เมนู หม้อหุงข้าว เน้นทำง่าย อร่อยจริง มีครบของคาว ของหวาน!

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > เมนู หม้อหุงข้าว เน้นทำง่าย อร่อยจริง มีครบของคาว ของหวาน!

เมนู หม้อหุงข้าว เน้นทำง่าย อร่อยจริง มีครบของคาว หวาน! 

ชวนเข้าครัวกันแบบง่ายๆ สไตล์เด็กหอ หรือคนอยู่คอนโด หรือใครที่อยู่บ้านเเต่เบื่ออาหารเมนูเดิมๆ อยากทานอะไรง่ายๆ เเต่อร่อย เเถมใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ต้องมาลองดูลิสต์ เมนูอร่อยจากหม้อหุงข้าว เเล้วเอาไปทำตามกันได้เลย

พี่บิ๊กกี้ตั้งใจเลือกเมนูหม้อหุงข้าวมาให้ทุกคนโดยเฉพาะ มีหลากหลายเเนวทั้งเมนูคาว หวาน เมนูเพื่อสุขภาพ เมนูสำหรับคนจัดเต็มอยากทานอะไรฟินๆ ก็มีให้ครบ ไปดูกันเลยว่ามี เมนู หม้อหุงข้าว เน้นทำง่าย อร่อยจริง มีครบของคาว ของหวาน! ชวนเข้าครัวกันแบบง่ายๆ สไตล์เด็กหอ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ ไปดูกันเลยว่ามี เมนูอะไรน่าทำบ้าง

1. สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า

วัตถุดิบ

  1. เส้นสปาเก็ตตี้ 
  2. แฮม 
  3. เห็ดหอม 
  4. กระเทียม 
  5. ไข่เเดง
  6. นมจืด 
  7. เนย
  8. เกลือ
  9. พริกไทยดำ

วิธีทำ 

  1. ใส่น้ำลงในหม้อ ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ไว้ให้สุก เเละนำขึ้นมาพักไว้
  2. นำเนยไปผัดกับกระเทียมเเละแฮมในหม้อหุงข้าว เเละกดหุงข้าวไว้ ประมาณ 1 นาที 
  3. ใส่นม เเละ เห็ดลงไป ปิดฝาไว้ รอประมาณ 1 นาที เปิดฝา เเละปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ
  4. ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดหม้อหุงข้าวไว้ประมาณ 3 นาที 
  5. ใส่ไข่เเดงลงไป เเต่คนให้เข้ากัน เทลงจาน พร้อมเสิร์ฟ 

บราวนี่ ไอศกรีม

วัตถุดิบ

  1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 
  3. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  4. เนยสดชนิดเค็ม 1 ถ้วยตวง
  5. ดาร์คช็อคโกเเลต 1 ถ้วย
  6. แป้งสาลี 1 ถ้วย 
  7. ผงโกโก้ 1 ถ้วย 
  8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  9. ผงฟู 1 ช้อนชา
  10. อัลมอนด์ หรือ เม็ดมะม่วงหินพานต์
  11. ไอศครีม 
  12. วิปปิ้งครีม 
  13. ผลไม้ที่ชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ 

  1. ตีไข่ ใส่น้ำตาลทราย เติมกลิ่นวานิลลา เนยสด เเละ ดาร์คช็อค จากนั้นตีให้เข้ากัน 
  2. นำเเป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงโกโก้ เกลือป่น ผงฟู ใส่ลงในกระชอน เเละร่อนลงในชามที่ผสมช็อคโกเเลตไว้ คนช็อคโกเเลตกับตัวแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน 
  3. วางกระดาษไขลงในหม้อหุงข้าว เเละเทส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไป เเละโรยด้วยอัลมอนด์ นำเข้าหม้อหุงข้าว และอบไว้ 1 ชั่วโมง นำออกจากหม้อหุงข้าว เเละตัดเค้ก ใส่จาน ตามด้วยไอศครีม วิปปิ้งครีม เเละตกเเต่งด้วยผลไม้ที่ชอบ 

