10 เมนู อาหารทะเล ทำเองได้ อร่อยแซ่บ เหมือนไปกินที่ร้าน

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > 10 เมนู อาหารทะเล ทำเองได้ อร่อยแซ่บ เหมือนไปกินที่ร้าน

เมนู อาหารทะเล ทำเองได้ อร่อยแซ่บ เหมือนไปกินที่ร้าน

เสิร์ฟซีฟู้ดให้สุุดแซ่บ! เเบบไม่ต้องออกไปไหน ทำกินเองได้ที่บ้าน เหมือนยกร้านอาหารทะเลมาไว้ที่บ้าน อร่อยได้เเบบไม่อั้น วัตถุดิบสดใหม่ ส่งตรงจากท้องทะเล จะมีเมนูไหนน่าทำบ้าง ไปดูกันเลย 

1. ปลาทับทิมลุยสวน 

วัตถุดิบ

  • ปลาทับทิม วีอาร์เฟรช
  • แป้งข้าวโพด 
  • น้ำมันปาล์ม 
  • พริกขี้หนูสวน
  • น้ำมะนาว 
  • น้ำพริกเผา 
  • น้ำตาลปี๊บ 
  • น้ำปลา
  • ตะไคร้ซอย 
  • เนื้อมะนาวหั่น
  • ขิงอ่อน
  • ใบสะระแหน่
  • ผักชีฝรั่ง
  • ถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำ

  • เลือกใช้ปลาทับทิมที่สด สะอาด จากวีอาร์เฟรช
  • นำไปล้างให้สะอาด ขอดเกร็ด จากนั้นนำปลามาแล่ เอาเฉพาะ เนื้อปลาทับทิม
  • นำเนื้อปลามาซุปแป้งข้าวโพด และทอดโดย ใช้ไฟปานกลาง ให้เหลืองกรอบจากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  • เตรียมน้ำยำ โดยผสม พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผสมให้ส่วน ผสมละลายเข้ากัน
  • ใส่ ตะไคร้ซอย เนื้อมะนาวหั่น พริกแห้งทอด ขิงอ่อน ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผสมคลุกเคล้ากับ
  • วางปลาทับทิมทอดลงบนจาน ราดด้วยน้ำยำและเครื่องเคียงที่ทำไว้ โรยถั่วลิสงคั่ว พร้อมเสิร์ฟ

2. ข้าวผัดกุ้ง 

วัตถุดิบ 

  1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
  2. กระเทียบสับ
  3. กุ้ง 5 ตัว
  4. ไข่ไก่ 1 ฟอง 
  5. ผักตามชอบ เเครอท หอมใหญ่ คะน้า มะเขือเทศ 
  6. ต้นหอมซอย
  7. เเตงกวา
  8. ผักชี 
  9. น้ำมัน 
  10. ซอสปรุงรส
  11. น้ำตาลทราย 
  12. น้ำมันหอย 
  13. มะนาวหั่นซีก 

วิธีทำ 

  1. นำกุ้ง วีอาร์เฟรช ล้างทำความสะอาด เเละปอกเปลือกให้เรียบร้อย 
  2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน เเละกระเทียมลงไปผัดให้กลิ่มเริ่มหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดให้พอสุก 
  3. ใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักที่เตรียมไว้ เช่น เเครอท หัวหอม จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส หากชอบหวานสามารถเติมน้ำตาลทรายได้ 
  4. ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เเละใช้ตะหลิวดันข้าวผัดไปข้างหนึ่งของกระทะ จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป เเละใช้ตะหลิวยีไข่ให้เเตก เเละนำข้าวที่ผัดไว้เทกลบไข่ไว้ จากนั้นเมื่อเริ่มสุกกลับด้านให้ไข่อยู่ข้างบน 
  5. คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เมื่อไข่สุก ตักใส่จาน เเละตกเเต่งจากให้สวยงาม โรยผักชี ต้นหอม วางเเตงกวา มะนาว โรยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ 

3. ปลากะพงทอดน้ำปลา 

วัตถุดิบ 

  • ปลากะพง วีอาร์เฟรช 1 ตัว 
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย 

