12 เมนูช็อกโกแลต อร่อยเข้ม ฟินเวอร์ ถูกใจสายช็อก

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > 12 เมนูช็อกโกแลต อร่อยเข้ม ฟินเวอร์ ถูกใจสายช็อก

ช็อกโกแลตเลิฟเวอร์ พลาดไม่ได้ พี่บิ๊กรวมสูตร “เมนูช็อกโกเเลตสุดเจ้มจ้นนนน” คัดมาเเล้วว่าเหมาะกับกำตามช่วงใกล้เทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่สุดๆ ทำกินเองก็ดี ทำเป็นของขวัญก็โดน น่าทานสุดๆ

เมนูช็อกโกแลต จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. เค้กขอนไม้คริสมาส

วัตถุดิบ

วัตถุดิบทำเค้ก

1. ไข่ไก่ 8ฟอง
2.แป้งเค้ก 60 กรัม
3. ผงโกโก้ 30 กรัม
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 150 กรัม
6. กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
7.น้ำตาลทราย 100+100 กรัม
8. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
9.วิปปิ้งครีม 480 กรัม
10. มาสคาร์โปน 240 กรัม
11. กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
12. น้ำตาลทราย 80 กรัม

วัตถุดิบทำครีมช็อกโกแลต
1. วิปปิ้งครีม 500 กรัม
2. ช็อกโกแลตคอมพาวด์ 200 กรัม
3. ผงโกโก้ 20 กรัม

วัตถุดิบตกแต่งหน้าเค้ก
1. แคนเบอรี่คลุกน้ำตาล
2. เมอร์แรง
3. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
4. โรสแมรี่

วิธีทำ

1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาใช้ไฟบนล่างเตรียมถาดอบรองกระดาษไข

2. นำไข่แดงและไข่ขาวแยกกันให้เรียบร้อยและตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้ฟู

3. นำแป้งโกโก้และผงฟูมาร่อนลงไป ในไข่แดงที่ ไว้และใส่วันนี้ลาลงไปคนให้เข้ากัน

4. นำไข่ขาวและครีมอ๊อฟทาถ้ามาตีให้กับน้ำตาล จนตั้งยอดอ่อนหลังจากนั้นตะล่อมให้เข้ากัน

5. นำทุกอย่างใส่ลงอบและเกลียให้เรียบหนาประมาณ 1 เซนติเมตรจากนั้นนำเข้าเตาอบประมาณ 12 นาที

6. เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตาอบและโรยน้ำตาลไอซิ่งบนเค้กให้ทั่วและหลังจากนั้นม้วนเค้กให้เป็นแท่งกลมพักไว้ให้เย็น

7. ตีมัสคาร์โปนกับครีมน้ำตาลทรายและกลิ่นวานิลลาให้เข้ากันและหลังจากนั้นนำมาปาดลงบนตัวเค้ก ม้วนเค้กให้เป็นลักษณะของขอนไม้

8. ตั้งไฟให้ร้อนนำครีม 50 กรัมเทใส่ลงในช็อกโกแลตและใส่ผงโกโก้ลงไป คนให้เข้ากัน และตีวิปปิ้งครีมที่เหลือให้ขึ้นฟู จากนั้นนำมาผสมกัน

9. นำส่วนช็อกโกแลตมาปาดลงบนเค้กอ่ะใช้ส้อมวาดลายสวยงามเหมือนขอนไม้จากนั้นตกแต่งด้วยการโรสแมรี่แครนเบอรี่คุกน้ำตาลและเมอร์แรงก์ จากนั้นโรยด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่งพร้อมเสิร์ฟ

2. ช็อกโกแลตลาวา

วัตถุดิบ

  1. ดาร์คช็อกโกแลต 200 กรัม
  2. เนยจืดหนึ่ง 200 กรัม
  3. ไข่ไก่ 4 ฟอง
  4. ไข่แดง 4 ฟอง
  5. แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
  6. เนยละลาย 70 กรัม สำหรับโรยถ้วยฟอง
  7. แป้งสาลีสำหรับโรยถ้วยฟอยล์
  8. น้ำตาลทราย 200 กรัม
  9. ไอศครีมสำหรับกินคู่กับช็อกโกแลต
  10. ถ้วยฟยขนาด 5 × 5 เซนติเมตรจำนวน 10 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำถ้วยฟอยล์มาทาเนยที่ถ้วยบางๆ และโรยด้วยแป้งอเนกประสงค์

2. ผสมเนยกับดาร์คช็อกโกแลตใส่ลงในชามทนความร้อนและนำไปตั้งบนหม้อที่มีน้ำร้อน คนทั้งเนยและช็อกโกแลตให้ละลายเข้ากัน

3. ตีไข่แดง ไข่ไก่ น้ำตาลทราย ให้เข้ากันจนกว่าไข่ไก่จะเป็นสีนวล หลังจากนั้นพักไว้