3. กุ้งอบวุ้นเส้น 

วัตถุดิบ

  1. เบคอน 
  2. กุ้ง
  3. รากผักชี
  4. วุ้นเส้น
  5. กระเทียมทุบเเล้ว
  6. ขิง 
  7. เม็ดพริกไทยขาว เเบบบุบเเล้ว
  8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาล 1 ช้อนชา
  10. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  11. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  13. ขึ้นฉ่าย 
  14. ต้นหอม

วิธีทำ 

  1. นำเบคอนวางลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วย รากผักชี กระเทียม ขิง เม็ดพริกไทยขาว เเละวุ้นเส้น วางลงไปในหม้อหุงข้าว 
  2. ปรุงน้ำราดกุ้งอบวุ้นเส้น โดยผสม น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว น้ำเปล่า เข้าด้วยกัน เเละเทลงในวัตถุดิบที่เตรียมไว้ในหม้อหุงข้าว คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  3. โรยด้วย ขึ้นฉ่าย เเละต้นหอม เเละตามด้วยวางกุ้งลงไป ปิดฝาหม้อหุงข้าว อบประมาณ 20 นาที
  4. จากนั้นเปิดฝา เเละตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

4. ขนมจีบหมูกุ้ง 

วัตถุดิบ

  1. กุ้งสับ 
  2. หมูบด
  3. แผ่นเกี๊ยว 
  4. กระเทียมเจียว
  5. สามเกลอ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ทุบละเอียด
  6. น้ำมันงา
  7. น้ำมันหอย 
  8. ซอสปรุงรส
  9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 
  10. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ 

  1. ผสมกุ้งสับ หมูบด สามเกลอ น้ำมันงา น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพดผสมให้เข้ากัน 
  2. ใส่เเครอทลงไปผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักหมูมาใส่แป้งเกี๊ยวเเละห่อให้เป็นทรง 
  3. นำขนมจีบที่ห่อเเล้ววางลงในชาม เเละนำชามใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำรอบๆ ชามไว้ 
  4. กดหุง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที คอยเปิดดู เมื่อสุกเเล้วนำออก จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟคู่กับกระเทียมเจียว

5. แมคแอนด์ชีส 

วัตถุดิบ

  1. เนยสดรสจิด 1 ถ้วยเล็ก
  2. แฮม 
  3. เชดด้าชีส 1 ถ้วย
  4. มอซซาเรลล่าชีส
  5. เส้นมักกะโรนี
  6. หอมใหญ่
  7. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  8. นมสด 1 ถ้วย
  9. เกลือ 1 ช้อนชา 
  10. พริกไทยป่น
  11. วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
  12. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย

วิธีทำ 

  1. ใส่เนย หอมใหญ่ และ แฮมลงไปในหม้อหุงข้าว เเละผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาอบไว้ประมาณ 15 นาที
  2. เมื่อครบเวลา เปิดฝาออก เเละเติมน้ำ เเละ นมลงไป ตามด้วยเส้นมักกะโรนี เกลือ เเละพริกไทยป่น จากนั้นคนให้เข้ากัน อบไว้ประมาณ 20 นาที
  3. เปิดฝาเติมวิปปิ้งครีม แป้งสาลีอเนกประสงค์ เชดด้าชีส มอซซาเรลล่าลงไป เเละคนให้เข้ากัน อบต่ออีก 10 นาที เป็นอันเสร็จ สามารถตักใส่จากพร้อมเสิร์ฟได้เลย 