วัตถุดิบทำยำมะม่วง 

  • มะม่วงแบบเปรี้ยว 1 ลูก 
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ 
  • เม็ดมะม่วงหิมมะพานต์ 1 ถ้วย 
  • หอมแดง 2 หัว
  • ขึ้นฉ่าย 1 ต้น 
  • พริกเเดงจินตา 5 เม็ด
  • พริกขี้หนู 5 เม็ด 

วิธีทำ 

  1. นำปลากะพง วีอาร์เฟรชที่ซื้อไว้ มาล้างทำความสะอาด เเละพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
  2. ตัั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ไฟค่อนเเรง เมื่อน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาลงไปทอดทั้งตัว ทอดทิ้งจนกว่าเนื้อปลาจะสุกเหลือง จากนั้นพลิกกลับมาทอดอีกด้วยหนึ่ง ให้สุกเหลืองสวยทั้งสองด้าน ตักปลาขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน 
  3. ใช้น้ำมันเดิม ทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้สุกเหลืองสวย
  4. ทำน้ำราดปลากระพงทอด โดยนำน้ำปลาเเละน้ำตาลปี๊บใส่ลงในกระทะ เเละตามด้วยน้ำเปล่า เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย เเละคนต่อไปให้น้ำเริ่มข้น หอม ชิมรสชาติที่ชอบ เเละปิดไฟ พักไว้ 
  5. ทำน้ำยำมะม่วง บีบมะนาวใส่ชาม ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผสมให้เข้ากันดี จากนั้นขูดมะม่วงเปรี้ยวลงไป ตามด้วยหอมแดง ขึ้นฉ่าย พริก เเละยำผสมให้เข้ากัน ปิดท้ายด้วยการโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ 
  6. ตักน้ำราดปลากระพงที่เตรียมไว้ ลงบนปลากระพงทอด เเละเสิร์ฟคู้กับน้ำยำมะม่วงที่ทำไว้

4. ปลากระพงทอดกระเทียม

วัตถุดิบ

  1. ปลากระพง วีอาร์เฟรช 1 ตัว 
  2. กระเทียม 1 หัว 
  3. รากผักชี 1 ต้น 
  4. พริกไทยเม็ด 100 กรัม (โขลกให้ละเอียด)
  5. ซีอิ๊วขาว
  6. ซอสปรุงรส 

วิธีทำ 

  1. นำปลากระพง วีอาร์เฟรช มาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย 
  2. นำเกลือ พริกไทย มาทาลงบนตัวปลาทั้งสองด้าน
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ไฟค่อนเเรง เมื่อน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลากระพงลงไปทอด จนเหลืองสวยทั้งสองด้วย 
  4. นำกระเทียมพริกไทย รากผักชี มาตำให้เข้ากัน
  5. แบ่งน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลามาเล็กน้อย มากระเทียม พริกไทย รากผักชี ลงไปเจียวในกระทะจนสีสวยเเล้ว ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากับ เมื่อสุก นำขึ้น ตักราดบนปลากระพงทอดที่เตรียมไว้ 

5. ทอดมันกุ้ง

วัตถุดิบ 

  • กุ้งสด วีอาร์เฟรช 10 ตัว
  • มันหมู 1 ก้อนเล็ก 
  • แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง 
  • เกล็กขนมปัง
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว ½  ช้อนโต๊ะ 
  • ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ 
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • รากผักชี 2 ต้น
  • น้ำจิ้มบ๊วย 

วิธีทำ 

  1. เนื้อกุ้งมาล้างเเละปอกเปลือก จากนั้นนำมาสับให้ละเอียด เเละ นำมันหมูมาสับให้ละเอียดเช่นกัน จากนั้นนำกุ้งเเละมันหมูมาผสมให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่พริกไทย รากผักชี เเละเเป้งอเนกประสงค์ลงไปผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน เเละนำไปพักไว้ในตู้เย็น
  3. นำไขมาตอกใส่ชามเเละตีให้เเตก ปั้นส่วนผสมกุ้งที่เเช่ตู้เย็นไว้ ให้เป็นก้อนกลมแบบ เเละนำไปคลุกกับเเป้งเอนกประสงค์ ตามด้วยชุบไข่ เเละคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว 
  4. เจาะรู้ทอดมันกุ้ง ให้มีรู้ตรงกลางเหมือนโดนัท 
  5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน นำทอดมันกุ้งที่เตรียมไว้ ใส่ลงกระทะทอดให้เหลืองสวยทั้งสองด้าน ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