4. นำเนย เเละช็อกโกแลตที่ละลาย มาใส่ในอ่างผสมไข่ไก่และคนให้เข้ากัน

5. นำแป้งมาร่อนลงในอ่างผสมไข่ไก่หลังจากนั้นคนให้เข้ากัน

6. เมื่อแป้งเสร็จแล้วนำมาใส่ลงในถุงบีบและบีบใส่ถ้วยฟอยล์ที่เตรียมไว้

7. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาใช้เวลาแปดถึง 10 นาทีหลังจากนั้น ตกแต่งจานด้วยไอศครีมรสชาติตามชอบ พร้อมจัดเสิร์ฟ

3. S’mores แคร็กเกอร์สอดไส้ช็อกโกแลต

วัตถุดิบ

1. แครกเกอร์

2. ช็อกโกแลต

3. มาร์ชเมลโล่

วิธีทำ

1. นำแครกเกอร์วางบนถาดและวางช็อกโกแลตไว้ข้างบนตามด้วยมาร์ชเมลโล่

2. นำเข้าเตาอบหรือไมโครเวฟประมาณสองถึง 3 นาที

3. เมื่อมาร์ชเมลโล่กับช็อกโกแลตละลายก็พร้อมเสิร์ฟ

4. S’more Hot chocolate

วัตถุดิบ

ผงโกโก้ 1 ถ้วย

ช็อกโกแลตซอสปริมาณตามชอบ

น้ำตาล 2 ช้อน

นมจืด 1 แก้ว

น้ำเปล่า 1 แก้ว

เกลือ

แครกเกอร์

มาร์ชเมลโล่ตามชอบ

วิธีทำ

1.นำแครกเกอร์มาบดให้ละเอียด โดยใส่ไว้ในถุงพลาสติกและทุบให้ละเอียดและพักไว้ในจาน

2.เตรียมทำฮอตช็อกโกแลตโดยต้มน้ำให้เดือดจากนั้นใส่นมลงไปคนให้เข้ากันพักไว้ประมาณ 5 นาทีให้เย็นตัวลง

3.ใส่ผงโกโก้ น้ำตาลทรายและเกลือลงไปให้เข้ากัน เทใส่แก้วที่เตรียมไว้

4.นำมาร์ชเมลโล่มาใส่ไว้ด้านบนของฮอตช็อกโกแลตและนำเข้าเตาอบใช้อุณหภูมิ 160 องศา

5. เมื่อ Marshmello เริ่มเกรียมให้นำออกจากเตา หากต้องการเพิ่มความอร่อยให้ลาซอสช็อกโกแลตเพิ่มลงไปพร้อมเสิร์ฟ

5. นามะช็อคโกแลต

วัตถุดิบ

1. ดาร์คช็อกโกแลต 500 กรัม
2. วิปปิ้งครีม 300 กรัม
3. ผงโกโก้ปริมาณตามชอบ

วิธีทำ

1. นำช็อกโกแลตมาเสริฟให้ละเอียดเพื่อให้ช็อกโกแลตละลายง่ายขึ้น
2. เตรียมปูกระดาษไขในถาดขนาดสี่เหลี่ยม
3. ตั้งเตาต้มวิปปิ้งครีมให้เดือดเป็นฟองเล็กๆ จากนั้นปิดไฟ
4. นำช็อกโกแลตที่สับเตรียมไว้เทลงไปในหม้อวิปปิงครีมและคนให้เข้ากัน
5. นำส่วนผสมในถาด จากนั้นนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณสามถึง 5 ชั่วโมง เมื่อช็อกโกแลตเริ่มแข็งตัวให้นำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
6. นำผงโกโก้มาโรยปริมาณตามชอบ ยิ่งโรยเยอะยิ่งเข้มข้นมาก พร้อมเสิร์ฟ

6. ช็อกโกแลตมูสเค้ก

วัตถุดิบทำมูสช็อกโกแลต

1. ดาร์คช็อกโกแลต 200 กรัม
2. วิปปิงครีม 550 มิลลิลิตร
3. ผงโกโก้ 75 กรัม
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
5. แป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม
6. นมสด 150 มิลลิลิตร

