ระวังไว้ก่อน! 10 อาหารเหล่านี้ที่ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น เพื่อป้องกันการเสียคุณค่าทางอาหาร

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > ระวังไว้ก่อน! 10 อาหารเหล่านี้ที่ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น เพื่อป้องกันการเสียคุณค่าทางอาหาร

รักใครให้ดูแลเทคแคร์นะคะ ตอน ระวังไว้ก่อน! 10 อาหารเหล่านี้ที่ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น เพื่อป้องกันการเสียคุณค่าทางอาหาร

วันที่ 16 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันอาหารโลก และสำหรับคนที่รักอาหารอย่างเราก็จะมาเตือนว่าอาหารเหล่านี้ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น เพื่อป้องกันการเสียคุณค่าทางอาหารไป หรืออาจทำให้เสียและไม่สดใหม่ได้ มาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เราต้องระวัง?

อะโวคาโด

หากซื้ออะโวคาโดที่ยังแข็งและดิบอยู่ ก็ไม่ควรนำไปแช่ในตู้เย็น เพราะอะโวคาโดจะสุกยาก ดังนั้นควรวางไว้นอกตู้เย็น โดยที่ให้อะโวคาโดอยู่ในอุณหภูมิห้องจะดีที่สุด

มะเขือเทศ

หลายคนอาจจะเข้าใจผิด คิดว่าการเก็บผักในตู้เย็นจะช่วยรักษาความสดไว้ แต่ไม่เสมอไปเพราะมะเขือเทศสดๆ หากนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน ผิวที่เคยเต่งตึงก็จะเหี่ยวและช้ำ อีกทั้งรสชาติก็จะไม่อร่อยเหมือนเดิม วิธีการเก็บมะเขือเทศที่ดีที่สุดคือ ใส่ไว้ในตะกร้าหรือกล่องพลาสติก แล้ววางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติจะดีที่สุด

กระเทียม

เมื่อนำกระเทียมไปแช่ตู้เย็นจะขึ้นราและงอกเป็นต้นได้ ดังนั้นกระเทียมไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด ควรเก็บไว้ในห้องครัวที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกไม่ให้โดนแสงแดด หรือ ถ้าเป็นกระเทียมที่ซื้อมาแบบกลีบ ให้ตัดหัวตัดท้ายลอกเอาเปลือกชั้นนอกออกมาบ้างส่วนแล้วเก็บไว้ในที่แห้ง ในตะกร้าที่อากาศถ่ายเท 

หัวหอมใหญ่

วิธีดูแลหัวหอมใหญ่ทำเช่นเดียวกับกระเทียม เพราะหากเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้เกิดราง่าย อีกทั้งยังทำลายเนื้อสัมผัสเดิม แนะนำให้เก็บไว้ในถุงกระดาษเจาะรูหรือถุงตาข่าย วางไว้ในที่แห้งหรืออุณหภูมิห้องจะดีที่สุด

มันฝรั่ง

หากนำมันฝรั่งไปแช่ตุ้เย็นจะทำให้เสียรสชาติ จากรสชาตินุ่มละมุนลิ้นก็จะกลายเป็นรสเฝื่อนๆ หยาบๆคล้ายเนื้อทราย วิธีที่ดีที่สุดคือเก็บมันฝรั่งไว้ในถุงกระดาษ และวางไว้ในห้องครัว โดยเลี่ยงจุดที่มีแสงแดด เนื่องจากแสงจะทำให้มีคลอโรฟีลล์เพิ่มขึ้นและมีรสชาติขม นอกจากนี้ห้ามใส่ไว้ในถุงพลาสติก เพราะจะทำให้เกิดความชื้นและเชื้อรา

ใบโหระพา

ใบโหระพาไม่ควรแช่โหระพาในตู้เย็น เพราะว่าจะทำให้ใบโหระพาดำ ช้ำ และร่วงง่าย วิธีเก็บรักษาก็คือแช่ก้านโหระพาในน้ำ และเปลี่ยนน้ำทุก ๆ 1-2 วัน ก็จะช่วยรักษาความสดใหม่ของใบโหระพาได้ดี

ส้ม

ส้มไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะอาจทำให้เกอดเชื้อราได้ วิธีที่ดีควรเก็บไว้นอกตู้เย็น วางไว้ในเคาน์เตอรืครัวในอุณหภูมิห้องหรือในที่ไม่มีแสงส่องถึง 

แอปเปิ้ล

หากเก็บแอปเปิลไว้ในตู้เย็นจะทำให้เสียรสชาติ แต่ถ้าอยากจะรับประทานให้ได้รสชาติหวานเย็น ก็เพียงปอกแล้วนำไปแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานสัก 30 นาที ก็เพียงพอแล้ว

แตงโม 

ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง เนื่องจากมีน้ำเยอะ เป็นแหล่งวิตามินเอและวิตามินซี แต่การนำแตงโมไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะทำแตงโมสูญเสียสารเหล่านั้นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไปอย่างน่าเสียดาย อีกทั้งเมื่อมันอยู่ในตู้เย็นมีโอกาสที่มันจะแตกและกลายเป็นจุดๆ ดีที่สุดคือการเก็บแตงโมไว้นอกตู้เย็น แต่ถ้าหั่นแล้วคุณสามารถนำมันไปแช่ตู้เย็นได้

ถั่ว 

อุณหภูมิที่เย็นอาจช่วยป้องกันการเหม็นหืนจากน้ำมันธรรมชาติในถั่วได้ แต่ก็สามารถกำจัดรสชาติถั่วได้เช่นกัน นอกจากนี้เปลือกถั่วก็ยังสามารถดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆ ในตู้เย็นไว้อีกด้วย ทางที่ดีควรจัดเก็บถั่วไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทในตู้กับข้าว หากมีถั่วจำนวนมากในตู้เย็นก็ควรคั่วถั่วในกระทะก่อนที่จะนำมาใช้

พอรู้อย่างนี้แล้วรีบพุ่งตัวไปที่ตู้เย็นเลยค่ะ ไปเช็คว่ามีอาหารอะไรในตู้เย็นที่ไม่ควรเก็บไว้บ้าง บางทีเราก็มีความเชื่อผิดๆ คิดว่าอะไรก็ตามที่อยู่ในตู้เย็นจะเสีย แต่ก็ไม่รู้ว่าเมื่ออาหารเหล่าอยู่ในตู้เย็นแล้วจะเสียคุณค่าทางอาหารไป เพราะอาหารบางอย่างควรเก็บไว้นอกตู้เย็นจะดีกว่านะคะ

สำหรับใครที่อยากได้ผักผลไม้สดๆ ก็สามารถไปเดินเลือกซื้อได้ที่บิ๊กซีทุกสาขาหรือสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก 

***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่  คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***

แชร์เรื่องราว