6. กุ้งผัดผงกะหรี่ 

  1. กุ้งสด วีอาร์เฟรช 
  2. ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ 
  3. ไข่ไก่ 2 ฟอง 
  4. นมข้นจืด 1 ถ้วย 
  5. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ 
  6. น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนชา
  7. หอมใหญ่ 1 หัว
  8. กระเทียม 1 หัว
  9. ต้นหอม 2 ต้น
  10. พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด 
  11. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
  12. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  13. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา 
  14. พริกไทยป่น 
  15. น้ำเปล่าเล็กน้อย 

วิธีทำ 

  1. ทำความสะอาดเเละปอกเปลือกกุ้งให้เรียบร้อย
  2.  ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน เเละนำกระเทียมลงไปเจียวให้หอม เเละใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากับกระเทียม จนเริ่มสุก 
  3. ผสมเครื่องผัดผงกะหรี่ ใช้นมข้นจืด ผงกะหรี่ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกไทย เเละคนให้เข้ากันอีกครั้ง เเละใส่น้ำพริกเผาตามลงไปเเละคนให้เข้ากัน 
  4. ตอกไข่ใส่ถ้วย เเละตีให้ไข่เเตก เเละเทลงไปในเครื่องปรุงผงกะหรี่ จากนั้นเทเครื่องปรุงผงกะหรี่ลงไปในกระทะ เเละผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
  5. ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดคลุกเคล้า เมื่อไข่เริ่มเซ็ตตัวเเล้ว ใส่ผักลงไป เเต่ผัดจนทุกอย่างสุกดี พร้อมเสิร์ฟ 

7. ปลากระพงลวกจิ้ม 

วัตถุดิบ 

  1. เนื้อปลากระพง
  2. เกลือ 
  3. ขิง
  4. เต้าเจี้ยว 
  5. พริกขี้หนู
  6. กระเทียม 
  7. น้ำตาล 
  8. มะนาว 
  9. ใบตั้งโอ๋ 

วิธีทำ 

  1. นำปลากระพง มาล้างให้สะอาด เเละเเร่ปลากระพง ให้เหลือเเต่ส่วนเนื้อปลา 
  2. หั่นขิงเป็นแว่น ใช้ดับกลิ่นคาว 
  3. ตั้งน้ำให้เดือด เเละใส่เนื้อปลาลงไป ตามด้วยขิง เเละเกลือเล็กน้อย 
  4. เมิื่อปลาสุกดี ตักขึ้นเเละพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
  5. ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมให้หอม เพื่อใช้โรยปลา เพิ่มความอร่อย 
  6. ทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว โดยผสม เต้าเจี้ยว มะนาว น้ำตาล เเละใส่พริกตามความชอบ 
  7. จัดเนื้อปลาใส่จาน โรยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟคู่กับเต้าเจี้ยว

8. ปลานิลทอดสามรส 

วัตถุดิบ 

  1. ปลานิล 1 ตัว 
  2. แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
  3. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
  5. น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  6. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
  7. พริกแดงจินดา 3 เม็ด
  8. พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด 
  9. ผักชี 2 ต้น

