ครัวง่ายๆ สไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ทำบิงซู fantasy for family day ฉลองวันครอบครัวแบบเย็นซ่ำ
เกือบลืมไปเลยแหนะครับว่าวันนี้คือวันสงกรานต์ ถึงปีนี้เราคนไทยจะไม่ได้ฉลองวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ไทยแต่ก็ไม่เป็นไรนะครับ อยู่ก็รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ใช้เวลากับครอบครัวเอาในช่วงที่ไม่ได้ออกไปไหน ถึงรัฐบาลจะประกาศออกมาว่าไม่ใช่วันหยุด แต่ส่วนใหญ่ก็ Work From Home อยู่บ้านก็ถือโอกาสนี้หากิจกรรมทำกับครอบครัวไปก่อนนะครับ อย่างผมเนียก็ทำบิงซูทานกันในครอบครัวดับอากาศร้อนไปพรางๆ วิธีทำอยู่ด้านล่างนี้นะครับ
ส่วนผสม
- นมสดรสจืด 1 ขวดใหญ่
- ไอศกรีมรสนมสด 1 ถ้วย
- นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
- ผลไม้ต่างๆ ตามที่ชอบ (มะม่วงสุก สตรอเบอรี่ เมลอน)
- วิปปิ้งครีม
- ถุงซิปล็อค
วิธีทำ
- เทนมสดใส่ในถ้วยขนาดใหญ่ (สำหรับผสม) ใส่นมข้นหวานตามกะปริมาณตามระดับความหวานที่ชอบ คนให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมทั้งหมดลงในถุงซิปล็อค ปิดปากถุงให้เรียบร้อย โดยไล่ลมออกให้หมด วางถุงให้เป็นแนวราบ เพื่อให้เนื้อเรียบแบน นมจะได้กลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งได้อย่างทั่วถึง
- แช่ช่องฟรีสในแนวราบทิ้งไว้แบบนั้นสัก 3 ชั่วโมง เพื่อรอให้นมเป็นเกล็ดน้ำแข็ง (ผมจะทำแช่ทิ้งไว้หลายๆ ถุง เพราะทานกันหลายคนนะครับ)
- ระหว่างที่รอก็เตรียมล้างผลไม้และหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำอย่างมะม่วงก็หั่นให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ส่วนสตอเบอรี่ก็หั่นครึ่งตามแนวยาวของลูก ส่วนเมลอน ใช้ช้อนตักเป็นวงกลม เพื่อให้ได้ฟิวเหมือนไปทานอยู่ที่ร้านดังกลางสยาม ฮ่าๆ
- เมื่อนมที่แช่ไว้ได้ที่แล้วก็นำออกมาทุบให้ละเอียด จากนั้นก็นำไปใส่ไว้ในช่องฟรีสอีก 10 นาที
- พอครบ 10 นาทีแล้วนำมาเทใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ จากนั้นก็จัดผลไม้มาเรียงตามใจชอบ
- โปะไอศกรีมไว้ด้านบนสุด แล้วราดนมข้นหวานอีกนิกหน่อย
เนียแหละครับบิงซูแบบง่ายๆ ที่ทำทานเองได้ที่บ้าน แถมยังอร่อยถูกใจกันทั้งครอบครัวอีกต่างหาก ส่งสัยหน้าร้อนนี้ผมคงต้องทำเมนูนี้บ่อยๆ แล้วล่ะครับ ทั้งหวานทั้งเย็นชื้นใจจริงๆ สำหรับส่วนผสมต่างๆ ก็สามารถหาซื้อได้ที่ คลิก