6. ชีสเค้ก

วัตถุดิบ 

  1. ครีมชีส 200 กรัม
  2. นมสด 200 มิลิลิตร
  3. ไข่ไก่ 2 ฟอง 
  4. แป้งเค้ก 40 กรัม 
  5. น้ำตาลทราย 70 กรัม
  6. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่ครีมชีสลงในชาม เเละค่อยๆคนให้ครีมชีสละลายเป็นเนื้อครีม ตอกไข่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายเเละน้ำมะนาว คนส่วนผสมให้ 3 อย่างให้เข้ากัน 
  2. เเบ่งครีมสด เเละ แป้งเเพนเค้ก ใส่ลงไปผสมกับครีมชีส โดยเเบ่งใส่ 3 รอบ 
  3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีเเล้ว นำไปใส่ในหม้อหุงข้าวที่รองด้วยกระดาษไข เเละกดหุงไว้ได้เลย 
  4. เมื่อครบเวลาเเล้ว คอยเช็คว่าชีสเค้กเเห้งหรือยัง ถ้ายังไม่เเห้งให้กดหุงต่อจนกว่าจะสุกพอดี
  5. คอยใช้ไม้จิ้มฟันเช็ค โดยจิ้มลงไปในเนื้อเค้ก ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมาเเสดงว่าสุกพอดี
  6. เมื่อสุกเเล้ว พักไว้ในหม้อหุงข้าวจนกว่าจะเย็น เเละนำออกจากหม้อหุงข้าว โดยนำจานมารองหม้อหุงข้าวไว้เเล้วคว่ำตัวเค้กลงใส่จาน จัดจานพร้อมเสิร์ฟ

7. ข้าวผัดไข่

วัตถุดิบ 

  1. ข้าว
  2. ไข่ 
  3. แฮม หรือ เบคอน
  4. หกระเทียม
  5. รากผักชี
  6. แครอท 
  7. ต้นหอม
  8. ซีอิ๊วขาว
  9. เกลือ 
  10. น้ำตาล

วิธีทำ

  1. ตวงข้าว 3 ถ้วย ลงในหม้อหุงข้าว ซาวน้ำขาวให้เรียบร้อย เเละใส่น้ำในปริมาณที่เหมาะสมกับข้าว 
  2. ใส่แฮมลงไป หั่นกระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ เเละใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยรากผักชี จากนั้นปิดฝาหม้อเเละหุงไว้ 
  3. เตรียมเครื่องข้าวผัด หั่นเเครอท ต้นหอมให้เรียบร้อย เมื่อข้าวสุก ตักเเฮมออกก่อน เเละพลุ้ยข้าวในหม้อให้ทั่ว เพื่อให้ไม่ติดก้น 
  4. ตอกไข่ โดยเเยกไข่ขาวออก ใช้เเต่ไข่เเดง ใส่สงหม้อหุงข้าว โรยด้วยต้นหอม เเละเเครอททีหั่นเตรียมไว้
  5. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือน้ำตาล เเละคลุกเคล้าทุกอย่างให้เท่ากัน วางแฮมลงบนข้าว เเละปิดฝาหุงข้าวอีกครั้ง 
  6. เมื่อเสร็จเเล้ว ตักข้าวใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

7. แกงเขียวหวานไก่ 

วัตถุดิบ 

  1. เนื้อไก่
  2. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  3. พริกแกงเขียวหวาน 1 ถ้วย
  4. กะทิ 1 กล่อง
  5. ใบมะกรูด 5 ใบ
  6. มะเขือเปราะ ปริมาณตามชอบ
  7. มะเขือพวง  ปริมาณตามชอบ
  8. ใบโหระพา  ปริมาณตามชอบ
  9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  10. เกลือ ½ ช้อนชา
  11. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมันลงในหม้อ ตามด้วยพริกแกงเขียวหวาน เเละกระทิ คนทุกอย่างให้เข้ากัน ค่อยๆเคี่ยวเเละเติมกะทิลงไปเรื่อยๆ 
  2. ใส่ใบมะกรูด เเละค่อยเติมกะทิลงไป เคี่ยวให้เข้ากัน เเละปิดฝาหม้อ เมื่อน้ำเดือด ใส่ไก่ลงไป โรยด้วยเกลือเล็กน้อย ตามด้วยซีอิ๊วขาว เเละน้ำตาล คนทุกอย่างให้เข้ากัน 
  3. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ลงไป ใส่พริกเเละใบโหระพาลงไป จากปิดฝาหม้ออุ่นให้เดือดอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

