ครัวง่ายๆ สไตล์พ่อบ้านใจกล้า ตอน ทำซุปเต้าหู้อ่อนตามรอยซีรีส์ Itaewon class
อันยองฮาเซโย ยอรอบุน (สวัสดีครับทุกคน) วันนี้มาในตรีมเกาหลีหน่อยนะครับ ถึงซีรีส์ Itaewon class จะจบไปได้สักพักแล้ว แต่ผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยัง move on ไม่ได้ แล้วก็อีกหลายคนที่เพิ่งเริ่มดู แล้วเกิดหลงไหลในอาหารเกาหลีขึ้น อยากกินให้ได้ซะเดี๋ยวนั้น แล้วผมก็มีเมนูเด็ดในเรื่องมาฝากนั้นก็คือ “ซุปเต้าหู้อ่อน” เมนูอันดับหนึ่งในร้านทันบัมของเถ้าแก่พัคนั้นเอง อยากจะบอกว่าอาหารเกาหลีนั้นทำไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะครับ
ส่วนผสม
- หมูสามชั้น 200 – 300 กรัม
- กิมจิ 200 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เต้าหู้อ่อน 1 กล่อง
- เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
- ซอสโคชูจัง 3 – 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่นเกาหลี 3 – 4 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ซุปก้อนรสหมู
- น้ำเปล่า 500 มล.
วิธีทำ
- หั่นหมูสามชั้นให้เป็นชิ้น จากนั้นตั้งไฟระดับปานกลาง แล้วนำหมูสามชั้นไปผัดในหม้ออาจจะใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยเพื่อกันเนื้อหมูติดก้นหม้อ
- ผัดจนได้ที่แล้วน้ำมันหมูเริ่มออกมาก็ให้ใส่น้ำมันงาลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนกว่าหมูจะสุก
- ใส่ซอสโกชูจังแล้วคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อ
- หั่นกิมจิให้เป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นก็ใส่ลงไปผัดในหม้อให้เข้ากันแล้วเต็มน้ำเปล่าเคี่ยวทิ้งไว้ 5 นาที พอให้หมูเริ่มเปื่อย
- เติมที่เด็ดแบบไทยสไตล์ด้วยคนอร์ซุปก้อนรสหมู บวกกับใส่พริกป่นเกาหลีความเผ็ดสไตล์โคเรีย
- หั่นเต้าหู้อ่อนให้เป็นชิ้นแล้วใส่ลงหม้อ ตามด้วยเห็ดเข็มทอง ปิดท้ายด้วยไข่ไก่
- ปิดไฟแล้วโรยต้นหอม ตักใส่จากพร้อมเสริฟหรือจะทานจะหม้อแบบโคเรียสไตล์ก็ได้ไม่ว่ากัน
แนะนำเลยนะครับถ้าได้ทานคู่กับข้าวเกาหลีที่มีความเหนียวนุ่มบวกกับเอาหมูสามชั้นไปย่างหรือทอดแล้วทานคู่กับซุปเต้าหู้อ่อนคือฟินมากเลยครับ และที่สำคัญซอสโกชูจังก็หาซื้อได้ที่บิ๊กซี คลิก