งแรง 
  • ส้มใยอาหารสูง ช่วยสร้างสมดุลให้ระบบขับถ่าย 
  • ส้มมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยป้องกันอาการอักเสบ เเละ เลือดจับตัวเป็นก้อน

2. แอปเปิ้ลเขียว 

แอปเปิ้ลเขียว เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่หลายๆ คนมักจะหาทานกัน เพราะมีรสชาติที่อร่อย เปรี้ยว หวานเเละหอม เเถมยังเป็นผลไม้ที่วิตามินซีสูงอีกด้วย แน่นอนว่าทานแอปเปิ้ลเเล้วช่วยยสร้างเสริมภูมิต้านทานได้ดี เเละยังช่วยในเรื่องของ 

  • การควบคุมน้ำหนัก ทานแอปเปิ้ลเขียวเเล้วจะช่วยให้อิ่มท้องนาน ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่ายเเละการย่อยอาหาร 
  • เปลือกแอปเปิ้ลมีสาร โพลีฟีนอล ที่ช่วยปกป้องผิวจากเเสงเเดดได้ ช่วยบำรุงผิวพรรณได้ดี 
  • แอปเปิ้ลเขียวมีสารเพคติน ที่จะช่วยดักจับคอเรสเตอรอล ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ 
  • แอปเปิ้ลเขียว ช่วยควบคุมระดับนน้ำตาลในเลือด ผูู้ป่วยเป็นเบาหวานสามารถรับประทานได้ 
  • ช่วยบรรเทาเเละป้องกันโรคหวัดได้ดี 

3. องุ่น 

องุ่น ผลไม้ลูกเล็ก รับประทานง่าย จิ๋วเเต่แจ๋ว มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน ทั้งอร่อยเเละวิตามินซีสูง ช่วยในเรื่องของ 

  • ในองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ เเละยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย 
  • วิตามินเค ซี เเละธาตุเหล็กในองุ่น ช่วยเข้าไปบำรุงเส้นผม เพิ่มความเงางาม เเละลดอาการผมร่วงได้ดี
  • วิตามินซีที่สูงในองุ่น ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อจากเชื้อโรคเเละไวรัสต่างๆได้ 
  • สารเรสเวอราทรอล ในองุ่น ช่วยบำรุงสมองเเละระบบประสาท ช่วยให้ความจำดี 
  • ในองุ่นมีโพแทสเซียม ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองเเละหลอดเลือดหัวใจตีบได้

4. สตรอว์เบอร์รี

สาวกสตรอว์เบอร์รีเลิฟเวอร์ ต้องถูกใจสิ่งนี้แน่นอน สตรอว์เบอร์รีทั้้งอร่อยเเละประโยชน์เยอะ สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ควรมีติดบ้านไว้เลยก็ว่าได้ ประโยชน์ของสตอเบอร์รี่ นอกจากวิตามินซีสูงเเล้ว ยังช่วยในเรื่องของ 

  • สตรอว์เบอร์รีช่วยขับล้างพิษออกจากร่างกายได้ เช่น กรดยูริก ทีี่สะสมอยู่ตามข้อต่อกระดูก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเก๊าท์ได้ 
  • สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงระบบประสาทเเละสมอง ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ 
  • สตรอว์เบอร์รีมีแมกนีเซียมเเละโพแทสเซียมที่ช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตให้เป็นปกติ 
  • สตรอว์เบอร์รีช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด เพราะสามารเพคตินอยู่มาก 
  • สตรอว์เบอร์รีช่วยบำรุงสายตา เเละชะลอความเสื่อมของดวงตาได้ 

5. กล้วยน้ำว้า 

กล้วยน้ำว้า เป็นหนึ่งในผลไม้ ที่หลายๆ คนเลือกทาน เพราะทานเเล้วอยู่ท้อง เหมาะกับคนที่ลดน้ำหนัก ในกล้วยน้ำว้ามีวิตามินเเละแร่ธาตุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน บี 1 บี 2 เเละ บี 6 รวมถึงวิตามินซี ด้วย ซึ่งทำให้กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลายมาก

  • กล้วยน้ำว้าช่วยลดอาการเจ็บคอได้
  • ช่วยลดอาการท้องผูก เเละยังช่วยเเก้อาการท้องเสียเเละท้องเดินได้อีกด้วย
  • กล้วยน้ำว้า ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ มีฤทธิ์ต่อต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้ 
  • กล้วยน้ำว้าช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด เเละยังช่วยให้อิ่มท้องเเละลดอาการอยากอาหารได้อีกด้วย 
  • กล้วยน้ำว้า มีสารทริปโตเฟน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นผลิตฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน ช่วยให้มีความสุข ผ่อนคลายความเครียดได้ 

6. เชอร์รี่ 

เชอร์รี่ ผลไม้ที่ใครหลายๆ คนอาจจะไม่ได้นึกถึงในครั้งเเรกที่อยากทานผลไม้ เเต่บอกเลยว่าเชอร์รี่ทั้งเป็นผลไม้ที่อร่อย วิตามินซีสูงเเละประโยชน์เยอะรอบด้านเลยจริงๆ ซึ่งนอกจากสร้างภูมิคุ้มกันเเล้ว ยังช่วยในเรื่องของ