วัตถุดิบทำเค้ก

1. แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
2. เนยสดแบบจืด 210 กรัม
3. ผงโกโก้ 120 กรัม
4. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
5. ไข่3 ฟอง ผงฟู 1 ช้อนชา
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
8. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ทำเค้ก โดยนำเนยน้ำตาลมาตีเข้ากันจนเนยขึ้นฟู
2. ตอกไข่ใส่ลงไปพร้อมผสมแป้งและผงโกโก้สลับกับนมสด
3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว เทเค้กลงในแป้นพิมพ์
4. เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเวลา 30 ถึง 35 นาที
5. เตรียมทำมูสช็อกโกแลต โดยนำวิปปิ้งครีมมาผสมเข้ากับน้ำตาลทราย ผงโกโก้แป้งสาลีอเนกประสงค์ คนให้เข้ากัน
6. นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟอ่อน ให้ทุกอย่างละลายเป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นพักให้เย็นสักครู่
7. นำมูสช็อกโกแลตใส่ลงบนเค้กที่อบไว้ จากนั้นนำเข้าตู้เย็นเพื่อให้เซ็ทตัวประมาณ 3 ชั่วโมง
8. เมื่อมูสช็อกโกแลต เซ็ทตัวแล้ว ให้โรยผงโกโก้ลงไปและตกแต่งด้วยผลไม้ตามชอบตัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

7. คุกกี้ช็อคโกแลตชิพ

วัตถุดิบ 

  1. ดาร์คช็อคโกแลตชิพ 200 กรัม 
  2. เนยจืด 120 กรัม
  3. แป้งอเนกประสงค์ 220 กรัม 
  4. น้ำตาลทรายแดง 85 กรัม 
  5. น้ำตาลทราย 65 กรัม 
  6. เบกกิ้งโซดา 2/8 ช้อนชา 
  7. ผงฟู 1 ช้อนชา 
  8. เกลือป่น ½ ช้อนชา 
  9. ไข่ไก่ 1 ฟอง 
  10. วอลนัท 70 กรัม 

วิธีทำ 

  1. ผสมเนย น้ำตาลทรายเเดง น้ำตาลทรายขาว ในอ่างผสมให้เข้ากัน 
  2. นำไข่ไก่เเละกลิ่นวานิลลาใส่ลงในอ่างผสม เเละตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
  3. นำแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เเละเกลือมาร่อนลงในอ่างผสม เเละตีให้เข้ากันกับเนย 
  4. ใส่ดาร์คช็อคโกแลตเเละวอลนัทลงไป เเละคนผสมให้เข้ากัน 
  5. ตักคุกกี้ให้เป็นชิ้นๆ ขนาดประมาณ ¼ ถ้วย เเละปั้นให้กลม  นำไปแช่เย็นประมาณ 30 นาที ก่อนเข้าเตาอบ 
  6. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศา 15-18 นาที เเละนำออกมาพักไว้ จากนั้นจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ 

8. เครปเค้กช็อคโกแลต 

วัตถุดิบ 

วัตถุดิบทำแป้งเค้ก 

  1. แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม 
  2. นมสด 900 กรัม 
  3. น้ำ 230 กรัม
  4. ผงโกโก้ 50 กรัม 
  5. เนยละลาย 140 กรัม
  6. น้ำตาลทราย 80 กรัม 
  7. ไข่ไก่ 10 ฟอง
  8. วานิลลา 1 ช้อนชา 

วัตถุดิบทำครีม 

  1. วิปปิ้งครีม 450 กรัม 
  2. ครีมชีสเเบบก้อน 300 กรัม
  3. วานิลลา 1 ช้อนชา 
  4. น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 120 กรัม 

วัตถุดิบทำซอสช็อคโกเเลต 

  1. ดาร์คช็อคโกแลต 220 กรัม 
  2. วิปปิ้งครีม 120 กรัม 
  3. เนย 70 กรัม 
  4. นมข้นจืด 70 กรัม 

วิธีทำ 

วิธีทำแป้งเครป 

  1. ร่อนเเป้งอเนกประสงค์เเละผงโก้โก้เข้าด้วยกัน 
  2. ผสมไข่ไก่ นม เนย วานิลลา เข้ากัน เเละตามด้วยน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง 
  3. นำส่วนผสมทั้งหมดทั้งชามเเป้งเเละชามที่ผสมไข่มาผสมลงในเครื่องผสมให้เข้ากัน 
  4. เเบ่งเทส่วนผสมให้ทั่วกระทะ เปิดไฟปานกลาง เเละทำให้เเผ่นเครปบางๆ ทำซ้ำ จนกว่าจะได้จำนวนชั้นที่ต้องการ 

วิธีทำครีม 

  1. นำวิปปิ้งครีม ครีมชีส น้ำตาลไอซ์ซิ่ง วานิลลา มาผสมให้เข้ากันในเครื่องตีผสมอาหาร จนตั้งยอดอ่อน 
  2. นำส่วนผสมทาลงเเป้งเค้กที่ละชั้นจนได้จำนวนที่ต้องการ 

วิธีทำซอสช็อคโกแลต 

  1. ผสมนมข้นจืดที่อุ่นร้อนเเล้วกับเนยเเละช็อคโกแลตให้ละลายเข้ากัน จนกลายเป็นซอสช็อคโกเเลต
  2. นำไปราดหน้าเครปเค้ก สามารถโรยผงโกโก้ตกเเต่งได้ตามชอบ 

