ทำไก่ย่างหนังกรอบเนื้อนุ่ม พร้อมสูตรทำน้ำจิ้มแจ่ว

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > ทำไก่ย่างหนังกรอบเนื้อนุ่ม พร้อมสูตรทำน้ำจิ้มแจ่ว

ครัวง่ายๆสไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ทำไก่ย่างหนังกรอบเนื้อนุ่ม พร้อมสูตรทำน้ำจิ้มแจ่ว

หากคุณเป็นคนชอบกินไก่ วันนี้ผมมีเมนูเด็ดมานำเสนอนั้นก็คือ “ไก่ย่างหนังกรอบเนื้อนุ่ม พร้อมสูตรทำน้ำจิ้วแจ่ว” ทำไก่ย่างทั้งทีจะขาดน้ำจิ้มแจ่วไม่ได้ ก็ไทยสไตล์นิเนอะ เราต้องมีน้ำจิ้มมีกินคู่ ถ้าอยากให้ครบเซ็ตต้องกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ จะดีมาก เพราะขึ้นชื่อด้วยเมนูไก่ทำออกมายังไงก็อร่อย เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าครับ

ส่วนผสมสำหรับหมักไก่

  1. ไก่บ้าน 1 ตัว หรือ สะโพกไก่ 1-2 กิโลกรัม 
  2. ตะไคร้ 3 ต้น
  3. กระเทียมจีน 20 กลีบ
  4. รากผักชี 7 ราก
  5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
  6. ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  9. หอมแดง 4 หัว
  10. นมสด ¼ ถ้วย
  11. เกลือ 1 ช้อนชา

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้มแจ่ว

  1. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ข้าวคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  6. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เริ่มด้วยการหมักไก่ โดยการทำเครื่องหมักรากผักชี กระเทียมจีน พริกไทย ตะไคร้ซอย ขิงสับและเกลือจนละเอียด
  2. จากนั้นใส่ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม นมสด และหอมแดง คนทุกอย่างให้ละลายเข้ากันแล้วนำไปผสมกับเครื่องหมัก 
  3. จากนั้นนำไก่ทั้งตัวลงมานวดในเครื่องหมักที่ผสมไว้แล้ว ให้หมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมงโดยการนำไปแช่ในตู้เย็น
  4. พอครบ 3 ชั่วโมงแล้ว ให้นำไก่ขึ้นสะเด็ดน้ำหมักไว้สักครู่ก่อนนำไปย่าง
  5. แนะนำให้ย่างด้วยถ่านโดยใช้ไฟอ่อนและย่างทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที
  6. ระหว่างรอให้ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยการใส่ส่วนผสมทั้งหมดดังนี้ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกป่น (หากชอบกินเผ็ดก็ใส่เพิ่มได้) ข้าวคั่วป่นละเอียด หอมแดงซอมและต้นหอมปิดท้าย

ถ้าอยากให้เข้าเซ็ตอย่าลืมเตรียมข้าวเหนียวร้อนๆ มากินคู่กับไก่ย่างด้วยนะครับ และสำหรับส่วนผสมทั้งหมดก็สามารถหาซื้อได้ที่บิ๊กซีทุกสาขาหรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก

***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่  คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***

แชร์เรื่องราว