สายหวานสวีทเกิร์ล ตอน แจกสูตรทำแยมส้มโฮมเมดแบบง่ายๆ เก็บไว้ได้นาน
ส้มคือผลไม้ที่หาง่ายที่สุดและมีตลอดปีของประเทศไทย ดังนั้นวันนี้เราเลยจะหยิบส้มมาทำแยม เพื่อเก็บไว้กินได้แบบยาวๆ ไว้ทากินกับขนมปังเป็นอาหารเช้าพร้อมกับชา กาแฟ หรือโกโก้ก็เข้ากันดี แถมการทำแยมเองก็ช่วยให้คุณควบคุมปริมาณน้ำตาลได้ดีกว่าแยมที่ซื้อมา เพราะบางยี่ห้ออาจมีรสชาติหวานเกินไป ดังนั้นการทำเองนั้นดีที่สุด แถมวิธีทำก็ง่ายมากๆ มาหาเวลาว่างในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้มาทำแยมส้มกันดีกว่าค่าาา
ส่วนผสม
- ส้ม 8 ลูก
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- มะนาว 1 ลูก
วิธีทำ
- ปลอกผิวส้มออกให้หมด โดยไม่เอาส่วนขาวของส้ม แล้วซอยเปลือกส้มให้เป็นเส้นบางๆ
- หั่นเนื้อส้มตามกลีบ กากที่เหลือบีบน้ำใส่หม้อไว้
- เคี่ยวส้ม น้ำตาล ด้วยไฟอ่อน จนได้ความข้นตามต้องการ ผิดไฟ ใส่ผิวส้มพอประมาณ น้ำมะนาว คนเข้ากัน จากนั้นรอจนเย็นแล้วค่อยตักเก็บใส่ภาชนะที่ต้องการ
เห็นไหมล่ะคะว่าการทำแยมส้มนั้นง่ายมากๆ พอรู้ว่าวิธีทำแยมนั้นง่ายดายขนาดนี้ คราวหน้าเราลองมาทำแยมชนิดอื่นกันอีกดีไหมคะ มาลองดูกันว่าคราวหน้าเราจะเอาผลไม้กับส่วนผสมอะไรมาทำเป็นแยมอีก แต่คราวหน้าต้องแอ๊ดวานซ์กว่ารอบนี้อย่างแน่นอน และสำหรับส่วนผสมต่างๆ ก็สามารถหาซื้อได้ที่บิ๊กซีทุกสาขาหรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก
***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่ คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***