5 เคล็ดลับในการหุงข้าวให้นุ่ม หอม อร่อยน่าทานกว่าเดิม

Big C > ทำง่าย สดสั่งได้ > 5 เคล็ดลับในการหุงข้าวให้นุ่ม หอม อร่อยน่าทานกว่าเดิม

แค่เรื่องหุงข้าวใครๆ ก็หุงได้ แต่ถ้าอยากให้นุ่ม หอม อร่อยกว่าเดิมก็งัด 5 เคล็ดลับมาใช้รับรองเลยว่าใครกินก็ติดใจเป็นต้องขอเติมข้าวอีก มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีขั้นตอนอะไรบ้างที่ทำให้ข้าวอวบนุ่ม หอมกรุ่นน่าทาน

เคล็ดลับในการหุงข้าวให้หอมอร่อยน่าทาน

  1. กินจะหุงข้าวให้ซาวข้าวในน้ำสะอาดอย่างน้อย 3 ครั้ง 
  2. เมื่อซาวเสร็จแล้วให้แช่ในน้ำเย็นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง วิธีนี้จะทำให้เมล็ดข้าวดูดซึมน้ำได้ดี เวลาหุงข้าวออกมาเมล็ดข้าวสวยได้รูป
  3. กะอัตราการส่วนของน้ำใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน หรือใช้วิธีวัดด้วยนิ้วชี้ โดยให้น้ำอยู่ในระดับ 1 ข้อแรกของนิ้วชี้ เพื่อให้ข้าวที่หุงออกมาไม่แฉะ
  4. เพิ่มความหอมให้กับข้าวด้วยเกลือ เพียงใส่เกลือลงไปในข้าวที่ซาวแล้วเล็กน้อยแล้วหุงข้าวตามปกติ ข้าวก็จะหอมนุ่มน่าทาน
  5. บีบมะนาวใส่ลงไป 1-2 ช้อนชา แล้วนำไปซาวข้าว เมื่อนำไปหุงข้าวจะไม่มีกลิ่นมะนาว แต่จะช่วยดึงกลิ่นข้าวให้หอมมากขึ้น แถมยังช่วยให้ข้าวขาวนุ่มน่าทาน

นี่ก็เป็น 5 เคล็ดลับง่ายๆ ในการหุงข้าวให้นุ่ม หอม อร่อยน่าทานกว่าเดิม เพราะคนไทยเราขาดข้าวสวยร้อนๆ ไม่ได้ และที่สำคัญบ้านไหนข้าวสารกำลังหมดก็สามารถแวะไปซื้อที่บิ๊กซีได้ทุกสาขาหรือจะสั่งซื้อออนไลน์ก็ได้ คลิก

***นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติมที่คุณสามารถเลือกสรรค์กันได้เหมือนไปเดินอยู่ในห้างบิ๊กซีเพียงแค่  คลิก คุณช้อปได้ทันทีที่คุณต้องการทุกที่ทุกเวลา***

แชร์เรื่องราว