9. สตอเบอร์รี่เคลือบช็อคโกแลต 

วัตถุดิบ

  1. ดาร์คช็อคโกแลตเเละไวท์ช็อคโกแลต 12 ออนซ์
  2. วิปปิ้งครีมผสมนม 6 ช้อนโต๊ะ
  3. เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ 
  4. สตอเบอร์รี่ตามจำนวนที่ต้องการ 

วิธีทำ

  1. นำช็อคโกเเลตผสมกับครีม เเละนำไปตั้งบนหม้อที่น้ำเดือน คนให้เข้ากันจนช็อคโกแลตละลาย 
  2. ใส่เนยลงไป เเละคนให้เนยละลายเข้ากันดี 
  3. นำสตอเบอร์รี่จุ่มลงไปในหม้อตุ๋น เเละนำสตอเบอร์รี่วางบนกระดาษไข เเละเเช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 30 นาที พร้อมเสิร์ฟ 

10. แพนเค้กช็อคโกแลต 

วัตถุดิบ 

  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
  2. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  3. ผงฟูทำขนมปัง 1 ช้อนชา
  4. ไข่ 1 ฟอง
  5. นม 100 มิลลิลิตร
  6. เนย 30 กรัม
  7. ผงโกโก้ 100%
  8. เกลือ

วิธีทำ

  1. นำแป้งสาลี ผงโกโก้ น้ำตาล เกลือ ผงฟูทำขนมปัง เทใส่ชาม แล้วกวนให้เข้ากัน
  2. ตอกไข่ เทนมตามลงไป จากนั้นกวนให้ทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นใส่เนยตามลงไป
  3. ตั้งกระทะแบนด้วยไฟกลางๆ พอกระทะแล้วใส่เนยลงไปรอจนกว่าเนยจะละลายแล้วค่อยใส่เนื้อแพนเค้กที่ผสมไว้ลงไป
  4. ทอดแพนเค้กตามขนาดที่ต้องการ รอจนกว่าตัวแพนเค้กจะสุก
  5. ตักขึ้นมาพักไว้แล้วจัดจาน อาจจะตกแต่งด้วยผลไม้แล้วราดน้ำผึ้งหรือช็อคโกแลตตามใจชอบเลย

11. บราวนี่ช็อคโกแลตชิพ 

วัตถุดิบ 

  1. ดาร์คช็อคโกแลตชิพ 250 กรัม 
  2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 170 กรัม 
  3. เนยสดรสเค็ม 220 กรัม 
  4. ไข่ไก่ 5 ฟอง 
  5. น้ำตาลทราย 120 กระม 
  6. ผงฟู 2 ช้อนชา 
  7. ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ 
  8. ช็อคโกแลตชิพ 120 กรัม

วิธีทำ 

  1. วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 180 องศา
  2. เตรียมร่อนเเป้ง โกโก้ เเละผงฟูเข้าด้วยกัน 
  3. ตีไข่ไก่เเละน้ำตาลทรายให้เข้ากัน จากนั้นตุ๋นช็อคโกแลตให้ละลายด้วยการตั้งซ้อนบนหม้อที่น้ำร้อนเดือด ใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน และทิ้งไว้ให้คลายร้อน จากนั้นผสมกับไข่ เเละใส่เเป้งที่ร่อนไว้รวมกัน  
  4. ตีให้ทุกอย่างเข้ากัน เเละใส่ช็อคโกแลตชิพลงไปครึ่งหนึ่ง 
  5. เทส่วนผสมลงในแป้งพิมพ์ที่เตรียมไว้ เเละโรยช็อคโกแลตชิพที่เหลือลงไป
  6. เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา เวลา 30 นาที 
  7. เมื่อครบเวลาเเล้ว พักไว้ให้คลายร้อน เเละเสิร์ฟได้เลย 

12.ช็อกโกบานาน่าสมูทตี้

วัตถุดิบ 

  1. ผงโกโก้ 4 ช้อนชา 
  2. กล้วยหอม 4 ลูก 
  3. นมสด 1 กล่อง
  4. น้ำแข็ง 2 ถ้วย
  5. ช็อคโกแลตชิปโรยหน้า 

วิธีทำ  

  1. นำน้ำแข็ง กล้วยหอม นม เเละผงโกโก้  ลงในเครื่องปั่น เเละปั่นให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียว 
  2. เทใส่เเก้ว ตกแต่งด้วยกล้วยหอมและช็อกโกแลตชิพให้สวยงาม 

ใครอยากทำ เมนูช็อกโกแลต ช้อปช็อกโกแลตหลากหลายแบบได้ที่บิ๊กซีเลย ทางนี้เลยจ้า >> https://bit.ly/3Duwr1c

แชร์เรื่องราว