  • เชอร์รี่ช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคเเละเชื้อไวรัส ไม่ทำให้เป็นหวัดง่าย 
  • เชอร์รี่มีสารกระตุ้นเมลาโทนิน ที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย เเละนอนหลับได้ง่ายขึ้น 
  • เชอร์รี่มีสารรแอนโทไซยานิน ที่ช่วยให้ร่างกายคลายเครียด สามารถช่วยลดอาการซีมเศร้าลงได้
  • เชอร์รี่ช่วยยกระตุ้นการผลิตเมลานิน ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น
  • เชอร์รี่เป็นเสมือน แอสไพลินธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการปวด เมื่อยกล้ามเนื้อส่วนต่างได้ 

7. ฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่อาจจะไม่ได้มีรสเปรี้ยวมาก รสชาติหลายๆครั้งที่ได้ทานก็จะมีความหวานอร่อยเลยทีเดียว เเต่จริงๆ เเล้วฝรั่งเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก โดยเฉพาะปริเวณเปลือกฝรั่ง นอกจากฝรั่งจะมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิต้านทานเเเล้ว ในฝรั่งยังมีประโยชน์ ดังนี้

  • ฝรั่งช่วยลดไขมันในเลือดได้ 
  • ฝรั่งสามารถรักษาอาการท้องเสีย ท้องร่วงได้ เเละหากเป็นฝรั่งสุกสามารถแก้อาการท้องผูกได้ด้วย
  • ฝรั่งมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ชะลอการเกิดต้อกระจก เเละโรคกระจกตาเสื่อมได้
  • ในฝรั่งไม่มีคอเลสเตอรอล เเละน้ำตาลในฝรั่ังมีน้อย จึงช่วยควบคุุมน้ำหนักได้
  • ฝรั่งมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลเเละความดันในเลือดได้

8. ลิ้นจี่ 

ลิ้นจี่ อีีกหนึ่งผลไม้ยอดนิยมเเละหาทานได้ง่าย รสชาติอร่อยเเละหวานหอม มีวิตามินซีสูง เเละยังเป็นเเหล่งรวมของวิตามินเเละแร่ธาตุต่างๆอีก ทำทให้ลิ้นจี่เป็นผลไม้มากสรรพคุณเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 

  • ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร เเละปรับสมดุลระบบลำไส้เเละการขับถ่ายได้ดี
  • ลิ้นจี่ช่วยต้านเชื้อโรค แบคทีเรีย เเละไวรัสต่างๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ป้องกันไข้หวัดได้ดี
  • ลิ้นจี่ช่วยบรรเทาอาการไอ คัดจมูกได้ด้วย
  • ลิ้นจี่ช่วยป้องกันรังสี UVA เเละ UVB ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้
  • ลิ้นจี่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง เเละลดความดันโลหิตได้ ช่วยปรับความสมดุลของการไหลเวียนเลือดในร่างกาย 

9. มะขามป้อม

หลายๆ คนมองว่ามะขามป้อมถูกนำไปทำเป็นยาซะส่วนใหญ่ เเต่จริงๆเเล้ว เราสามารถทานมะขามป้อมได้ในชีวิตประจำวันด้วย มะขามป้อม ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินซีสูงมาก มีประโยชน์หลากหลายเลยทีเดียว 

  • มะขามป้อมช่วยบรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะได้ดี 
  • มะขามป้อม มีสรรพคุณเป็นยาระบาย 
  • ช่วยแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน 
  • มะขามป้อมช่วยแก้อาการกระหายน้ำได้ดี 
  • มะขามป้อมชวยเเก้ท้องเสียได้ 

10. กีวี่ 

ผลเมืองนอกยอดฮิตสำหรับคนไทยหลายๆ คน ด้วยรสชาติที่เปรี้ยวมอมหวาน เเถมยังหอมน่าทานอีกด้วย กี่วี่เป็นหนึ่งในผลไม้ที่วิตามินซีสูงเเละมีประโยช์เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น 

  • ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค ต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียและไวรัส 
  • ช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างคอลลาเจน ที่ช่วยให้ผิวพรรณดี 
  • วิตามินอีในกีวี่ ช่วยให้ผิวนุ่มช่มชื้น มีน้ำมีนวล 
  • ช่วยลดอาการ หอบหืดได้อีกด้วย 
  • กีวี่มีใยอาหารสูงช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น 

เมนูอาหารจาก ผลไม้ วิตามินซีสูง

ตำผลไม้

ผลไม้ วิตามินซีสูง ที่เรานำมาฝากทุกคนกัน มีเป็นลิสต์ผลไม่ในดวงใจใครบ้างไหมคะ เชื่อว่าใครหลายๆ คนต้องมีผลไม้ที่ชอบอยู่ในใจเเล้วแน่ๆ ยิ่งรู้ประโยชน์เเบบนี้ ยิ่งต้องรีบจัดมาทานกันไว้เยอะๆ เป็นตัวช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งเเรง ห่างไกลโรคกันนะคะ ที่สำคัญ นอกจากทานผลไม้ วิตามินซีสูงเเล้ว อย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้สุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนกันนะคะ 

ช้อปผลไม้สดๆ ส่งตรงถึงบ้าน ที่บิ๊กซีออนไลน์ >> ดูสินค้าเลย

เเอดไลน์บิ๊กซี รับโค้ดส่วนลด เเละกิจกรรมลุ้นรางวัล ทุกสัปดาห์

แอดไลน์ บิ๊กซี
แชร์เรื่องราว