8. ข้าวหมกไก่ หม้อหุงข้าว

วัตถุดิบ 

  1. ไก่ 1 ชื้น
  2. ข้าวหอมมะลิ 
  3. ผงขมิ้น 1 ช้อนชา 
  4. น้ำมันสำหรับเจียวหอม
  5. หอมแดง 2 หัว
  6. เกลือ 1 ช้อนชา
  7. ผงสำเร็จรูป สำหรับทำข้าวหมกไก่

วิธีทำ

  1. ล้างเนื้อไก่ด้วยเกลือให้เเละน้ำเปล่าให้สะอาด เเละล้างเอาเกลือออกอีกครั้ง 
  2. โรยผงข้าวหมกไก่ เเละผงขมิ้นลงไป เทน้ำเปล่าตามลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไก่ไว้ประมาณ 15 นาที 
  3. ตั้งกระทะเจียวหอมเเดง ให้หอมเเละสุกตักขึ้นและพักไว้ (ขั้นตอนนี้สามารถข้ามไปได้ หากใช้หอมเขียวสำเร็จรูป)
  4. เทข้าวหอมลงหม้อหุงข้าว เเละ ซาวน้ำ ล้างให้สะอาด เทน้ำออก เติมน้ำที่ใช้หมักไก่ลงไปในข้าว เเละคนให้เข้ากันเเละใส่น้ำมันเจียวหอมแดงลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง 
  5. วางไก่ที่หมักไว้ลงบนข้าว เติมน้ำเปล่าให้พอดีกับเวลาหุงข้าวปกติ 
  6. โรยหอมเจียวลงไป ปิดฝาหม้อ เเละกดหุงข้าว พอครบเวลา ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

สูตรทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่

วัตถุดิบ 

  1. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำตาล 2 ช้อนชา
  3. ต้นหอม
  4. ผักชี
  5. ขิง 1 หัว
  6. พริกชีฟ้า
  7. น้ำเปล่า 2 ช้อน 
  8. เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ 

ผสมน้ำส้มสายชู น้ำเปล่า น้ำตาลทรายเเละเกลือ คนให้เข้ากัน สามารถใส่ในไมโครเวฟเพื่อทุกอย่างละลายเข้ากันดี ซอยผักชี ต้นหอม ขิง เเละพริกชี้ฟ้า ใส่ลงในน้ำจิ้ม คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

10. ข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว

วัตถุดิบ

  1. ขิงแก่ 1 หัว
  2. หอมแดง 
  3. กระเทียม
  4. ข้าวสารหอมมะลิ  1 ถ้วยตวง
  5. น้ำเปล่าสำหรับหุงข้าว 3 ถ้วยตวง
  6. น้ำมันพืช

วิธีทำ

  1. ใส่ขิงเเละรากผักชีลงไปในหม้อหุงข้าว  
  2. ใส่น้ำลงไป เเละ ตามด้วยไก่ที่เตรียมไว้ ปิดฝาหม้อหุงข้าว 10 บาที
  3. เมื่อครบเวลา นำไก่ออก ใส่ข้าวสารลงไป เเละใส่ไก่กลับลงไปอีกครั้ง จากนั้นหุงให้ข้าวสุก
  4. วิธีทำให้ไก่เนื้อเด้งอร่อย คือ นำไก่ที่สุกแล้ว ลงไปน็อกกับน้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง เมื่อไก่เริ่มเย็น ก็เอาขึ้นมาเเละใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวเช่นเดิม เเละหุงจนกว่าข้าวจะสุก
  5. ตักไก่ออกมาหั่นให้เป็นชิ้นสวยงาม เเละตักข้าวใส่ถ้วย จัดจาน พร้อมเสิร์ฟ

วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่

  1. เต้าเจี้ยว
  2. น้ำตาลมะพร้าว
  3. พริก
  4. ซีอิ๊วดำ 
  5. น้ำเปล่า
  6. น้ำมะนาว

วิธีทำ น้ำจิ้มข้าวมันไก่

  • นำเต้าเจี้ยว น้ำตาลมะพร้าว น้ำเปล่า ใส่ลงไปในถ้วยเเละคนให้เข้ากัน 
  • เติมพริก มะนาว ซีอิ๊วดำ ปริมาณตามชอบ 

เมนู หม้อหุงข้าว ทำง่าย เเถมอร่อยเเบบไม่จำเจ คัดมาให้เลือกทำตามเเบบจัดเต็ม สำหรับใครที่เป็นชาวอยู่หอ อยู่คนเดียว ก็สามารถทำอาหารเเบบปังๆทานได้ 

ใครที่กำลังมองหา “หม้อหุงข้าว” ติดห้องไว้ซักใบ จะได้ทำอาหารได้หลากหลายเมนูมากขึ้น บิ๊กซีมีหม้อหุงข้าวให้เลือกสรรหลากหลายรุ่นเลย >> ดูสินค้าเลย

หม้อหุงข้าวรุ่นแนะนำ

ฟิลิปส์ หม้อหุงข้าว ระบบคอมพิวเตอร์ รุ่น HD4533/35 ขนาด 1.5 ล.

ฟิลิปส์ หม้อหุงข้าว ระบบคอมพิวเตอร์ รุ่น HD4533/35 ขนาด 1.5 ล.
  • Innovative iSpiral IH Heating Technology เทคโนโลยี iSpiral IH ให้ความร้อนหมุนวน 360 องศา ให้ข้าวและธัญพืชทุกเม็ดหอมอร่อยกว่า สุกทั่วถึงกว่า
  • โปรแกรมอเนกประสงค์ 10 โปรแกรมพร้อมเมนูแยกต่างหากสำหรับข้าว มัลติเกรน และเมล็ดถั่วสำหรับอาหารที่หลากหลาย
  • อุ่น 12 ชั่วโมง อุ่นอาหารให้สดใหม่ได้นานถึง 12 ชั่วโมง
  • ฝาในถอดได้เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย
  • จอแสดงผลดิจิตอลขนาดใหญ่ช่วยให้อ่านเมนูและเวลาได้ง่ายเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน
  • การกระจายพลังงานที่ทรงพลังเกิดจากเทคโนโลยี iSpiral IH เพื่อให้มั่นใจว่าเมล็ดข้าวสุกพอดี
  • หม้อหิน Bakuhanseki (บาคุฮันเซกิ) ทนทาน ร้อนไว ร้อนนาน เพิ่มประสิทธิภาพในการกระจายความร้อนและกักเก็บความร้อนได้นาน ข้าวไม่ติดหม้อ ล้างง่ายพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

สำหรับใครที่มองหาวัตถุดิบทำเมนูหม้อหุงข้าว สามารถช้อปวัตถุดิบ ของสด ถูกจริงประหยัดจริงได้ที่ บิ๊กซี ออนไลน์ >> ดูสินค้าเลย 

บทความแนะนำ

อยู่บ้านปลอดภัย บิ๊กซีออนไลน์ ส่งให้ถึงบ้าน สะดวก สั่งง่าย ทั้งบริการส่งถึงบ้าน และส่งด่วน

พิเศษช้อปครบ 555 บาท/ใบเสร็จ ส่งฟรีไม่ต้องกรอกโค้ด

แอดไลน์บิ๊กซี รับโค้ดส่วนลด เเละกิจกรรมลุ้นรางวัล ทุกสัปดาห์

แอดไลน์ บิ๊กซี
แชร์เรื่องราว