วิธีทำ 

  1. ล้างทำความสะอาดปลานิล เเละนำมาเเร่ให้มีเหลือเเต่เนื้อปลา โรยเกลือที่เนื้อปลาเล็กน้อย 
  2. นำเนื้อปลาไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ เเละตั้งเตา ใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ปลาลงไปทอดให้เหลืองกรอบ 
  3. เตรียมเครื่องผัดพริก 3 รส หั่นพริกเเดงจินดาเป็นเส้นยาวๆ ไว้สำหรับเเต่งจานส่วนหนึ่ง เเละอีกส่วนหนึ่งนำไปใช้ทำน้ำราด 
  4. หั่นผักชีไว้สำหรับเเต่งหน้า เเละรากผักชีน้ำมาปั่นทำน้ำราด 3 รส กับพริกเเดงจินดาที่เตรียมไว้ นำกระเทียมลงไปปั่นรวมด้วย 
  5. นำส่วนผสมที่าปั่นรวมกันไว้ มาผัดลงในน้ำมันให้หอม ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เเละน้ำเปล่า ผัดจนน้ำตาลปี๊บละลาย 
  6. นำน้ำราดลงไปคลุกเคล้ากับเนื้อปลานิลที่ทอดเตรียมไว้ จัดจาน พร้อมเสิร์ฟ

9.กุ้งย่างเนยกระเทียม 

วัตถุดิบ

  1. กุ้งสด วีอาร์เฟรช 
  2. พริกไทยป่น 
  3. เกลือป่น
  4. เนยกระเทียม 

วิธีทำ 

  1. ตั้งกระทะย่าง ใช้ไฟแรงสุด นำกุ้งลงไปย่าง เเละนำเนยกระเทียมตามลงไป 
  2. จากนั้นโรยเกลือ เเละพริกไทย ย่างกุ้งให้สุก จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

10.สเต็กปลากะพงซอสครีมมะนาว

วัตถุดิบ 

  1. ปลากะพง 
  2. วิปครีม 
  3. น้ำมันมะกอก 
  4. น้ำมันมัสตาร์ด
  5. พริกไทยดำ 
  6. มะนาวสด
  7. น้ำตาลทราย 
  8. มะเขือเทศ 
  9. หน่อไม้ฝรั่ง 
  10. ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ 

  1. ทำซอสครีมมะนาว โดยนำวิปครีม น้ำมันมะกอก พริกไทย เกลือ น้ำตาล มะนาว ใส่ผักชีฝรั่งสับ ลงผสมให้เข้ากัน และแช่ตู้เย็นพักไว้
  2.  เตรียมย่างผัก ตั้งกระทะไฟปานกลาง น้ำมันมะกอก เอามะเขือเทศหน่อไม้ฝรั่ง ไปวางในกระทะ เเละปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย 
  3. เเร่ปลากระพงให้เป็นชิ้นขนาดสเต็ก เเละทาด้วยพริกไทยดำ เเละเกลือ ทั้งสองด้าน 
  4. นำมาทอดบนกระทะด้วยไฟปานกลาง ให้สุกทั้งสอนด้าน
  5. จัดใส่จาน วางสเต็กปลากระพง เเละ ราดด้วยน้ำซอสครีมมะนาว เเละเเต่งจานด้วยผักให้สวยงาม 

เมนู อาหารทะเล ที่เราเลือกมา เป็นยังไงกันบ้างคะ ทำตามไม่ยากอย่างที่คิดใช่มั้ยคะ เเถมวัตถุดิบสดใหม่ ส่งตรงจากท้องทะเล ทานได้เเบบจัดเต็มกันทั้งครอบครัว 

อยากทำเมนู อาหารทะเล เมื่อไหร่ อย่าลืม อาหารทะเล We Are Fresh จากบิ๊กซี คัดสรรคุณภาพ เพื่อความสดอร่อย กันนะคะ

Fresh เพราะเรารู้เเหล่งที่มาของสินค้า มีมาตรการจัดส่งเเละจัดขายให้คงความสดใหม่ 

Quality เพราะเราเชี่ยวชาญในการสรรหา เเละการรักษาความสด ผ่าน Partnership ที่ใกล้ชิดกับชุมชนผู้ผลิต 

Tasty เพราะเราสด คุณภาพ เพื่อให้คุณมั่นใจในสิ่งที่ทาน 

ช้อป สินค้า We Are Fresh >> ดูที่นี่เลย

แอดไลน์ บิ๊กซี
แชร์เรื่องราว